14:24 20/05/2015

Ngân hàng Thụy Sĩ UBS bị phạt 545 triệu USD vì gian lận

DIỆU MINH

UBS là một trong năm ngân hàng hàng đầu thế giới bị phạt vì các cáo buộc thao túng tiền tệ

UBS được hưởng quy chế miễn trừ truy tố có điều kiện xung cáo buộc về 
thị trường ngoại hối bởi ngân hàng này là đơn vị đầu tiên báo cáo với 
giới chức Mỹ về các vi phạm.
UBS được hưởng quy chế miễn trừ truy tố có điều kiện xung cáo buộc về thị trường ngoại hối bởi ngân hàng này là đơn vị đầu tiên báo cáo với giới chức Mỹ về các vi phạm.
Ngân hàng UBS của Thụy Sĩ vừa đạt được thoả thuận nộp phạt tổng cộng 545 triệu USD cho chính quyền Mỹ để thu xếp cáo buộc về thao túng thị trường tiền tệ và lừa đảo trực tuyến.

Khoản nộp phạt của UBS là một phần của số tiền ước tính lên đến hơn 5 tỷ USD mà ngân hàng này cùng bốn nhà băng hàng đầu thế giới khác phải trả cho chính quyền Mỹ và Anh liên quan đến các cáo buộc thao túng thị trường ngoại hối, theo Reuters.

UBS cho biết 203 triệu USD trong số tiền mà ngân hàng này phải trả là khoản tiền phạt cho tội danh thao túng lãi suất Libor.

UBS đạt được thoả thuận về nộp phạt liên quan đến lãi suất Libor từ năm 2012,  nhưng khi những vấn đề liên quan đến thị trường ngoại hối bị đưa ra ánh sáng thì các quan chức tư pháp Mỹ huỷ bỏ thoả thuận không trừng phạt ngân hàng này.

UBS được hưởng quy chế miễn trừ truy tố có điều kiện xung cáo buộc về thị trường ngoại hối bởi ngân hàng này là đơn vị đầu tiên báo cáo với giới chức Mỹ về các vi phạm.

“Ngân hàng tiếp tục hợp tác với các cuộc điều tra mà chính quyền tiến hành xung quanh vấn đề có liên quan đến toàn bộ ngành tài chính này, trong đó bao gồm điều tra các cá nhân”, UBS cho hay.

UBS thu xếp thoả thuận này với một loạt cơ quan của Mỹ gồm Bộ Tư pháp, Cục Dự trữ Liên bang và Cơ quan quản lý Ngân hàng bang Connecticut.

Trước đó, ngân hàng có trụ sở ở Zurich này cũng đã đạt được thoả thuận với cơ quan quản lý thị trường tài chính Thụy Sĩ FINMA, theo đó UBS nộp phạt và giảm lương thưởng của nhân viên.

“Hành vi của một số nhân viên là không thể chấp nhận được và chúng tôi đã tiến hành những biện pháp kỷ luật phù hợp”, chủ tịch UBS Axel Weber tuyên bố.

Ngoài UBS, hai ngân hàng Mỹ gồm JPMorgan và Citigroup và hai ngân hàng Anh Barclays và Royal Bank of Scotland dự kiến cũng sẽ được chứng minh có liên quan đến các hoạt động thao túng ngoại hối.