11:01 23/07/2008

“Nhà tuyển dụng, người tìm việc sẽ gặp nhau nhanh hơn”

Hoàng Yến

Ông Chris Harvey, Tổng giám đốc VietnamWorks.com, trao đổi về những lợi ích của việc tuyển dụng trực tuyến

"Những người trẻ tuổi vốn được tiếp cận với công nghệ thông tin và đã quen tìm thông tin qua internet sẽ thấy các mạng tuyển dụng trực tuyến là một công cụ hữu ích cho họ".
"Những người trẻ tuổi vốn được tiếp cận với công nghệ thông tin và đã quen tìm thông tin qua internet sẽ thấy các mạng tuyển dụng trực tuyến là một công cụ hữu ích cho họ".
Ông Chris Harvey, Tổng giám đốc VietnamWorks.com, trao đổi về những lợi ích của việc tuyển dụng trực tuyến.

Tuyển dụng trực tuyến dường như chỉ thu hút được những người trẻ tuổi, quen với công nghệ thông tin và Internet. Ông nói sao về nhận định này?

Những người trẻ tuổi vốn được tiếp cận với công nghệ thông tin và đã quen tìm thông tin qua internet sẽ thấy các mạng tuyển dụng trực tuyến là một công cụ hữu ích cho họ. Đối với các nhà tuyển dụng, họ cũng thấy nhiều tiện ích khi sử dụng dịch vụ tuyển dụng trực tuyến như tiết kiệm được thời gian, chi phí...

Sự phát triển không ngừng của Internet và công nghệ thông tin, giúp các nhà tuyển dụng và người tìm việc có thể tìm thấy nhau một cách thuận lợi và nhanh hơn so với cách làm truyền thống.

Tại Việt Nam, chúng tôi nhận thấy tuyển dụng trực tuyến đã có những bước phát triển đáng kể trong vài năm trở lại đây và là một trong những phương tiện hữu dụng nhất. Trong tương lai không xa, tuyển dụng trực tuyến sẽ ngày càng phổ biến đối với người Việt Nam ở nhiều độ tuổi khác nhau.

Với tình hình cung đang phải “hụt hơi” đuổi theo cầu thì liệu những ưu thế này có còn tác dụng?

Đây là tình hình chung hiện đang diễn ra không chỉ riêng ở Việt Nam, và sự khó khăn trong việc tìm đúng người, đúng việc đang chia đều ra cho các mảng tuyển dụng khác nhau, không riêng gì tuyển dụng trực tuyến.

Tuy nhiên, với sự hỗ trợ của các phương tiện kỹ thuật, người tìm việc có thể nhanh chóng tiếp cận thông tin tuyển dụng, nộp hồ sơ nhanh hơn và cơ hội để họ được các nhà tuyển dụng “nhìn thấy” cũng cao hơn.

Về phía nhà tuyển dụng, tiếp nhận và sàng lọc hồ sơ bước đầu nhờ có các tiện ích có sẵn trên các trang website cũng như thông qua internet ngày càng dễ dàng và đơn giản hơn. Chưa kể, chỉ cần một khoản chi phí đầu tư hợp lý, họ có thể tìm kiếm ứng viên trong các “kho” dữ liệu trên các trang website, điều không dễ thực hiện nếu làm theo cách truyền thống.

Hiện nay, VietnamWorks.com có bao nhiêu hồ sơ ứng viên để nhà tuyển dụng tìm kiếm?

Cho đến nay, VietnamWorks.com đã có được một cơ sở dữ liệu gồm hơn một triệu ứng viên là người tìm việc, trong đó có hơn 140.000 hồ sơ có thể tra tìm ngay.

Con số này vẫn đang tăng lên hàng ngày và chỉ trong sáu tháng đầu năm nay, hơn 67.000 ứng viên tiềm năng đã đăng hồ sơ tìm việc trên cơ sở dữ liệu trực tuyến của chúng tôi. Điều này cho thấy, VietnamWorks.com đã tạo được niềm tin nơi họ và đó là động lực lớn giúp chúng tôi nỗ lực không ngừng để hỗ trợ người tìm việc ngày càng hiệu quả hơn.

Đối với các nhà tuyển dụng, bên cạnh việc tra tìm hồ sơ có sẵn trong cơ sở dữ liệu, họ có thể đăng tuyển trên website và đây cũng là một cách hữu hiệu để vừa thông báo tuyển người vừa quảng bá thương hiệu của mình. VietnamWorks.com hiện là trang web việc làm hàng đầu Việt Nam, với hơn 130 việc làm mới mỗi ngày, hơn 50.000 việc làm mới mỗi năm và có số lượng người tìm việc truy cập nhiều gấp 5 lần so với trang web việc làm xếp thứ hai.

VietnamWorks.com làm thế nào để có thể có được những ứng viên chuyên nghiệp và đáp ứng được những yêu cầu ngày càng cao của các nhà tuyển dụng?

Chúng tôi đã có hàng ngàn bài tư vấn và định hướng nghề nghiệp với nội dung thiết thực; gửi đến công chúng thông qua trang web cũng như các tờ báo, tạp chí, báo điện tử có uy tín tại Việt Nam. Những bí quyết, kinh nghiệm chia sẻ trong các bài tư vấn giúp cho công chúng bao gồm các ứng viên tìm việc và các nhà tuyển dụng có thêm kiến thức, kinh nghiệm cho quá trình tuyển dụng, gìn giữ người tài và tìm công việc phù hợp; giúp họ phát triển ngày càng chuyên nghiệp hơn.

Ngoài ra, chúng tôi cũng đã chủ động tổ chức nhiều chương trình và sự kiện nhằm đem đến cho cộng đồng những lợi ích thiết thực nhất. Hội thảo “Route to the Top” diễn ra đầu năm 2008 đã giúp trang bị cho hơn 500 nhà quản lý và các chuyên viên nhân sự tại Tp.HCM và Hà Nội những kỹ năng và bí quyết lãnh đạo thành công.

Các hội thảo định hướng nghề nghiệp và các buổi tư vấn về kỹ năng mềm cho sinh viên năm cuối tại các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Tp.HCM do chúng tôi tổ chức cũng không nằm ngoài mục đích nâng cao chất lượng ứng viên.
 
Thời gian gần đây, có một số thông tin trên báo chí về các trang web việc làm “lừa” ứng viên để lấy tiền. Điều này không ít thì nhiều góp phần làm giảm niềm tin của công chúng đối với các hoạt động tuyển dụng trực tuyến. VietnamWorks.com thì như thế nào?

Một trang web việc làm nghiêm túc sẽ không bao giờ làm như vậy! Chúng tôi đã trải qua 6 năm định hình và phát triển; kết quả ngày hôm nay là nỗ lực rất lớn của tất cả thành viên công ty.

Một trong những sứ mệnh của VietnamWorks.com là giúp đỡ các ứng viên không những tìm được công việc tốt nhất mà còn thăng tiến trong sự nghiệp thông qua việc học hỏi liên tục. Tất cả nhân viên của VietnamWorks.com đều cam kết đem đến những giá trị tốt nhất cho khách hàng và người tìm việc.

Thực tế, trong suốt sáu năm qua, chúng tôi luôn thực hiện theo tôn chỉ này và luôn nỗ lực để cải thiện và nâng cao chất lượng dịch vụ của mình.