21:35 19/04/2022

Nguy cơ VN-Index thủng mức tâm lý 1400 điểm, công ty chứng khoán khuyên gì?

Hà Anh

VN-Index để mất hỗ trợ 1420 một cách dễ dàng và đóng cửa ở mức 1406.45 điểm giảm 26.15 điểm (-1.83%) với áp lực bán bất chấp giá thấp của bên cầm cổ phiếu cho thấy tâm lý thị trường đã trở lên quá bi quan...

Theo MBS, về kỹ thuật, chỉ số Vn-Index đã xuyên thủng ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật quan trọng MA200 và nhiều khả năng sẽ để mất cả ngưỡng tâm lý 1.400 điểm trong phiên ngày mai, ngưỡng hỗ trợ cho thị trường lúc này ở 1.376 điểm.
Theo MBS, về kỹ thuật, chỉ số Vn-Index đã xuyên thủng ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật quan trọng MA200 và nhiều khả năng sẽ để mất cả ngưỡng tâm lý 1.400 điểm trong phiên ngày mai, ngưỡng hỗ trợ cho thị trường lúc này ở 1.376 điểm.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 20/4/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 19/4, chỉ số VnIndex đóng cửa ở mức 1.406,45 điểm, giảm 26,15 điểm – tương đương -1,83%. Tương tự, trên sàn HNX, chỉ số HnxIndex giảm 10,42 điểm – tương đương -2,59%, đóng cửa ở mức 392,69 điểm.

Quan sát phản ứng của VN-Index tại ngưỡng 1.380-1.400

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Nhà đầu tư tiếp tục giữ vị thế quan sát phản ứng của VnIndex tại ngưỡng hỗ trợ 1380-1400 điểm. Nếu chỉ số có phản ứng tích cực tại vùng hỗ trợ này, thị trường sẽ có cơ hội hình thành nhịp hồi phục kỹ thuật trong 1-2 tuần. Trong kịch bản này, nhà đầu tư đang nắm giữ tiền mặt và có tỷ trọng cổ phiếu thấp có thể xem xét tham gia mua trading. Các tín hiệu cụ thể sẽ được chúng tôi cập nhập ngay trong phiên khi thị trường xác nhận đi theo kịch bản đã đề ra”.

Tâm lý thị trường vẫn đang nghiêng về xu hướng tiêu cực

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Phiên điều chỉnh hôm nay đã khiến thị trường giảm mạnh về ngưỡng tâm lý 1400 điểm. Dấu hiệu khởi sắc phiên sáng không thể kéo dài đến hết phiên chiều. Lực bán tăng mạnh vào cuối phiên và lan tỏa ra toàn thị trường.

Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 16/19 các ngành giảm điểm chỉ có nhóm hàng không và tài nguyên cơ bản vẫn duy trì mức tăng nhẹ. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng trên sàn HSX và bán ròng trên sàn HNX.

Tâm lý thị trường vẫn đang nghiêng về xu hướng tiêu cực. Tuy nhiên, với việc VN-Index chạm lại ngưỡng hỗ trợ 1400 điểm, BSC kỳ vọng dòng tiền đầu tư sẽ quay trở lại. Nếu không,VN-Index có thể tiếp tục điều chỉnh về ngưỡng 1380 điểm".

Không nên tiếp tục bán ra bởi VN-Index có thể hồi phục

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Phiên hôm nay tiếp tục chứng kiến trạng thái tâm lý giao dịch có phần hoảng loạn của nhà đầu tư. Ngoài ra cũng có thể có thêm hiện tượng call margin ở nhiều nhóm cổ phiếu càng làm cho tình hình giao dịch trên thị trường trở nên tiêu cực.

Thị trường đã có bốn phiên giảm điểm liên tiếp, điều này thậm chí còn tiêu cực hơn giai đoạn trước đó với chuỗi ba phiên giảm liên tiếp (7/4, 8/4, 12/4). Tuy nhiên, với việc VN-Index đã lui về vùng hỗ trợ mạnh trong khoảng 1.400-1.425 điểm (đáy tháng 12/2021) thì có thể kỳ vọng vào một sự hồi phục trong phiên giao dịch tiếp theo 20/4 nếu như lực cầu bắt đáy là tốt.

