21:59 02/01/2020

Nhận định chứng khoán ngày 3/1: "Cần bứt phá thành công qua vùng 968-972"

Hà Anh

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 3/1/2020

SHS dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 3/1, VN-Index có thể sẽ tiếp tục hồi phục nhằm test lại ngưỡng kháng cự gần nhất quanh 970 điểm tương ứng với cạnh trên của vùng tích lũy 950-970 điểm.
SHS dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 3/1, VN-Index có thể sẽ tiếp tục hồi phục nhằm test lại ngưỡng kháng cự gần nhất quanh 970 điểm tương ứng với cạnh trên của vùng tích lũy 950-970 điểm.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 3/1/2020.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 2/1, VN-Index tăng 5,68 điểm lên 966,67 điểm. Trong khi đó, HNX-Index tăng 0,48 điểm lên 102,99 điểm.

Cần bứt phá thành công qua vùng 968-972

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"Vn-Index dự báo sẽ thử thách vùng kháng cự 968-972 điểm trong phiên kế tiếp. Thị trường có khả năng sẽ chịu áp lực rung lắc, điều chỉnh tại vùng cản này. Tuy nhiên, về mặt xu hướng của thị trường trong ngắn hạn, chúng tôi vẫn duy trì quan điểm cho rằng, thị trường sẽ có diễn biến khởi sắc hơn với sự trở lại của dòng vốn ngoại trong những tháng đầu nằm 2020. Dù vậy, chỉ số vẫn cần bứt phá thành công qua vùng kháng cự 968-972 điểm để bước vào nhịp tăng điểm rõ nét hơn với đích đến nằm tại 985+-3 điểm.

Chiến lược đầu tư: Duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 35-45% cổ phiếu. Sau khi đã mở các vị thế mua tại vùng hỗ trợ 946-951 điểm, nhà đầu tư có thể xem xét bán trading một phần tỷ trọng tại vùng kháng cự 969-972 điểm. Xem xét nâng tỷ trọng danh mục khi chỉ số bứt phá thành công qua vùng cản này.

Dòng tiền đang có dấu hiệu trở lại nhóm cổ phiếu bluechips. Đây là nhóm cổ phiếu được chúng tôi đánh giá vẫn còn tiềm năng tăng trưởng về giá trong giai đoạn đầu năm mới. Do đó, các nhịp điều chỉnh của nhóm cổ phiếu này trong nửa đầu tháng 01/2020 được xem là cơ hội để mua vào cho các nhà đầu tư. Các nhóm ngành đáng chú ý trong giai đoạn đầu năm mới gồm có: bất động sản, bán lẻ, thép, dầu khí, công nghệ…".

Kỳ vọng thị trường sẽ có một năm khả quan hơn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Mở đầu năm 2020, VN-Index có vận động tích cực trong cả phiên sáng và chiều. Dưới sự dẫn dắt của ngành Ngân hàng với các mã như BID, CTG, VCB, TCB, thị trường mở rộng biên độ tăng theo thời gian. Kết thúc phiên, chỉ số thành công lấy lại mốc 965 điểm. Mặc dù vậy, thanh khoản vẫn ở mức thấp và khối ngoại bán ròng là hai điểm trừ trong hôm nay.

Nhìn chung, các thông tin tích cực từ vĩ mô như tăng trưởng GDP, vốn FDI, lạm phát, hay các chỉ tiêu tài khóa ở mức ổn định đã hỗ trợ kì vọng thị trường sẽ có một năm khả quan hơn".

Rủi ro đã giảm đáng kể

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Các chỉ số biến động nhẹ trong ngày cuối năm cùng thanh khoản ở mức trung bình. Sau nhịp giảm sâu, rủi ro đã giảm đáng kể và các chỉ số đang có dấu hiệu tích lũy, tạo đáy. Nhà đầu tư cân nhắc giải ngân trong các nhịp giảm điểm cho mục tiêu trung dài hạn trong năm mới 2020".

VN-Index có thể sẽ tiếp tục phục hồi

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Thị trường khởi đầu năm mới khá thuận lợi với việc VN-Index tiếp tục hồi phục gần 6 điểm, qua đó thu hẹp khoảng cách với ngưỡng kháng cự quanh 970 điểm. Tuy nhiên, thanh khoản khớp lệnh hôm nay lại có sự suy giảm và tiếp tục thấp hơn mức trung bình 20 phiên với chỉ khoảng 2.400 tỷ đồng trên hai sàn cho thấy dòng tiền vẫn có sự dè dặt nhất định và nhà đầu tư vẫn chưa thực sự quay trở lại thị trường.

Có khả năng là nhịp hồi này mang tính ngắn hạn và có thể nhanh chóng gặp khó khăn khi tiếp cận ngưỡng 970 điểm. Khối ngoại quay trở lại bán ròng hơn 30 tỷ đồng trên hai sàn là một điểm tiêu cực. Hợp đồng tương lai VN30 tháng 1/2020 thấp hơn 0,58 điểm so với chỉ số cơ sở VN30 cho thấy nhà đầu tư chưa thực sự tin vào khả năng hồi phục mạnh của thị trường.

Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 3/1, VN-Index có thể sẽ tiếp tục hồi phục nhằm test lại ngưỡng kháng cự gần nhất quanh 970 điểm tương ứng với cạnh trên của vùng tích lũy 950-970 điểm. 

Nhà đầu tư trung và dài hạn có thể tiếp tục nắm giữ danh mục hiện tại và giải ngân thêm nếu như thị trường có những nhịp test lại ngưỡng hỗ trợ quanh 940 điểm (đáy tháng 6/2019). Nhà đầu tư ngắn hạn sau khi đã mua vào trong hai phiên 18-19/12 khi thị trường test lại ngưỡng 950 điểm có thể cân nhắc chốt lời nếu như VN-Index có nhịp test ngưỡng 970 điểm trong phiên tới".

Chưa thu hút được sự chú ý của dòng tiền

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"VN-Index đóng cửa tại 966.67 điểm, tăng 5.68 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về số mã tăng giá. Tuy nhiên thanh khoản đạt 2.245 tỷ đồng, duy trì dưới mức bình quân 20 phiên gần nhất.

Thị trường hồi phục trở lại với sự nâng đỡ của nhóm Ngân hàng. Hiệu ứng tích cực có sự lan tỏa, tuy nhiên đà tăng của chỉ số vẫn chưa thu hút được sự chú ý của dòng tiền. Nếu yếu tố thanh khoản không sớm có sự cải thiện mạnh mẽ, thị trường dự báo khó có thể vượt qua được vùng kháng cự 968 – 973 điểm.

Chúng tôi duy trì đánh giá đi ngang đối với thị trường ở thời điểm hiện tại. Nhà đầu tư có thể cân nhắc chốt lời ngắn hạn tại vùng kháng cự 968 – 973 điểm. Vùng hỗ trợ 940 – 950 điểm"

Sẽ kiểm định lại ngưỡng 968 một là nữa

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

"Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của HNX-Index được cải thiện lên mức Tích cực với kháng cự tại 103,3 điểm, đồng pha với tín hiệu hiện tại của VN-Index và VN30. Tín hiệu của chỉ số VNMidcap vẫn duy trì ở mức Trung tính còn của VNSmallcap vẫn giữ ở mức Tiêu cực.

Chúng tôi vẫn duy trì quan điểm thị trường đang có dấu hiệu của một vùng đáy và trong phiên ngày mai, chỉ số đại diện VN-Index có thể kiểm định kháng cự đầu tiên của việc xác nhận đáy là ngưỡng 968 điểm.

Dự báo, VN-Index nhiều khả năng sẽ có sự điều chỉnh giảm sau khi chạm vào kháng cự này và có thể sẽ cần kiểm định lại hỗ trợ MA5 tại 964 điểm. Mặc dù vậy, bước sang tuần giao dịch tới, VN-Index có thể sẽ kiểm định lại kháng cự 968 điểm một lần nữa, nếu vượt qua, chỉ số sẽ kéo dài đà tăng để kiểm định kháng cự quan trọng hơn tại vùng 978 (MA200) đến 985 điểm (MA50). Các vị thế mua thăm dò vẫn tiếp tục được khuyến nghị, tuy nhiên, nhà đầu tư không nên mua đuổi theo giá ở các nhịp tăng của thị trường".

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.