07:54 23/08/2015

Ngân hàng Nhà nước sẽ giãn lực cầu ngoại tệ

Minh Đức

Ngân hàng Nhà nước vừa “phát tín hiệu” sẽ giãn một lực cầu lớn về ngoại tệ đang dồn vào cuối năm nay

Việc Ngân hàng Nhà nước sớm công bố dự thảo tiếp tục cho vay ngoại tệ có thể xem là một 
“ngầm ý” giãn lực cầu, trong bối cảnh tỷ giá đang có biến 
động.
Việc Ngân hàng Nhà nước sớm công bố dự thảo tiếp tục cho vay ngoại tệ có thể xem là một “ngầm ý” giãn lực cầu, trong bối cảnh tỷ giá đang có biến động.
Ngày 21/8, Ngân hàng Nhà nước công bố dự thảo thông tư quy định cho vay bằng ngoại tệ của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng vay là người cư trú.

Chính sách cho vay ngoại tệ phải đến cuối tháng 12/2015 mới kết thúc, nhưng việc Ngân hàng Nhà nước sớm công bố dự thảo thay thế có thể xem là một “ngầm ý” giãn lực cầu, trong bối cảnh thị trường ngoại tệ đang có biến động.

Cụ thể, theo quy định hiện hành, Thông tư số 43/2014/TT-NHNN, đến 31/12/2015, phần lớn các khoản vay, nhu cầu vay ngoại tệ sẽ phải dừng lại. Điều này sẽ dồn một lượng lớn nhu cầu mua ngoại tệ để trả nợ, hoặc các nhu cầu ngoại tệ liên quan sẽ phải chuyển sang kênh thương mại thay vì tín dụng.

Tại điều 3 của Thông tư 43, các khoản cho vay ngắn hạn đối với doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu xăng dầu được Bộ Công Thương giao hạn mức nhập khẩu xăng dầu năm 2015 để thanh toán ra nước ngoài tiền nhập khẩu xăng dầu khi khách hàng vay không có hoặc không có đủ nguồn thu ngoại tệ từ hoạt động sản xuất, kinh doanh để trả nợ vay chỉ được thực hiện đến hết ngày 31/12/2015.

Tương tự, các khoản vay ngắn hạn để đáp ứng các nhu cầu vốn ở trong nước nhằm thực hiện phương án sản xuất, kinh doanh hàng hóa xuất khẩu qua cửa khẩu biên giới Việt Nam mà khách hàng vay có đủ ngoại tệ từ nguồn thu xuất khẩu để trả nợ vay cũng chỉ được thực hiện đến hết ngày 31/12/2015.

Đó là hai nhóm nhu cầu chính và lớn của tín dụng ngoại tệ hiện nay.

Trong bối cảnh tỷ giá USD/VND biến động kể từ sau khi có sự kiện Trung Quốc liên tiếp phá giá đồng Nhân dân tệ, và Ngân hàng Nhà nước hai lần nới biên độ và điều chỉnh tỷ giá, các nhu cầu vay ngoại tệ đang đứng trước băn khoăn liệu cơ chế cho vay có tiếp tục mở sau thời điểm kết thúc là 31/12/2015 hay không.

Một số tính toán cho thấy, quy mô tín dụng ngoại tệ trong hệ thống hiện ở khoảng trên dưới 23 tỷ USD. Riêng tại đầu mối lớn là Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), tính đến cuối tháng 6/2015, các khoản vay ngoại tệ được xác định là 13.520 tỷ đồng quy đổi.

Trước những nhu cầu này, Ngân hàng Nhà nước đã sớm công bố dự thảo, cũng có thể xem là quan điểm của nhà điều hành, tiếp tục định hướng cho vay sau thời điểm 31/12/2015.

Tại dự thảo thông tư vừa công bố, các nhu cầu được vay ngoại tệ hiện nay vẫn được giữ nguyên. Đáng chú ý, trong dự thảo không ấn định thời hạn phải dừng thực hiện như trong Thông tư 43.