09:26 09/08/2011

Ngân hàng đồng loạt yết giá USD kịch trần biên độ

Minh Đức

Sau căng thẳng đầu năm, đây là lần đầu tiên các ngân hàng trở lại trạng thái niêm yết giá USD kịch trần biên độ cho phép

Việc nâng giá USD mua vào sát với giá bán ra tại một số ngân hàng một phần phản ánh nhu cầu ngoại tệ đang tăng lên.
Việc nâng giá USD mua vào sát với giá bán ra tại một số ngân hàng một phần phản ánh nhu cầu ngoại tệ đang tăng lên.
Sau tình trạng căng thẳng đầu năm, đây là lần đầu tiên các ngân hàng thương mại trở lại trạng thái niêm yết giá USD kịch trần biên độ cho phép.

Đầu giờ sáng nay (9/8), các ngân hàng thương mại cổ phần lớn nhỏ đồng loạt nâng giá USD cả mua vào bán ra. Mức giá bán ra phổ biến hiện đã lên tới 20.814 VND, tăng thêm 14 VND so với đầu giờ sáng hôm qua, và là ngày tăng thứ tư liên tiếp.

Mức giá mua vào phổ biến từ 20.730 - 20.750 VND. Riêng tại Ngân hàng Á châu (ACB), mức giá mua chuyển khoản lên tới 20.800 VND, tức chỉ cách mức trần và giá bán ra 14 VND. Việc áp giá mua vào sát trần và sát giá bán ra như vậy một phần phản ánh mức độ của cầu ngoại tệ của ngân hàng.

Mức 20.814 VND giá bán ra đó là kịch trần biên độ cho phép +/-1% theo tỷ giá bình quân liên ngân hàng. Ngày hôm nay, tỷ giá bình quân liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước công bố vẫn không thay đổi, đứng yên ở mốc 20.608 VND suốt từ đầu tháng 7 đến nay. Tỷ giá của Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước cũng cố định ở 20.600 VND mua vào và 20.814 VND bán ra.

Tuy nhiên, tại một số thành viên lớn như Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) hay Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), mức giá USD bán ra có thấp hơn mức trần nói trên, ở 20.810 VND.

Đây là ngày thứ tư liên tiếp tỷ giá USD/VND tăng trở lại, gắn với sự leo thang của giá vàng thế giới và trong nước. Thông tin mới nhất là Ngân hàng Nhà nước đưa ra thông điệp sẵn sàng cho nhập vàng để bình ổn thị trường trong nước.