01:57 25/10/2018

Nguy cơ tiểm ẩn gây ung thư ở mỗi người

An Nhiên

Ung thư luôn là "cơn ác mộng" với mỗi người. Nhiều người có thói quen miệt mài tập luyện và ăn uống điều độ để tránh bị ung thư. Thế nhưng mọi thứ sẽ trở nên vô nghĩa nếu như ta không theo dõi sát sao một yếu tố tiềm ẩn trong cơ thể.


Nguy cơ tiểm ẩn gây ung thư ở mỗi người - Ảnh 1.
Bị ung thư là điều không mong muốn. Chúng ta đều cố gắng rèn luyện sức khỏe mỗi ngày. Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh. Tất cả chỉ nhằm tránh ug thư. Nhưng đôi khi tất cả những điều đó là chưa đủ. 80% người mang gen làm tăng nguy cơ ung thư mà không hề biết. Chủ yếu là các loại ung thư vú, tụy buồng trứng và tuyến tiền liệt. Theo các nghiên cứu, 15% loại ung thư là do đột biến gen. Đó là những biến đổi liên quan đến cấu trúc gen. Gây ra những gián đoạn trong quá trình sinh học của cơ thể. Thuốc trừ sâu hay diệt cỏ là nguyên nhân hàng đầu gây đột biến gen. Ngoài ra còn do các biến đổi bất thường trong cơ thể. Đột biến gen thường ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Các bệnh lý vì vậy cũng dễ xảy ra hơn, trong đó có ung thư. Ví dụ các gen BRCA giúp ức chế tế bào ung thư vú lúc bình thường. Nhưng khi đột biến, chức năng ức chế của các gen này bị mất đi và làm tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ trước 80 tuổi lên tới 70%.
Nguy cơ tiểm ẩn gây ung thư ở mỗi người - Ảnh 2.
Chúng ta thường dựa vào tiền sử gia đình để xác định nguy cơ ung thư mà thường lại bỏ qua việc xét nghiệm gen. Thực tế việc xét nghiệm gen không quá khó. Xét nghiệm máu hay nước bọt đều có thể phát hiện đột biến gen. Dù xét nghiệm gen không phải xét nghiệm để chẩn đoán bệnh, nhưng điều này sẽ giúp bạn đánh giá nguy cơ bị ung thư của bản thân. Đến thời điểm này, chúng ta vẫn phải tìm cách sống chung với ung thư. Cách tốt nhất để " sống chung với lũ" là phòng ngừa. Để tự bảo vệ bản thân mình hãy kiểm tra gen thường xuyên!