10:17 13/10/2016

Mỹ-Nga nối lại đàm phán về Syria

Bình Minh

Cách đây 9 hôm, Washington tuyên bố chấm dứt tất cả các cuộc đàm phán với Moscow về Syria trong bối cảnh căng thẳng lên đến đỉnh điểm

Tuyên bố nối lại đàm phán về Syria được Mỹ và Nga công bố sau 2 ngày 
thành phố Aleppo liên tiếp hứng các cuộc không kích mới khiến ít nhất 75
 người thiệt mạng - Ảnh: Reuters/BBC.<br>
Tuyên bố nối lại đàm phán về Syria được Mỹ và Nga công bố sau 2 ngày thành phố Aleppo liên tiếp hứng các cuộc không kích mới khiến ít nhất 75 người thiệt mạng - Ảnh: Reuters/BBC.<br>
Mỹ và Nga tuyên bố sẽ nối lại đàm phán về vấn đề Syria - cuộc đàm phán bị đổ vỡ hồi đầu tháng này, hãng tin BBC cho biết.

Cách đây 9 hôm, Washington tuyên bố chấm dứt tất cả các cuộc đàm phán với Moscow về Syria trong bối cảnh căng thẳng lên đến đỉnh điểm xung quanh một thỏa thuận ngừng bắn bị đổ vỡ.

Tuy nhiên, trong diễn biến mới nhất, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov sẽ có cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ John Kerry và đại diện các cường quốc chủ chốt khác trong khu vực. Cuộc gặp dự kiến sẽ diễn ra vào ngày thứ Bảy tuần này tại Thụy Sỹ.

Tuyên bố nối lại đàm phán về Syria được Mỹ và Nga công bố sau 2 ngày thành phố Aleppo liên tiếp hứng các cuộc không kích mới khiến ít nhất 75 người thiệt mạng.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết ông Kerry sẽ thảo luận về một “giải pháp đa phương” nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng ở Syria, “bao gồm giảm bền vững bạo lực và nối lại hoạt động phát hàng viện trợ nhân đạo”.

Các cường quốc chủ chốt trong khu vực, gồm Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran, dự kiến cũng sẽ tham gia vào cuộc đàm phán diễn ra tại Lausanne.

Liên hiệp quốc đã kêu gọi dừng bạo lực để các tổ chức cứu trợ có thể vận chuyển hàng tiếp tế vào cho người dân tại khu vực bị quân nổi dậy chiếm đóng ở Aleppo.

Hôm thứ Tư, ít nhất 15 người, bao gồm trẻ em, thiệt mạng trong cuộc không kích nhằm vào một khu chợ ở thành phố này. Theo các nhà hoạt động nhân đạo, riêng trong ngày thứ Tư, khu vực phía Đông Aleppo, nơi quân nổi dậy nắm quyền kiểm soát, hứng 25 cuộc không kích, khiến tổng số 25 người chết.

Lực lượng Chính phủ Syria, với sự hậu thuẫn của máy bay ném bom Nga, đã tiến hành một cuộc tấn công tổng lực nhằm giành lại quyền kiểm soát toàn bộ Aleppo từ đầu tháng trước, sau khi một thỏa thuận ngừng bắn do Mỹ và Nga làm trung gian bị đổ vỡ.

Aleppo, thành phố từng một thời lớn nhất Syria và là trung tâm thương mại và công nghiệp của nước này, đã bị chia cắt làm đôi kể từ năm 2012. Trong đó, lực lượng của Tổng thống Bashar al-Assad kiểm soát phần phía Tây và quân nổi dậy nắm vùng phía Đông.

Hiện có khoảng 275.000 người đang sinh sống ở phía Đông Aleppo, nơi đang bị quân Chính phủ Syria vây hãm và không kích.

Kể từ khi lực lượng của Tổng thống Assad mở chiến dịch giành lại phần Đông của Aleppo hôm 4/9, đã có khoảng hơn 300 người thiệt mạng.

Các cường quốc phương Tây, những nước ủng hộ phe đối lập ở Syria, cáo buộc lực lượng không quân Syria và Nga phạm tội ác chiến tranh bằng việc ném bom thùng để phá hủy nhà cửa dưới mặt đất, ném vũ khí gây cháy một cách tùy tiện, và nhằm vào nguồn cung nước của thành phố.

Chính phủ Syria và Nga đã phủ nhận những cáo buộc này và đổ lỗi cho lực lượng nổi dậy hoạt động tại các khu vực có dân cư sinh sống.