07:33 10/11/2016

Ngân hàng tiết lộ thông tin cá nhân khi đòi nợ

Bạch Dương

Nhiều người phản ánh bị thu thêm phí và tiết lộ thông tin cá nhân trong quá trình thu hồi nợ

Cục Quản lý Cạnh tranh cho rằng, nếu phát hiện quyền lợi của mình bị xâm
 phạm, người tiêu dùng có quyền phản ánh, khiếu nại tới ngân hàng hoặc 
các cơ quan, tổ chức để làm rõ và bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình.
Cục Quản lý Cạnh tranh cho rằng, nếu phát hiện quyền lợi của mình bị xâm phạm, người tiêu dùng có quyền phản ánh, khiếu nại tới ngân hàng hoặc các cơ quan, tổ chức để làm rõ và bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình.
Cục Quản lý Cạnh tranh (Bộ Công Thương) vừa ra khuyến cáo về các loại phí mà người tiêu dùng phải lưu ý khi sử dụng thẻ tín dụng tại các ngân hàng.

Theo đó, Cục Quản lý Cạnh tranh cho biết, trong thời gian qua đã tiếp nhận hàng loạt phản ánh, khiếu nại của người tiêu dùng liên quan đến dịch vụ thẻ tín dụng do các ngân hàng phát hành.

Cụ thể, trong quá trình thu hồi nợ, nhân viên ngân hàng đã liên hệ với người thân chủ thẻ và tiết lộ các thông tin cá nhân của người tiêu dùng.

Trước đó, Cục Quản lý Cạnh tranh còn cho biết có trường hợp vay tiêu dùng lãi suất lên tới 80% mà nhiều người khi sử dụng dịch vụ không được thông báo. 

Cơ quan này cho rằng, để tránh xảy ra các hành vi phát sinh không mong muốn trong quá trình thu hồi nợ, người tiêu dùng cần nắm rõ thời hạn trả nợ, đồng thời, tìm hiểu về các biện pháp, chính sách mà ngân hàng có thể áp dụng trong trường hợp có nợ quá hạn. Hiện, pháp luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng có quy định cụ thể và rõ ràng về chính sách thu thập và sử dụng thông tin.

Trường hợp thu thập, sử dụng, chuyển giao thông tin của người tiêu dùng thì ngân hàng có trách nhiệm thông báo rõ ràng, công khai trước khi thực hiện với người tiêu dùng về mục đích hoạt động thu thập, sử dụng thông tin của người tiêu dùng. Sử dụng thông tin phù hợp với mục đích đã thông báo với người tiêu dùng và phải được người tiêu dùng đồng ý...

Cục Quản lý Cạnh tranh cho rằng, nếu phát hiện quyền lợi của mình bị xâm phạm, người tiêu dùng có quyền phản ánh, khiếu nại tới ngân hàng hoặc các cơ quan, tổ chức để làm rõ và bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình.

Tuy nhiên, cơ quan này cho biết qua thực tế tiếp nhận các vụ việc thấy rằng việc khiếu nại và giải quyết khiếu nại của người tiêu dùng tại các ngân hàng hiện nay thường mất rất nhiều thời gian.

Do đó, để có căn cứ hỗ trợ người tiêu dùng tránh các sự cố kéo dài trong quá trình giải quyết tranh chấp tại ngân hàng, khi thực hiện phản ánh, khiếu nại, người tiêu dùng nên ưu tiên sử dụng các phương thức khiếu nại qua email hoặc bằng văn bản.

Trường hợp ngân hàng có dấu hiệu kéo dài thời gian giải quyết vụ việc hoặc vụ việc không được phản hồi trong thời hạn 7 ngày làm việc từ ngày ngân hàng nhận được phản ánh, khiếu nại, người tiêu dùng nên phản ánh, khiếu nại vụ việc tới các tổ chức, cơ quan về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Trường hợp cần tư vấn thông tin pháp luật hoặc hỗ trợ giải quyết các tranh chấp, khiếu nại trong lĩnh vực ngân hàng, người tiêu dùng có thể liên hệ tổng đài tư vấn, hỗ trợ người tiêu dùng miễn phí của Cục Quản lý cạnh tranh.

Theo Cục Quản lý Cạnh tranh, các ngân hàng tự thu phí thường niên thẻ năm thứ hai mà không có thỏa thuận trước, không thông báo và không được sự đồng ý của người tiêu dùng. Hành vi này vi phạm khoản 5 Điều 10 của Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng về các hành vi bị cấm, theo đó, cấm yêu cầu người tiêu dùng thanh toán hàng hóa, dịch vụ đã cung cấp mà không có thỏa thuận trước với người tiêu dùng.