05:18 30/01/2012

Năm Thìn, bàn chuyện doanh nhân tuổi Rồng

Cao Hiền

Người giàu nhất thế giới, "ông vua" thương mại điện tử đều là những doanh nhân tuổi Rồng thành công trên thương trường

Một số gương mặt tỷ phú thế giới hiện nay sinh vào năm Thìn đã thể hiện được những đặc trưng tính cách lẫn năng lực “thần kỳ” của Rồng.
Một số gương mặt tỷ phú thế giới hiện nay sinh vào năm Thìn đã thể hiện được những đặc trưng tính cách lẫn năng lực “thần kỳ” của Rồng.
Rồng là một trong “tứ linh”, tượng trưng cho tham vọng và thống trị. Do vậy, những người sinh vào năm Thìn luôn được xem là tràn đầy năng lượng và sức mạnh, có khả năng quyến rũ và tỏa sáng.

Ở một số nước châu Á, rồng tượng trưng cho hoàng đế hoặc quyền lực. Đó là động lực thúc đẩy ẩn sau những giấc mơ và hành động của những ai sinh dưới cung mệnh này. Tính cách nổi trội của người tuổi Rồng là sự năng động và đầy tham vọng.

Dáng vẻ to lớn, oai hùng của rồng trong thần thoại khiến tư tưởng của con người mặc sức bay bổng. Bởi vậy, dù có hư cấu hay không, phẩm chất thần kì của rồng chắc chắn tiềm ẩn ở những ai sinh năm Thìn.

Một số gương mặt tỷ phú thế giới hiện nay sinh vào năm Thìn đã thể hiện được những đặc trưng tính cách lẫn năng lực “thần kỳ” của Rồng như các sách tử vi đã viết, như tỷ phú giàu nhất thế giới Carlos Slim, “ông vua” thương mại điện tử…

Mặc dù thành công của mỗi người phải dựa trên nhiều yếu tố như năng lực, kiến thức, sự may mắn… và không phải tất cả những người sinh năm Thìn đều có thể hóa rồng, song những câu chuyện về tỷ phú tuổi Rồng cũng rất đáng tham khảo.

Tỷ phú giàu nhất thế giới Carlos Slim Helu

Theo đánh giá của tạp chí Forbes, năm 2011, tổng giá trị tài sản của tỷ phú người Mexico này đã hao hụt 11 tỷ USD, song ông vẫn tiếp tục giữ vững ngôi vị số một trong bảng xếp hạng những người giàu nhất thế giới năm ngoái.
 
Năm Thìn, bàn chuyện doanh nhân tuổi Rồng - Ảnh 1

Nguyên nhân chính được cho là dẫn đến sự hao hụt trong khối tài sản của tỷ phú Carlos là bởi giá trị cổ phiếu của công ty viễn thông America Movil bị sụt giảm tới 17%. Tính tới tháng 10/2011, tài sản của tỷ phú Carlos là hơn 63 tỷ USD.

Carlos Slim Helu sinh vào năm Canh Thìn 1940. Ông thừa hưởng năng khiếu kinh doanh, tính cần cù và đặc biệt là tính tiết kiệm, kỷ luật của người cha. Sự nghiệp kinh doanh của ông bắt đầu từ khi còn rất nhỏ, với việc mua bán thẻ bóng chày kiếm lời.

Từ số tiền gom góp được trên sân chơi bóng chày, năm 12 tuổi, Carlos chuyển sang đầu tư trái phiếu. Đến năm 26 tuổi, Carlos đã gom góp được khối tài sản trị giá 400.000 USD, chủ của một công ty đồ uống và là nhà môi giới chứng khoán có tiếng.

Giờ đây ở tuổi 72, Carlos là người giàu nhất thế giới. Việc kinh doanh của ông trải rộng khắp Mexico cho tới tận nước Mỹ. Ông thành công trên rất nhiều lĩnh vực, như bất động sản, khai thác dầu khí, bảo hiểm, ngân hàng, vận tải đường không…

Ông từng nói: “Sự giàu có giống như một vườn cây ăn quả. Bạn phải chia sẻ quả ngọt, nhưng không phải là khu vườn. Với khu vườn, bạn phải làm cho nó phát triển hơn, lớn hơn hoặc nhân rộng nó tới những khu vực khác”.

