08:15 03/10/2019

Nỗi lo kinh tế đẩy giá dầu xuống đáy 2 tháng

Thăng Điệp

Tính đến phiên này, giá dầu WTI đã giảm 6 phiên liên tiếp, chuỗi phiên giảm giá dài nhất từ đầu năm đến nay

Ảnh minh họa - Ảnh: Getty/CNN.
Ảnh minh họa - Ảnh: Getty/CNN.

Giá dầu thế giới giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, xuống mức thấp nhất trong 2 tháng, khi những dữ liệu kinh tế xấu gây áp lực lên triển vọng nhu cầu tiêu thụ năng lượng. Ngoài ra, tồn kho dầu thô của Mỹ tăng tuần thứ ba liên tiếp cũng là một nhân tố khiến dầu giảm giá phiên này.

Theo tin từ trang MarketWatch, báo cáo của công ty dịch vụ tuyển dụng ADP cho biết khu vực tư nhân của Mỹ chỉ có thêm 135.000 công việc mới trong tháng 9, thấp hơn nhiều so với dự báo 152.000 công việc mới.

Hôm thứ Ba, báo cáo của Viện Quản lý nguồn cung (ISM) cho thấy chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) của ngành sản xuất Mỹ giảm còn 47,8 điểm trong tháng 9 từ 49,1 điểm trong tháng 8, chạm đáy của 1 thập kỷ.

"Báo cáo của ADP gây lo ngại và khiến giới giao dịch dầu lửa bi quan về tình trạng giảm tốc của nền kinh tế", nhà phân tích Phil Flynn thuộc Price Futures Group nhận xét. Theo ông Flynn, báo cáo của ISM về ngành sản xuất đã "làm gia tăng lo ngại về một cuộc giảm tốc kinh tế toàn cầu và đánh dấu sự khởi đầu tồi tệ cho quý 4".

Lúc đóng cửa, giá dầu WTI giao tháng 11 tại New York giảm 0,98 USD/thùng, tương đương giảm 1,8%, còn 52,64 USD/thùng.

Giá dầu Brent giao tháng 11 tại thị trường London trượt 1,2 USD/thùng, tương đương giảm 2%, còn 57,69 USD/thùng.

Dữ liệu của FactSet cho thấy đây là mức giá đóng cửa thấp nhất của cả hai loại dầu kể từ hôm 8/8.

Báo cáo hàng tuần của Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (IEA) cho thấy tồn kho dầu thô của nước này trong tuần kết thúc vào ngày 27/9 tăng tuần thứ ba liên tiếp, với mức tăng 3,1 triệu thùng, vượt xa dự báo tăng 1,3 triệu thùng mà giới phân tích đưa ra.

"Tôi cho rằng thị trường đang tiếp tục đón nhận những dấu hiệu cho thấy tăng trưởng nhu cầu tiêu thụ dầu suy yếu, đặc biệt là số liệu gây thất vọng của ngành sản xuất", ông Gene McGillian, Phó chủ tịch Tradition Energy, nhận định với hãng tin CNBC.

Tính đến phiên này, giá dầu WTI đã giảm 6 phiên liên tiếp, chuỗi phiên giảm giá dài nhất từ đầu năm đến nay.

Hơn 1 năm qua, thương chiến Mỹ-Trung phủ bóng lên triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu, khiến giới phân tích phải cắt giảm dự báo nhu cầu tiêu thụ dầu.

Dấu hiệu giảm căng thẳng ở khu vực Trung Đông cũng là một nguyên nhân khiến giá dầu giảm liên tục. Hồi giữa tháng 9, giá dầu tăng mạnh chưa từng thấy trong lịch sử sau khi xảy ra một vụ tấn công nhằm vào cơ sở dầu lửa trọng yếu của Saudi Arabia - vụ tấn công mà Mỹ và Saudi Arabia cáo buộc Iran là thủ phạm nhưng Tehran phủ nhận.

Bộ trưởng Bộ Dầu lửa Iran, ông Bijan Zanganeh, ngày 2/10 thể hiện nỗ lực giảm căng thẳng với Saudi Arabia khi gọi người đồng cấp ở Riyadh là "một người bạn", đồng thời nói rằng Tehran cam kết duy trì ổn định ở khu vực.