10:05 10/01/2022

Nông dân Đoan Hùng thu gần 700 tỷ từ bưởi đặc sản trong năm 2021, lần đầu tiên xuất bán sang Nga

Song Hoàng

Hai xe container chứa 36 vạn quả bưởi Đoan Hùng chất lượng, tương đương 40 tấn, lần đầu tiên xuất khẩu sang thị trường Liên bang Nga...

Nông dân Phú Thọ chuyển những thùng bưởi Đoan Hùng chất lượng lên container để xuất khẩu.
Nông dân Phú Thọ chuyển những thùng bưởi Đoan Hùng chất lượng lên container để xuất khẩu.

Ngày 8/1, UBND huyện Đoan Hùng phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công ty cổ phần Công nghệ nông nghiệp hữu cơ Kim Hằng Lục Ngạn (tỉnh Bắc Giang) tổ chức lễ cắt băng xuất kho 2 xe container với 36 vạn quả bưởi Đoan Hùng (tương đương khoảng 40 tấn) đầu tiên sang thị trường Liên bang Nga.

Sự kiện quả bưởi Đoan Hùng xuất ngoại đã ghi dấu ấn đặc biệt trong quá trình bảo tồn, gìn giữ và chăm sóc giống bưởi quý của huyện Đoan Hùng. Đồng thời, việc xuất khẩu quả bưởi không những tạo động lực lớn đối với người trồng bưởi, mà còn tạo cơ hội lớn trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương thời kỳ hội nhập.

Với diện tích gần 2.600 ha cây bưởi, sản lượng ước đạt 24.000 tấn, cây bưởi Đoan Hùng được đầu tư trồng theo mô hình liên kết sản xuất, đảm bảo đầu ra cho sản phẩm. Đặc biệt, để trái bưởi Đoan Hùng được xuất ngoại, nhiều diện tích được trồng theo mô hình VietGap để bảo đảm các tiêu chuẩn mà thị trường nước ngoài tiếp nhận.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên việc tiêu thụ bưởi năm nay tại nhiều địa phương, trong đó có huyện Đoan Hùng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND huyện Đoan Hùng đã có nhiều giải pháp hỗ trợ kịp thời để liên kết tiêu thụ sản phẩm.

Trong đó, mời gọi và được Công ty Cổ phần Công nghệ Nông nghiệp hữu cơ Kim Hằng Lục Ngạn đến khảo sát vùng bưởi, thực hiện ký kết với các hợp tác xã, tổ hợp tác, các doanh nghiệp, hiệp hội bưởi để liên kết sản xuất, gắn với sơ chế, chế biến và tiêu thụ bưởi cho nông dân. Tính từ đầu vụ bưởi năm 2021 đến nay, Công ty đã thu mua và tiêu thụ được trên 1.000 tấn bưởi quả, bao gồm tiêu thụ nội địa và xuất khẩu đi Công hòa Liên bang Nga.

Theo UBND huyện Đoan Hùng, tính riêng năm 2021, tổng thu nhập từ cây bưởi trên địa bàn huyện Đoan Hùng đạt trên 673 tỷ đồng, tăng 98 tỷ đồng so với năm 2020 (năm 2020 đạt 575 tỷ đồng). Sản phẩm bưởi quả Chí Đám, Bằng Luân đạt sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh. Công tác quảng bá, xúc tiến thương mại trên địa bàn được tỉnh quan tâm, tổ chức triển khai có hiệu quả.

Bưởi Đoan Hùng có những đặc điểm riêng so với những giống bưởi quý khác trên cả nước: quả bưởi nhỏ, thon tròn, vỏ mỏng, múi dày, tôm mọng nước. Bưởi Đoan Hùng có vị thơm, vị ngọt thanh khiến ai được thưởng thức một lần cũng sẽ nhớ mãi.

Đặc biệt, khi những quả bưởi Đoan Hùng đã chín già, người dân hái xuống, để dưới nền nhà sẽ giữ được tới nửa năm, vỏ bên ngoài héo nhưng múi bên trong vẫn căng mọng. Quả càng héo, độ ngọt của bưởi càng tăng. Hiện nay, những quả bưởi to, ngon bán với giá từ 80-100 ngàn đồng/quả, thấp nhất là 15 ngàn đồng/quả, tùy vào loại bưởi, vườn bưởi, kích cỡ của quả.