21:40 01/12/2015

Nhận định chứng khoán ngày 2/12: “Mở ra cơ hội lướt sóng”

Hà Anh

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 2/12

<span style="mso-fareast-font-family:&quot;Times New Roman&quot;">VCSC cho rằng hai chỉ số có thể sẽ xuất hiện nhịp hồi kỹ thuật trong phiên
 02/12/2015 và hai chỉ số chưa thể xuyên thủng các vùng hỗ trợ 570 của chỉ số
 VN-Index và 80.5 của chỉ số HNX-Index.</span>
<span style="mso-fareast-font-family:&quot;Times New Roman&quot;">VCSC cho rằng hai chỉ số có thể sẽ xuất hiện nhịp hồi kỹ thuật trong phiên 02/12/2015 và hai chỉ số chưa thể xuyên thủng các vùng hỗ trợ 570 của chỉ số VN-Index và 80.5 của chỉ số HNX-Index.</span>
VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 2/12.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 1/12, VN-Index giảm 2,79 điểm xuống 570,41 điểm. Tương tự, HNX-Index giảm 0,35 điểm xuống 80,26 điểm.

 

Nhận định

Khuyến nghị

BVSC

Diễn biến suy giảm của thanh khoản trong bối cảnh 2 chỉ số đã giảm phiên thứ 4 liên tiếp cho thấy lực bán không còn quá mạnh như ở các phiên trước.

Nhà đầu tư muốn bán giảm tỷ trọng nên chờ các nhịp hồi phục mang tính kỹ thuật của thị trường thay vì cắt lỗ bằng mọi giá.

BSC

Khả năng hồi phục mạnh của thị trường sẽ khó diễn ra do lượng tiền margin vẫn cao, các tin tức tốt vẫn chưa xuất hiện và diễn biến tiêu cực về cuối phiên của VN-Index.

Nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao cân nhắc giảm tỷ trọng trong những nhịp phục hồi.

IVS

Theo IVS thì vùng hỗ trợ rơi vào tầm 565-570 điểm và có thể sẽ mất thêm 1-2 phiên giao dịch tới.

Kỳ vọng vào việc thị trường tăng giá là chưa nên nhưng những nhà đầu tư ưa trading ngắn hạn cũng nên quan sát từng cổ phiếu mà mình nắm giữ bởi có thể xu hướng mới sẽ mở ra cơ hội “lướt sóng”.

SHS

VN-Index vẫn đang ở trong trạng thái suy giảm trong ngắn hạn.

Hoạt động mua bán ngắn hạn do vậy vẫn không nên tiến hành trong giai đoạn hiện tại. Tuy nhiên các nhà đầu tư trung dài hạn có thể tìm kiếm các mã tốt, đã về vùng giá hợp lý sau liên tiếp hơn 1 tháng điều chỉnh, có kỳ vọng tích cực về kết quả kinh doanh để tiến hành giải ngân dần.

VCSC

Chúng tôi cho rằng hai chỉ số có thể sẽ xuất hiện nhịp hồi kỹ thuật trong phiên 02/12/2015 và hai chỉ số chưa thể xuyên thủng các vùng hỗ trợ 570 của chỉ số VN-Index và 80.5 của chỉ số HNX-Index.

Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư cần hạn chế bán tháo ở các nhịp giảm điểm và tận dụng nhịp hồi phục để hạ tỷ trọng các cổ phiếu đã vi phạm mức cắt lỗ hoặc nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp trung bình là 30 – 40% cổ phiếu.

FPTS

 

Tiếp tục thận trọng và đứng ngoài thị trường sẽ là hành động nên được tuân thủ vào thời điểm này đối với nhà đầu tư có mức chịu rủi ro thấp.


Áp lực bán đã giảm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Diễn biến suy giảm của thanh khoản trong bối cảnh 2 chỉ số đã giảm phiên thứ 4 liên tiếp cho thấy lực bán không còn quá mạnh như ở các phiên trước. Nhà đầu tư muốn bán giảm tỷ trọng nên chờ các nhịp hồi phục mang tính kỹ thuật của thị trường thay vì cắt lỗ bằng mọi giá. Hoạt động gia tăng tỷ trọng chỉ nên được thực hiện khi thị trường cho tín hiệu tích cực hơn cả về điểm số và thanh khoản”.   

Chưa vội tham gia trở lại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC)

“Khả năng hồi phục mạnh của thị trường sẽ khó diễn ra do lượng tiền margin vẫn cao, các tin tức tốt vẫn chưa xuất hiện và diễn biến tiêu cực về cuối phiên của VN-Index. Nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao cân nhắc giảm tỷ trọng trong những nhịp phục hồi. Nhà đầu tư thận trọng tiếp tục đứng ngoài thị trường, chưa vội vàng tham gia trở lại”.  

