17:31 11/03/2022

Nhiều điểm đến thế giới miễn xét nghiệm để rộng cửa đón du khách

Tường Bách

Trong khi một số nước vẫn đang “cửa đóng then cài”, thì nhiều quốc gia đã miễn cách ly, thậm chí không cần giấy xét nghiệm âm tính, khuyến khích mọi người đi du lịch bù lại thời gian dài phải ở nhà do dịch bệnh...

Khi Omicron xuất hiện, người ta nhận thấy rằng biến thể mới dễ lây lan hơn, nhưng số lượng người trở nặng ít hơn, tỷ lệ tử vong thấp hơn. Và thế là cùng với cơ chế mở cửa đón khách của nhiều nước như quay trở lại thời trước khi dịch bệnh xuất hiện, tỷ lệ tiêm chủng trên toàn cầu cao, du khách khắp nơi bắt đầu đi du lịch nhiều. Các chuyên gia gọi đây là kiểu "du lịch trả thù", nhằm bù đắp cảm giác cuồng chân mà mọi người phải chịu đựng trong suốt hai năm qua.

Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) cho biết lượng vé quốc tế bán ra trong hai tháng đầu năm nay tăng nhanh nhất kể từ khi đại dịch xuất hiện. Đầu tháng 2/2022, doanh số bán vé đã bằng một nửa so với cùng kỳ năm 2019. Điều này là nhờ nhiều quốc gia trên thế giới nới lỏng quy định đi lại.

Theo tạp chí Travel+Leisure, việc dần nới lỏng các quy định về nhập cảnh cho khách du lịch quốc tế và tiến tới loại bỏ hoàn toàn các quy định ngày càng được nhiều quốc gia áp dụng. Quốc đảo Maldives – điểm đến hiếm hoi đứng vững trong đại dịch Covid-19 vừa thông báo hủy bỏ yêu cầu xét nghiệm PCR với khách đã tiêm đủ vaccine Covid-19. Du khách cũng thoải mái di chuyển giữa các đảo ở Maldives mà không cần bất kỳ xét nghiệm nào. Khách chưa tiêm vaccine Covid-19 cũng được chào đón tại Maldives, nếu có kết quả PCR âm tính trong vòng 96 giờ sau khi xuất cảnh.

Lượng vé quốc tế bán ra trong hai tháng đầu năm nay tăng nhanh nhất kể từ khi đại dịch xuất hiện.
Lượng vé quốc tế bán ra trong hai tháng đầu năm nay tăng nhanh nhất kể từ khi đại dịch xuất hiện.

Tại châu Âu, Ireland và Iceland đã gỡ bỏ tất cả các hạn chế đi lại liên quan đến Covid-19, bất kể tình trạng tiêm chủng. Khách quốc tế đến Anh không cần làm xét nghiệm trước khi nhập cảnh, nhưng du khách chưa tiêm cần xét nghiệm trước khi khởi hành, và xét nghiệm PCR trong vòng hai ngày tính từ khi nhập cảnh và không cần cách ly nếu âm tính. Trước đó chỉ những người từ các quốc gia Liên minh châu Âu (EU) mới được miễn kiểm dịch khi đến Pháp, nhưng kể từ ngày 12/2, tất cả khách du lịch đã tiêm phòng đầy đủ, bất kể từ quốc gia nào đến Pháp đều được miễn test RT-PCR.

Hy Lạp, Ireland, Lithuania… không yêu cầu khách xét nghiệm PCR trước khi nhập cảnh, nếu đã tiêm đủ. Các địa điểm công cộng, du lịch đều mở cửa nhưng giới hạn công suất. Hành khách bắt buộc đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng. Hà Lan cũng không yêu cầu cách ly hay kết quả âm tính với khách du lịch đến từ các quốc gia an toàn tại EU, châu Á hay châu Đại Dương. Tuy nhiên, mọi hành khách cần có giấy chứng nhận vaccine kỹ thuật số.

Italy chỉ yêu cầu du khách trình diện một trong ba giấy tờ: chứng nhận tiêm chủng hai mũi; hoặc đã khỏi bệnh; hoặc kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ. Tòa thánh Vatican cũng mở cửa với những khách du lịch đã tiêm vaccine hoặc khỏi Covid-19. Iceland dỡ bỏ tất cả hạn chế. Mọi du khách đều có thể nhập cảnh, bất kể tình trạng tiêm chủng như thế nào, không cần xét nghiệm hay giấy chứng nhận Covid-19.

Từ ngày 12/2, tất cả khách du lịch đã tiêm phòng đầy đủ, bất kể từ quốc gia nào đến Pháp đều được miễn test RT-PCR.
Từ ngày 12/2, tất cả khách du lịch đã tiêm phòng đầy đủ, bất kể từ quốc gia nào đến Pháp đều được miễn test RT-PCR.

Khách du lịch nước ngoài cũng được miễn xuất trình kết quả test RT-PCR khi đến Thổ Nhĩ Kỳ. Họ chỉ cần điền vào tờ khai sức khỏe ít nhất 72 giờ trước khi khởi hành. Trẻ em dưới 12 tuổi không yêu cầu tiêm vaccine. Trước đó, Ai Cập đã bỏ yêu cầu test RT-PCR từ năm ngoái với những người đã tiêm chủng đầy đủ. Trước khi khởi hành, khách du lịch chỉ cần điền thông tin vào tờ khai sức khỏe.

Tại châu Á, chính quyền UAE cũng thông báo toàn bộ khách quốc tế tiêm phòng đầy đủ không cần xuất trình xét nghiệm PCR âm tính khi đến Dubai. Những người chưa tiêm có thể nhập cảnh, nhưng phải có kết quả PCR âm tính trong 48 tiếng trước ngày khởi hành, hoặc giấy xác nhận khỏi Covid-19.

Theo IATA, trong 50 thị trường du lịch hàng đầu thế giới qua đường hàng không, 37 nơi mở cửa với các yêu cầu khác nhau, 18 nơi trong số đó loại bỏ các yêu cầu cách ly, hoặc xét nghiệm trước khi khởi hành. Những khách du lịch đã tiêm phòng đủ hai mũi hiện ít phải đối mặt với các thủ tục phức tạp khi nhập cảnh. Điều này mang lại cho họ tâm thế tự tin, sẵn sàng đặt vé máy bay và lên đường.

Tổng giám đốc IATA Willie Walsh cho rằng, để có thể thúc đẩy nhiều người đi du lịch hơn nữa, các quốc gia vẫn cần nới lỏng thêm các thủ tục. Quy định xét nghiệm, cách ly chỉ nên áp dụng với những ai chưa tiêm vaccine.