12:13 28/12/2018

Năm mới, tình yêu và Champagne

Băng Hảo

Năm mới dần điểm, sau đó sẽ đến Tết Nguyên đán, và rồi ngày lễ Tình nhân… Dường như chuỗi ngày tràn ngập yêu thương phía trước không thể thiếu những ly vang sủi tăm.


Tại sao cứ vào mỗi dịp giao thừa, đám cưới, hay lễ tình nhân là người ta lại có thói quen… hôn nhau và cụng ly Champagne? Thứ men say tình yêu này là loại vang sủi tăm được sản xuất tại vùng Champagne thuộc miền Đông Bắc nước Pháp. Những vườn nho ở đây được vun trồng bởi người La Mã cổ đại và Champagne đã được sản xuất tại nơi đây để phục vụ cho các gia đình hoàng gia từ bao thế kỷ. Ngày nay, có 3 loại nho truyền thống được sử dụng để làm Champagne: Pinot Noir, Pinot Meunier và Chardonnay. Chúng là những loại nho bản địa tại vùng đất đặc biệt này của nước Pháp.Hai thị trấn sản xuất Champagne chính tại đây là Reims và Epernay. Những con đường lớn, những đại lộ Champagne ở Epernay được mệnh danh là con đường Rodeo Drive (con đường thời trang sang trọng nhất và mắc nhất của nước Mỹ) dành cho loại thức uống sủi tăm này, bao gồm Moët & Chandon, Mercier, Martel và Perrier-Jouet.
Năm mới, tình yêu và Champagne - Ảnh 1.
Trong đó, Champagne Perrier-Jouet ra đời năm 1811 và lịch sử bắt đầu từ tình yêu của đôi trẻ của hai dòng họ Perrier và Jouet. Dòng rượu vang mang dấu ấn tình yêu chảy không ngừng từ hơn 200 năm và luôn thuyết phục được những người sành champagne như một thứ men tình huyền thoại.
Nếu được những chuyến đi thăm những toà lâu đài làm rượu vang nổi tiếng Bordeaux hay những Domaine lớn của vùng Bourgone, và đặc biệt là Champagne, bạn sẽ thấy tuy mỗi nơi một vẻ nhưng có một điều chung của những người làm ra Champagne, họ vô cùng nhạy cảm với thiên nhiên. Họ và thiên nhiên hình như là một. Họ nói về mặt trời, về mưa, về độ ẩm như nói về tâm hồn của chính họ. Họ chấp nhận những thay đổi thất thường và bất lợi của thời tiết giống như người đàn ông cao thượng chấp nhận sự đỏng đảnh của người đàn bà họ yêu thương.Champagne Perrier-Jouet có lẽ là một bằng chứng khắc ghi của khả năng ấy, khả năng chắt lọc thiên nhiên thành tinh chất tình yêu. Câu chuyện đến từ vùng đất khô cằn, khí hậu khắc nghiệt không giống như vùng Bourgogne hàng xóm với những trái nho vị chua nhiều hơn vị ngọt. Những thử thách đó cùng với việc mùa đông lạnh đến sớm đã tạo điều kiện thuận lợi để những thùng rượu vang lên men một cách bất ngờ. Champagne ra đời như thế và nhà Perrier-Jouet cũng đã nương vào thiên nhiên một cách tối đa để được hưởng tinh chất từ thiên nhiên.
Năm mới, tình yêu và Champagne - Ảnh 2.
Champagne thường được làm từ nho nhiều vụ lẫn nhau và nho nhiều giống khác nhau. Nhưng Perrier-Jouet trong lịch sử phát triển của mình đã có những dòng Belle Époque nổi tiếng nhờ vào những vụ nho đặc biệt xuất chúng, nhận mọi điều kiện thuận lợi thời tiết, độ ẩm..., của thiên nhiên. Họ vô cùng sáng tạo quyết định chỉ lấy nho của 1 vintage (tức là 1 vụ) để tạo ra dòng Belle Époque lẫy lừng. Nếu ai để ý lịch sử của nhà làm champagne yêu thiên nhiên này thì những dòng Belle Époque kỳ diệu có thể đếm trên đầu ngón tay: 1996, 1985 và 1982, 2004, 2006, 2008.
Chẳng hạn như năm 2011 - năm của những đối nghịch lạ lùng. Một mùa xuân ấm áp và một mùa hè lạnh bất thường với những trận mưa rào đến sớm. Những những yếu tố tương phản hiếm có này giúp cho nho mùa ấy có sự cân bằng giữa chua và ngọt đồng thời cũng cho những chai vang có độ mát lạnh tuyệt vời.
Năm mới, tình yêu và Champagne - Ảnh 3.
Là món uống phổ biến, Champagne thường được dùng trong những dịp quan trọng như thời khắc chuyển giao năm mới, đám cưới hay tiệc mừng của lứa đôi. Dù vậy, để có một ly rượu vang ngon lành, việc bảo quản và thưởng thức loại đồ uống này cũng cần vài lưu ý mà nhiều người vô tình bỏ qua. Chẳng hạn như, bạn hãy luôn chắc rằng chúng được bảo quản lạnh tại 10 - 12 độ C trong môi trường ẩm ướt trước lúc mở chai. Cách làm này giúp rượu không bị bốc hơi nhanh sau khi khui nắp.
Bạn không nên dùng những chiếc ly thủy tinh thân cao, miệng nhỏ để uống Champagne bởi chúng sẽ làm rượu mất mùi thơm. Loại ly dày, nông đáy với hai lớp thủy tinh cũng gặp vấn đề tương tự vậy, thậm chí các bong bóng rượu còn bị tan nhanh hơn. Ly chuẩn mực nhất để uống Champagne có hình dạng bông hoa tulip, có nghĩa hơi thắt lại ở phần cổ và nở về thân. Vóc dáng như vậy giúp rượu khi rót ra xuất hiện nhiều bong bóng hơn còn mùi hương được giữ nguyên vẹn, giống như tình yêu lứa đôi dịu ngọt hơn cùng năm tháng.