10:48 22/03/2013

Nhật phát hiện kho đất hiếm khổng lồ

Thanh Hải

Trữ lượng của kho quặng đất hiếm này đủ để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của Nhật Bản trong khoảng từ 220 - 230 năm

Đất hiếm được sử dụng rất nhiều trong việc sản xuất những linh kiện trong điện thoại di động, pin mặt trời... - Ảnh: Topnews.<br>
Đất hiếm được sử dụng rất nhiều trong việc sản xuất những linh kiện trong điện thoại di động, pin mặt trời... - Ảnh: Topnews.<br>
Các nhà khoa học Nhật Bản đã tìm thấy một trữ lượng khổng lồ đất hiếm dưới đáy Thái Bình Dương, với độ tập trung của loại khoáng sản quý hiếm này cao gấp 30 lần so với ở các mỏ Trung Quốc, hãng tin AFP cho hay.

Cụ thể, theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Cơ quan Khoa học và Công nghệ hải dương - trái đất Nhật Bản và trường Đại học Tokyo thực hiện và công bố ngày 21/3, mỏ đất hiếm này nằm ở độ sâu 5.800 m dưới đáy biển ở quanh đảo Minamitori, hòn đảo xa nhất về phía Đông của nước này, cách thủ đô Tokyo khoảng 2.000km về phía đông nam.

Trữ lượng của kho quặng đất hiếm này lên tới 6,8 triệu tấn, đủ để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của Nhật Bản trong khoảng từ 220 - 230 năm. Phát hiện này là thông tin đáng mừng đối với Nhật Bản, bởi nước này hiện đang phải lệ thuộc rất lớn vào nguồn cung cấp đất hiếm từ Trung Quốc, quốc gia hiện đang sở hữu khoảng 90% tổng trữ lượng đất hiếm trên toàn thế giới.

“Đất hiếm rất cần thiết cho các công nghệ tiên tiến. Nhật Bản đang phải đối mặt với một nhiệm vụ cấp bách, đó là đảm bảo nguồn cung ứng đất hiếm ổn định”, các nhà khoa học Nhật cho hay. Theo nghiên cứu, các mẫu bùn thu được chứa thành phần kim loại quý này đặc gấp 10 lần mẫu lấy từ ngoài khơi Hawaii, và gấp 20 - 30 lần so với mẫu bùn từ mỏ Trung Quốc.

Tuy nhiên, chi phí để khai thác được số đất hiếm này không phải là chuyện dễ với Nhật Bản. Tờ Yomiuri Shimbun cho biết, đến nay vẫn chưa có ai khai thác được trữ lượng lớn khoáng sản ở độ sâu 5.000 m dưới biển.

Đất hiếm được sử dụng rất nhiều trong việc sản xuất những linh kiện trong điện thoại di động, pin mặt trời, motor điện hiệu suất cao, động cơ xe hơi dùng cả xăng và điện (hybrid), nam châm trong các máy phát thủy điện cực nhỏ và cả các thiết bị trong vũ trụ. Quặng đất hiếm có chứa tới 17 nguyên tố, loại có hàm lượng rất nhỏ trong vỏ trái đất, như Yttrium và lanthanum.

Với một nền công nghiệp phát triển cao như Nhật Bản, việc tiêu thụ một lượng lớn quặng đất hiếm hàng năm là điều không thể tránh khỏi. Trên thực tế, các mỏ đất hiếm tồn tại ở khắp nơi trên thế giới. Cục Địa chất Mỹ từng đưa ra nhận định rằng, tổng trữ lượng đất hiếm trên toàn thế giới có thể là 99 triệu tấn, trong đó Trung Quốc có 36 triệu tấn và Mỹ có 13 triệu tấn.