22:36 07/05/2019

Nhận định chứng khoán ngày 8/5: "Có thể có những nỗ lực tăng điểm"

Hà Anh

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 8/5/2019

VCSC dự báo, thị trường có thể tiếp tục có những nỗ lực tăng điểm trong phiên ngày mai để những VN-Index, VN30 và HNX-Index kiểm định lại các khu vực kháng cự phía trên.
VCSC dự báo, thị trường có thể tiếp tục có những nỗ lực tăng điểm trong phiên ngày mai để những VN-Index, VN30 và HNX-Index kiểm định lại các khu vực kháng cự phía trên.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 8/5/2019.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 7/5, VN-Index giảm 0,41 điểm xuống 957,56 điểm. Trong khi đó, HNX-Index tăng 0,41 điểm lên 105,83 điểm.

Rủi ro giảm điểm trong ngắn hạn vẫn ở mức cao

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

"Thị trường dự báo sẽ hồi phục tăng điểm trong phiên kế tiếp sau hai phiên biến động mạnh, thị trường sẽ biến động theo hướng ổn định hơn và có thể sẽ hướng đến thử thách vùng 966-972 điểm trong những phiên còn lại của tuần. Tuy vậy, chúng tôi cũng lưu ý rằng, VN-Index vẫn có khả năng giảm về vùng hỗ trợ 940-950 điểm trước khi phát đi tín hiệu hồi phục một cách rõ nét hơn.

Mặc dù thị trường được kỳ vọng sẽ xuất hiện nhịp hồi phục mang tính kỹ thuật trong những phiên tới nhưng rủi ro tiếp tục giảm điểm của thị trường trong ngắn hạn vẫn ở mức cao. Trên cơ sở đó, chúng tôi cho rằng nhà đầu tư vẫn nên duy trì tỷ trọng ở mức trung bình thấp 20-30% cổ phiếu trong giai đoạn này.

Các nhịp tăng điểm của thị trường tiếp tục là cơ hội bán giảm tỷ trọng đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục. Các hoạt động trading T+ chỉ nên ưu tiên các vị thế có sẵn và nên lựa chọn các nhóm cổ phiếu đã giảm sâu về các vùng hỗ trợ hoặc đang có tín hiệu hồi phục ngắn hạn như dệt may, thủy sản, dầu khí…".

Diễn biến không còn quá tiêu cực

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Thị trường có một phiên giảm nhẹ trong khi thị trường trong khu vực đang có những dấu hiệu tích cực, đà lao dốc có dấu hiệu chững lại nhờ tin tức về việc phái đoàn Trung Quốc tiếp tục sang Washington để đàm phán. Diễn biến không còn quá tiêu cực của thị trường chứng khoán thế giới đã giúp tâm lý nhà đầu tư trong nước dần ổn định trở lại".

Đà giảm đang có dấu hiệu chững lại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Các chỉ số biến động trái chiều cùng thanh khoản ở mức vừa phải. Đà giảm đang có dấu hiệu chững lại. Tuy vậy, cả hai chỉ số đều đang ở trạng thái rất nhạy cảm và chưa phải cơ hội giải ngân an toàn. Nhà đầu tư tiếp tục tập trung vào việc quản trị rủi ro danh mục thay vì cố gắng tìm kiếm cơ hội trong ngắn hạn".

Có thể có những nỗ lực tăng điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

"Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn vẫn duy trì ở mức tiêu cực đối với tất cả các chỉ số, trong đó, ngưỡng kháng cự của VN-Index, VN30 và HNXIndex đang lần lượt nằm tại 970 điểm, 885 điểm và 106,5 điểm. Trong khi đó, ngưỡng hỗ trợ trung hạn quan trọng tại 955 điểm của VN-Index vẫn đóng vai trò thúc đẩy lực mua cho thị trường.

Dự báo, thị trường có thể tiếp tục có những nỗ lực tăng điểm trong phiên ngày 8/5 để những VN-Index, VN30 và HNX-Index kiểm định lại các khu vực kháng cự phía trên. Dù những tín hiệu lạc quan đang lác đác xuất hiện tại một vài phân khúc, nhưng thời điểm hiện tại vẫn chưa hội tụ đủ những điều kiện để gia tăng thêm tỷ trọng cổ phiếu ngắn hạn.

Ngược lại, diễn biến chứng khoán thế giới vẫn đang tiềm ẩn những bất ổn, do đó, nhà đầu tư nên theo dõi khả năng duy trì ngưỡng hỗ trợ 955 điểm của VN-Index để có chiến lược phù hợp".

Tận dụng những nhịp hồi để bán

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Tâm lý nhà đầu tư có vẻ đã ổn định dần trong phiên hôm nay sau khi thị trường chứng khoán Mỹ chỉ giảm nhẹ trong phiên hôm qua. Chính điều này đã giúp VN-Index chỉ giảm nhẹ trong phiên hôm nay sau khi lực cầu ở quanh hỗ trợ 955 điểm (MA200) đã hỗ trợ tốt cho chỉ số. Nhịp hồi phục kỹ thuật trong phiên sáng cũng không giúp VN-Index đi được xa hơn khi mà lực cung quanh ngưỡng kháng cự 965 điểm (đường viền cổ) vẫn tỏ ra khá mạnh.

Góc giữa đường MACD và tín hiệu tiếp tục mở rộng trong phiên nay cũng như việc chỉ báo động lượng RSI tiếp tục lao dốc cho thấy hiện tại thị trường vẫn đang trong pha giảm và những phiên hồi phục (nếu có) vẫn chỉ mang tính kỹ thuật và sẽ sớm kết thúc. Dòng tiền tiếp tục đứng ngoài đã khiến cho thanh khoản suy giảm và đây sẽ là điều cần cải thiện trong các phiên tiếp theo để cải thiện xu hướng của thị trường.

Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 8/5, VN-Index có thể tiếp tục giảm điểm để kiểm định lại hỗ trợ gần nhất tại 955 điểm (MA200), kháng cự gần nhất tại 965 điểm (đường viền cổ). Chúng tôi duy trì khuyến nghị nhà đầu tư hạn chế mua vào và có thể tận dụng những nhịp hồi phục để bán giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục".

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.