12:43 22/12/2016

Nhật trình ngân sách quốc phòng cao chưa từng thấy

Thăng Điệp

Nếu được Quốc hội phê chuẩn, đây sẽ là lại là năm ngân sách quốc phòng của Nhật tăng

Chiến hạm Nhật trên vịnh Sagami - Ảnh: Reuters/Time.<br>
Chiến hạm Nhật trên vịnh Sagami - Ảnh: Reuters/Time.<br>
Chính phủ của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 22/12 đã thông qua ngân sách quốc phòng cao kỷ lục nhằm tạo đối trọng với sức mạnh quân sự gia tăng của Trung Quốc ở biển Hoa Đông và mối đe dọa ngày càng lớn từ chương trình tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Theo tin từ Reuters, nội các của ông Abe đã thông qua mức tăng ngân sách quốc phòng thêm 1,4%, lên mức 5,13 nghìn tỷ Yên, tương đương 43,66 tỷ USD, cho năm tài khóa bắt đầu từ ngày 1/4/2017.

Nếu được Quốc hội phê chuẩn, đây sẽ là lại là năm ngân sách quốc phòng của Nhật tăng. Khả năng kế hoạch ngân sách này được Quốc hội Nhật phê chuẩn là cao, bởi Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền đang nắm quyền kiểm soát Quốc hội.

Dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Abe, Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) đã chuyển từ tập trung bảo vệ khu vực phía Bắc của đất nước sang củng cố sức mạnh phòng thủ cho toàn bộ chuỗi đảo trải dài 1.400 km nằm ở rìa phía Nam của biển Hoa Đông.

Điều này đồng nghĩa với việc SDF giảm số đơn vị tăng thiết giáp, và thay vào đó tăng cường sức mạnh di động bằng hàng không mẫu hạm, chiến hạm, tàu đổ bộ, và các hệ thống phóng tên lửa di động.

Ngoài ra, Nhật Bản cũng chi mạnh hơn để nâng cấp năng lực phòng thủ tên lửa đạn đạo trước việc Triều Tiên có những bước tiến mới trong chương trình tên lửa đạn đạo của nước này.

Ngân sách quốc phòng mà Chính phủ Nhật vừa thông qua là một phần trong kế hoạch chi tiêu công 97,5 nghìn tỷ Yên, tương đương 830 tỷ USD, của nước này cho tài khóa tới.

Mức ngân sách này tăng 733 tỷ Yên so với dự kiến ban đầu và là mức cao chưa từng có từ trước đến nay trong bối cảnh Nhật Bản phải chi nhiều hơn cho các chương trình an sinh xã hội phục vụ dân số già hóa.