Với trạng thái tâm lý thị trường như hiện tại, theo thống kê của chúng tôi thị trường rất có thể sẽ sớm hình thành đáy ngắn hạn và hồi phục, do đó chúng tôi cho rằng nhà đầu tư không nên tiếp tục bán ra ở phiên tiếp theo 20/4 bởi thị trường có thể sớm hồi phục trở lại. Nhà đầu tư nếu đã mua vào trong phiên hôm nay trong vùng hỗ trợ 1.400-1.425 điểm (đáy tháng 12/2021) tiếp tục nắm giữ danh mục và có thể gia tăng tỷ trọng nếu thị trường tiếp tục chiết khấu về các vùng giá hấp dẫn hơn".

Nên tạm ngưng bán tháo, chờ nhịp hồi của thị trường

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Thị trường hồi phục bất thành và rơi vào trạng thái quá bán mạnh. Dự kiến, VN-Index sẽ còn quán tính giảm đầu phiên với vùng hỗ trợ cần xem xét là vùng quanh 1.390 điểm, nhưng có thể sẽ nhanh chóng hồi phục trở lại. Do vậy, Quý nhà đầu tư nên tạm ngưng bán tháo nếu danh mục không ở mức rủi ro cao, và chờ nhịp hồi phục của thị trường. Tuy nhiên, vẫn nên cẩn trọng tại nhóm cổ phiếu có tính chất đầu cơ và rủi ro cao".

Kỳ vọng lực cầu bắt đáy có thể gia tăng

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp hồi ở những phiên giao dịch tới và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại vùng 1,420 – 1.430 điểm. Đồng thời, áp lực bán tháo do ảnh hưởng từ hiện tượng “call margin” hoặc “force sell” khiến nhiều cổ phiếu đã rơi vào trạng thái quá bán mạnh cho nên chúng tôi kỳ vọng lực cầu bắt đáy có thể gia tăng trong những phiên giao dịch tới. Điểm tích cực là chỉ báo tâm lý ngắn hạn vẫn đang trong vùng bi quan quá mức cho thấy thị trường vẫn có khả năng sớm xác lập vùng đáy ngắn hạn.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn không nên bán tháo và ưu tiên hạ margin tại các nhịp hồi. Đồng thời, các nhà đầu tư ngắn hạn chưa nên bán hết toàn bộ danh mục ngắn hạn và có thể nắm giữ ở mức 25 – 30% danh mục”.

Cơ hội để chọn lọc cổ phiếu

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"Thị trường có thêm một phiên giảm điểm mạnh nữa với áp lực bán tháo trên nhiều cổ phiếu. Đà hồi phục chỉ diễn ra trong phiên giao dịch sáng với mức tăng yếu và áp lực cung nhanh chóng quay trở lại trong phiên giao dịch chiều khiến các chỉ số giảm sâu. VN-Index để mất hỗ trợ 1420 một cách dễ dàng và đóng cửa ở mức 1406.45 điểm giảm 26.15 điểm (-1.83%) với áp lực bán bất chấp giá thấp của bên cầm cổ phiếu cho thấy tâm lý thị trường đã trở lên quá bi quan. Độ rộng thị trường vẫn duy trì ở mức thấp với chỉ 20% cổ phiếu tăng giá; 6% đi ngang và 74% cổ phiếu giảm giá.

Diễn biến phiên giao dịch hôm nay theo đánh giá của chúng tôi là rất tiêu cực khi chỉ số để vỡ mốc hỗ trợ quan trọng và đẩy thị trường sang vùng rủi ro. Hiện chỉ số VNIndex đang trên đà tiến về vùng hỗ trợ tâm lý 1.400 điểm và với áp lực bán cùng tâm lý như hiện tại hỗ trợ này cũng trở lên quá mỏng manh. Chúng tôi cho rằng với cách giảm liên tiếp như hiện tại áp lực bán phần nào xuất phát từ các hoạt động giải chấp. Ngoài ra, các thông tin lãi suất huy động của nhiều ngân hàng tăng trở lại trong thời gian gần đây cũng góp phần gây ra các phản ứng tiêu cực cho thị trường.