Mở ra cơ hội "lướt sóng"

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Đầu tư Việt Nam – IVS)

“Theo IVS thì vùng hỗ trợ rơi vào tầm 565-570 điểm và có thể sẽ mất thêm 1-2 phiên giao dịch tới. Tuy nhiên thị trường sẽ tích cực chỉ khi mà những cổ phiếu lớn quay đầu tăng giá và nhịp bán ròng của khối ngoại giảm bớt. Do đó kỳ vọng vào việc thị trường tăng giá là chưa nên nhưng những nhà đầu tư ưa trading ngắn hạn cũng nên quan sát từng cổ phiếu mà mình nắm giữ bởi có thể xu hướng mới sẽ mở ra cơ hội “lướt sóng”.

Vẫn trong trạng thái suy giảm ngắn hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

“Áp lực điều chỉnh liên tiếp trong giai đoạn gần đây do các thông tin thiếu tích cực xuẩt hiện trên thị trường thế giới, lo ngại về tỷ lệ margin đang ở mức cao, diễn biến tỷ giá nóng trở lại và áp lực bán ròng của khối nhà đầu tư nước ngoài đã tác động xấu lên tâm lý của nhà đầu tư.

VN-Index vẫn đang ở trong trạng thái suy giảm trong ngắn hạn. Hoạt động mua bán ngắn hạn do vậy vẫn không nên tiến hành trong giai đoạn hiện tại. Tuy nhiên các nhà đầu tư trung dài hạn có thể tìm kiếm các mã tốt, đã về vùng giá hợp lý sau liên tiếp hơn 1 tháng điều chỉnh, có kỳ vọng tích cực về kết quả kinh doanh để tiến hành giải ngân dần”.

Đà giảm có dấu hiệu chững

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Chúng tôi cho rằng hai chỉ số có thể sẽ xuất hiện nhịp hồi kỹ thuật trong phiên 02/12/2015 và hai chỉ số chưa thể xuyên thủng các vùng hỗ trợ 570 của chỉ số VN-Index và 80.5 của chỉ số HNX-Index.

Đồng thời, chúng tôi đánh giá dòng tiền tiếp tục có sự phân hóa khá rõ nét giữa các nhóm cổ phiếu và lực mua tại các vùng hỗ trợ ngắn hạn tỏ ra khá mạnh mẽ. Ngoài ra, theo thống kê của chúng tôi, mô hình phân kỳ tăng giá dần xuất hiện ở nhiều cổ phiếu trên cả hai sàn cho thấy đà giảm đã có dấu hiệu chững lại.

Hệ thống chỉ báo xu hướng của chúng tôi vẫn duy trì mức giảm xu hướng ngắn hạn trên hai chỉ số và hạ mức kháng cự của hệ thống xuống mức 591.18 của chỉ số VN-Index và 82.5 của chỉ số HNX-Index.

Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư cần hạn chế bán tháo ở các nhịp giảm điểm và tận dụng nhịp hồi phục để hạ tỷ trọng các cổ phiếu đã vi phạm mức cắt lỗ hoặc nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp trung bình là 30 - 40% cổ phiếu”.

Thận trọng và đứng ngoài thị trường

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT - FPTS)

“Chỉ báo MACD đang diễn biến rất xấu khi cho tín hiệu bán mạnh trong ngắn hạn do chính thức lao xuống dưới mức 0 cùng đường tín hiệu.

Như vậy, các dấu hiệu nhận biết vùng đáy của nhịp giảm chưa xuất hiện và quan điểm chỉ số có khả năng tiến về khu vực hỗ trợ tại 550-560 điểm tiếp tục được bảo lưu. Đáng chú ý là nhịp giảm này có sự sụt giảm dần của khối lượng giao dịch do đó lực nén mạnh có thể làm bùng nổ thanh khoản trong các phiên tới.

Sẽ rất tích cực nếu như điểm đột biến này xảy ra vào thời điểm chỉ số được kỳ vọng sẽ có sự đảo chiều xu hướng tại 550-560 điểm. Ngược lại, một nhịp xuyên phá khu vực này với sự cộng hưởng của thanh khoản lớn thì mức độ rủi ro với xu hướng ngắn hạn là rất tiêu cực.

Một số mã cổ phiếu trụ cột đã không còn chịu áp lực bán mạnh trong phiên hôm nay và điều đó tác động tích cực đến chỉ số thị trường và tâm lý nhà đầu tư. Tuy nhiên với sự phục hồi không có sự lan tỏa, thanh khoản sụt giảm mạnh sẽ vẫn là rủi ro của các bẫy hồi phục mang yếu tố kỹ thuật. Tiếp tục thận trọng và đứng ngoài thị trường sẽ là hành động nên được tuân thủ vào thời điểm này đối với nhà đầu tư có mức chịu rủi ro thấp”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.