15:49 24/08/2016

Nhiều công chức Venezuela bị đuổi việc vì muốn trưng cầu dân ý

Thăng Điệp

Hàng trăm công chức Venezuela cho biết họ đã bị mất việc vì ký vào một bản đề xuất trưng cầu dân ý nhằm lật đổ ông Maduro

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro - Ảnh: Reuters/CNBC.<br>
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro - Ảnh: Reuters/CNBC.<br>
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã ra thời hạn 48 giờ đồng hồ để các bộ trưởng trong Chính phủ nước này sa thải các công chức đòi tiến hành cuộc trưng cầu dân ý nhằm chống lại ông, hãng tin Reuters cho biết.

Hàng trăm công chức nước này cho biết họ đã bị mất việc vì ký vào một bản đề xuất trưng cầu dân ý nhằm lật đổ ông Maduro, theo một tài liệu Reuters thu thập được.

“Ngày hôm nay, theo lệnh của Tổng thống Nicolas Maduro, 5 bộ không thể tiếp tục giữ những người chống lại cách mạng và Tổng thống ở các vị trí trong các bộ, cơ quan công quyền, và chính quyền địa phương nữa”, ông Jorge Rodriguez, thủ lĩnh Đảng Xã hội chủ nghĩa cầm quyền, tuyên bố.

“Họ có thời hạn 48 giờ đồng hồ”, ông Rodriguez nói. Những bộ Rodriguez nhắc đến bao gồm bộ lương thực, các ngành cơ bản, tài chính…

Hiến pháp Venezuela cho phép tổ chức trưng cầu dân ý về tổng thống trong mỗi nhiệm kỳ 6 năm. Phe đối lập đang nỗ lực nhằm tiến hành một cuộc trưng cầu dân ý nhằm phế truất Tổng thống Maduro, cho rằng ông Maduro đã gây ra cuộc khủng hoảng kinh tế và xã hội ở nước này.

Cảnh xếp hàng dài dằng dặc chờ tới lượt mua hàng ở các siêu thị, nạn cướp bóc, và bạo lực liên quan đến thực phẩm đã trở thành chuyện hàng ngày ở Venezuela. Thiếu hàng hóa nghiêm trọng, lạm phát ba con số và một cuộc suy thoái kinh tế sâu đã đẩy tỷ lệ ủng hộ ông Maduro xuống mức thấp nhất kể từ khi ông đắc cử tổng thống vào năm 2013.

Phe đối lập cáo buộc Hội đồng Bầu cử Quốc gia Venezuela cố tình cản trở quy trình tiến tới cuộc trưng cầu dân ý nhằm khiến cuộc bỏ phiếu chỉ có thể diễn ra vào năm sau. Khi đó, nếu ông Maduro bị phế truất, người phó của ông sẽ trở thành Tổng thống, đồng nghĩa với Đảng Xã hội chủ nghĩa vẫn tiếp tục nắm quyền.

Vào năm 2004, trong một chiến dịch vận động trưng cầu dân ý chống lại Tổng thống Hugo Chavez, nghị sỹ Luis Tascon của Venezuela đã công bố một danh sách hơn 2,4 triệu người dân nước này ký vào bản đề xuất trưng cầu dân ý. Nhiều người đặt bút ký sau đó đã mất việc và bị loại khỏi cơ quan nhà nước sau đó.