"Mr. Money" Lý Gia Thành

Tấm gương kinh doanh của doanh nhân Hồng Kông này đã được nhiều cuốn sách tử vi coi là cẩm nang về đặc trưng tính cách, thành công của người tuổi Rồng. Tỷ phú Lý Gia Thành sinh năm Mậu Thìn 1928, hiện sở hữu số tài sản trị giá 22 tỷ USD.

Năm Thìn, bàn chuyện doanh nhân tuổi Rồng - Ảnh 2

Lý Gia Thành nổi tiếng về tính nhạy bén trong kinh doanh. Ông được coi là nhà đầu tư có tầm ảnh hưởng lớn nhất châu Á. Ông hiện là Chủ tịch Tập đoàn Hutchison Whampoa Limited và Cheung Kong Holdings tại Hồng Kông.

Lý Gia Thành sinh ra trong một gia đình nghèo khổ, cha mất sớm. Là con trai trưởng, 14 tuổi, ông đã phải rời bỏ việc học để ra đời kiếm sống. Những năm lăn lộn làm thuê đã giúp ông tích lũy được vốn kinh nghiệm đáng kể trong nghề kinh doanh.

Để có được những thành công như ngày hôm nay ông đã phải lăn lộn, vất vả, trải qua nhiều chặng đường gian khổ khó khăn, từng bước khẳng định tên tuổi và thương hiệu trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh của mình.

Năm 2001, Lý Gia Thành được Asiaweek chọn là người đàn ông quyền lực nhất Châu Á. Năm 2006, Forbes đã trao tặng ông giải thưởng thành tựu trọn đời. Theo xếp hạng năm 2011 của Forbes, Lý Gia Thành là người giàu nhất Hồng Kông.

Tỷ phú họ Lý được mọi người yêu mến gọi bằng những cái tên như “siêu tỷ phú”, “siêu nhân”, “Mr. Money”. Ông cũng được xem là người đã đặt nền móng cho ngành thương mại Hồng Kông và có ảnh hưởng lớn giúp Hồng Kông hội nhập với thế giới.

Trong quan niệm kinh doanh, ông cho rằng phải luôn chứng minh mình “mạnh”, để có bạn chơi tốt. Thêm vào đó, cần biết cân bằng bản thân trong mọi trường hợp, đồng thời học cách đương đầu với khó khăn và thực hiện các mục đích lớn.

Jeff Bezos, “ông vua” thương mại điện tử

Đầu năm Giáp Thìn 1964, Jeff Bezos cất tiếng khóc chào đời ở New Mexico. Sau khi tốt nghiệp trung học, Jeff thi đỗ vào khoa vật lý thuộc trường Đại học Tổng hợp Princeton. Jeff học rất giỏi các môn tự nhiên và đã tốt nghiệp đại học loại xuất sắc.

Năm Thìn, bàn chuyện doanh nhân tuổi Rồng - Ảnh 3

Sau khi tốt nghiệp, Jeff vào làm việc cho công ty tài chính viễn thông Fitel, doanh nghiệp hàng đầu nước Mỹ thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin và quản trị mạng. Sau đó, Jeff chuyển sang D. E. Shaw, và sớm trở thành Phó chủ tịch của công ty này.

Tuy nhiên, thời gian này, Jeff đã phát hiện ra cơ hội mới cho ngành thương mại khi Internet phát triển mạnh như diều gặp gió và chính điều này đã làm thay đổi cuộc đời ông cũng như của lịch sử kinh doanh của nhân loại.

Tháng 7/1995, công ty chuyên bán sách Amazon ra đời tại Seattle. Trong 30 ngày đầu, Amazon đã bán được sách ở 50 bang và 45 nước trên thế giới. Hiện Amazon đã mở rộng mảng kinh doanh ra nhiều lĩnh vực, từ phim ảnh cho tới ứng dụng, thiết bị…

Năm 2011, khi huyền thoại Steve Jobs qua đời, nhiều chuyên gia đã nhận định Jeff sẽ trở thành “Jobs thứ hai”, bởi Jeff cũng tập trung vào chiến lược phát triển dài hạn, thay vì những khoản lợi nhuận trước mắt và sẵn sàng đặt cược cho những lĩnh vực mới.

Cuộc sống cá nhân của Jeff và Jobs cũng có rất nhiều điểm tương đồng, chẳng hạn ông chủ Amazon là một người thích kiểm soát đến những chi tiết nhỏ nhất, có trí thông minh đặc biệt, luôn muốn thay đổi thế giới và bị ám ảnh bởi những bí mật.