Dưới góc độ PTKT chúng tôi cho rằng các chiến lược giao dịch ngắn hạn trong một thị trường giá xuống như hiện tại ngày càng rủi ro hơn. Theo chúng tôi áp lực bán và tâm lý như hiện tại có thể khiến các cổ phiếu bị cuốn theo nhau xuống trong các phiên tới. Do đó, việc cố gắng bắt đáy và sử dụng nhiều vay nợ lúc này là nguy hiểm khi dễ gây ra mất mát nhanh chóng. Ở góc nhìn của đầu tư trung và dài hạn chúng tôi vẫn coi đây là cơ hội chọn lọc cổ phiếu để gia tăng tỷ trọng nhưng nên chia thành nhiều lần giải ngân theo chiều giá xuống".

Khối lượng giao dịch đi xuống cho thấy không có sự gia tăng của lực cầu bắt đáy

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI)

“Chỉ số VNIndex giảm đến 1,83% và phá vùng hỗ trợ mạnh 1.435 - 1.425 điểm dưới áp lực bán trên diện rộng. Trong khi đó, khối lượng giao dịch tiếp tục đi xuống gần 16% và không cho thấy sự gia tăng của lực cầu bắt đáy.

Hiện tại, chỉ số VN-Index vẫn duy trì trên mốc 1.400 điểm, là mốc hỗ trợ đóng vai trò lực đỡ tâm lý quan trọng. Nếu mốc này bị phá vỡ, nhiều khả năng chỉ số VNIndex khó giữ được xu hướng tăng dài hạn”.

Nhiều khả năng sẽ để mất cả ngưỡng tâm lý 1.400 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường trong nước giảm sang phiên thứ 4 liên tiếp, đây cũng là chuỗi giảm dài thứ 2 kể từ đầu năm nhưng mức độ khốc liệt hơn khi chỉ số Vn-index xuyên thủng cả ngưỡng MA200, lần gần nhất chỉ số này đánh mất ngưỡng MA200 là cuối tháng 1/2020. Đáng chú ý, trên sàn HOSE có tới 98 cổ phiếu đóng cửa ở mức giá sàn sang phiên thứ 2 liên tiếp. Mức giảm mạnh vẫn tập trung ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HSX còn 20.896 tỷ đồng so với mức 24.739 tỷ đồng ở phiên hôm qua và mức bình quân 24.400 tỷ đồng ở tuần trước. Tổng cộng có 666 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng thành công so với mức bình quân 748 triệu cổ phiếu 10 ngày trước đó.

Một phiên phục hồi không thành công của thị trường với điểm nhấn là nhịp trượt dốc trong phiên chiều. Đây cũng là phiên thứ 2 liên tiếp thị trường chứng kiến cả trăm cổ phiếu đóng cửa ở mức giá sàn. Nhịp giảm 4 phiên liên tiếp trong chuỗi giảm 7/8 phiên vừa qua rất khốc liệt, đã lấy đi của thị trường 117 điểm, tương đương giảm 7,68%.

Về kỹ thuật, chỉ số Vn-Index đã xuyên thủng ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật quan trọng MA200 và nhiều khả năng sẽ để mất cả ngưỡng tâm lý 1.400 điểm trong phiên ngày mai, ngưỡng hỗ trợ cho thị trường lúc này ở 1.376 điểm”.

Kỳ vọng chỉ số sẽ xuất hiện một nhịp hồi phục

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VNIndex tăng điểm nhẹ trong phiên trước khi suy yếu và lao dốc mạnh về cuối phiên. Thanh khoản gia tăng trong các nhịp sụt giảm phá đáy cho thấy rủi ro tiếp tục mở rộng nhịp điều chỉnh trong phiên kế tiếp vẫn đang có phần lấn át.

Mặc dù vậy, VNIndex hiện đang lùi về điểm đỡ quan trọng tại quanh 1390 (+-5) và chúng tôi kỳ vọng chỉ số sẽ xuất hiện một nhịp hồi phục tại đây. Nhà đầu tư được khuyến nghị có thể gia tăng vị thế tại vùng hỗ trợ đã đề cập đối với các cổ phiếu mục tiêu nhưng cần khống chế tỷ trọng ở mức vừa phải, tương ứng với mức độ chấp nhận rủi ro”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.