Nhật trình ngân sách quốc phòng cao chưa từng thấy

Thăng Điệp

22/12/2016, 12:43

Nếu được Quốc hội phê chuẩn, đây sẽ là lại là năm ngân sách quốc phòng của Nhật tăng

Chiến hạm Nhật trên vịnh Sagami - Ảnh: Reuters/Time.<br>
Chiến hạm Nhật trên vịnh Sagami - Ảnh: Reuters/Time.<br>

Chính phủ của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 22/12 đã thông qua ngân sách quốc phòng cao kỷ lục nhằm tạo đối trọng với sức mạnh quân sự gia tăng của Trung Quốc ở biển Hoa Đông và mối đe dọa ngày càng lớn từ chương trình tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Theo tin từ Reuters, nội các của ông Abe đã thông qua mức tăng ngân sách quốc phòng thêm 1,4%, lên mức 5,13 nghìn tỷ Yên, tương đương 43,66 tỷ USD, cho năm tài khóa bắt đầu từ ngày 1/4/2017.

Nếu được Quốc hội phê chuẩn, đây sẽ là lại là năm ngân sách quốc phòng của Nhật tăng. Khả năng kế hoạch ngân sách này được Quốc hội Nhật phê chuẩn là cao, bởi Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền đang nắm quyền kiểm soát Quốc hội.

Dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Abe, Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) đã chuyển từ tập trung bảo vệ khu vực phía Bắc của đất nước sang củng cố sức mạnh phòng thủ cho toàn bộ chuỗi đảo trải dài 1.400 km nằm ở rìa phía Nam của biển Hoa Đông.

Điều này đồng nghĩa với việc SDF giảm số đơn vị tăng thiết giáp, và thay vào đó tăng cường sức mạnh di động bằng hàng không mẫu hạm, chiến hạm, tàu đổ bộ, và các hệ thống phóng tên lửa di động.

Ngoài ra, Nhật Bản cũng chi mạnh hơn để nâng cấp năng lực phòng thủ tên lửa đạn đạo trước việc Triều Tiên có những bước tiến mới trong chương trình tên lửa đạn đạo của nước này.

Ngân sách quốc phòng mà Chính phủ Nhật vừa thông qua là một phần trong kế hoạch chi tiêu công 97,5 nghìn tỷ Yên, tương đương 830 tỷ USD, của nước này cho tài khóa tới.

Mức ngân sách này tăng 733 tỷ Yên so với dự kiến ban đầu và là mức cao chưa từng có từ trước đến nay trong bối cảnh Nhật Bản phải chi nhiều hơn cho các chương trình an sinh xã hội phục vụ dân số già hóa.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Công nghệ lượng tử là tương lai

Công nghệ lượng tử là tương lai

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu
Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy