14:33 08/12/2021

Ngân hàng Nhà nước hạ giá bán USD, tỷ giá nhanh chóng hạ nhiệt

Đào Vũ

Tỷ giá bán USD của Ngân hàng Nhà nước bất ngờ điều chỉnh giảm mạnh tới 706 VND so với phiên liền trước, trong khi tỷ giá mua vẫn được giữ nguyên...

Những ngày vừa qua, tỷ giá USD/VND trên thị trường liên ngân hàng tạo sóng với bước tăng đáng chú ý. Chỉ trong vòng một tuần, giá USD từ mức 22.675 VND (26/11) tăng mạnh lên 23.100 VND (ngày 6/12).

Ngay sau đó, Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước đã thể hiện quan điểm điều hành tỷ giá linh hoạt, sẵn sàng hỗ trợ thanh khoản hệ thống bằng cách giảm 706 VND giá bán USD. Đây là bước giảm mạnh chưa từng có trong nhiều năm.

Thông tin trên chính thức được thông báo vào ngày hôm nay (8/12). Tuy nhiên, thị trường đã bắt nhịp từ phiên trước đó. Cụ thể, tỷ giá USD liên ngân hàng chốt ngày 7/12 ở mức 23.000 VND, tức giảm 100 VND so với phiên ngày 6/12.

Tương tự, tỷ giá tại các ngân hàng thương mại cũng nhanh chóng hạ nhiệt. Vietcombank giảm 20 VND ở cả hai chiều mua vào và bán ra so với sáng qua, đang mua bán USD ở mức 22.960 – 23.200 VND/USD. VietinBank giảm 45 VND trong khi BIDV giảm 10 VND ở mỗi chiều, đang cùng niêm yết USD ở mức 22.950 – 23.190 VND/USD.

Giới chuyên mônn đánh giá, diễn biến tăng mạnh tỷ giá có nhiều nguyên nhân như đồng USD đang mạnh lên, chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới cao kỷ lục, cán cân thương mại chỉ thặng dư nhẹ…

Quan trọng nhất, do tỷ giá thời gian qua khá ổn định, các ngân hàng bán USD lấy VND cho thị trường vay, nên giờ phải mua để cân bằng lại trạng thái, trong khi giá USD thế giới tăng và nguồn cung hệ thống (mang tính thời điểm) không đáp ứng lại nhu cầu nên giá mới có những bước tăng lớn như vậy.

Theo nhóm phân tích tại Công ty Chứng khoán SSI, biến động của tỷ giá chỉ trong ngắn hạn và trên hết còn cho thấy đồng VND đã mang tính thị trường hơn.

“Về dài hạn, nguồn cung ngoại tệ vào Việt Nam vẫn duy trì tích cực”, nhóm phân tích của SSI đánh giá và lý giải rằng: “Nguồn ngoại tệ đến từ cán cân thương mại thặng dư, dòng vốn FDI giải ngân và dòng tiền kiều hối. Bên cạnh đó, dòng vốn gián tiếp thông qua các thương vụ M&A cũng duy trì khả quan, như trong tháng 11 ghi nhận dòng tiền trị giá khoảng 340 triệu USD từ việc SK Group Hàn Quốc thỏa thuận mua lại cổ phần của The CrownX (TCX - công ty con của Masan)...”.

Thậm chí, Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) còn cho rằng, nhờ việc Mỹ tái khẳng định Việt Nam không thao túng tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục mua vào ngoại tệ để tăng dự trữ ngoại hối khi điều kiện khách quan cho phép.