16:01 15/03/2018

Nữ sáng lập start-up nổi tiếng bị tố lừa đảo hơn 700 triệu USD

Thăng Điệp

Theranos được thành lập vào năm 2003, khi Elizabeth Holmes mới 19 tuổi, và hoạt động trong lĩnh vực chế tạo thiết bị thử máu

Elizabeth Holmes, nhà sáng lập start-up Theranos - Ảnh: Getty/BBC.
Elizabeth Holmes, nhà sáng lập start-up Theranos - Ảnh: Getty/BBC.

Nhà sáng lập của Theranos - một công ty khởi nghiệp (start-up) từng "nổi như cồn" vì hứa hẹn tạo ra cuộc cách mạng về thử máu - đã nhất trí nộp phạt cho cơ quan chức Mỹ để giải quyết cáo buộc lừa đảo hơn 700 triệu USD của các nhà đầu tư.

Theo tin từ BBC, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) ngày 14/3 nói rằng Elizabeth Holmes và công ty Theranos của cô này đã lừa dối các nhà đầu tư về công nghệ của công ty. SEC cũng cho biết Theranos đã nói dối rằng sản phẩm của họ đã được sử dụng trong quân đội Mỹ ở Afghanistan.

Với phán quyết mà SEC đưa ra, Holmes sẽ mất quyền kiểm soát Theranos và sẽ bị phạt 500.000 USD. Một quan chức của SEC gọi bản án này là một "bài học quan trọng cho Thung lũng Silicon".

"Các nhà sáng tạo muốn tạo nên cuộc cách mạng và thay đổi một lĩnh vực nào đó cần phải nói với các nhà đầu tư sự thật về những gì mà công nghệ của họ thể làm vào thời điểm hiện tại, chứ không phải điều mà họ hy vọng công nghệ của họ có thể làm được vào một ngày nào đó", bà Jina Choi, Giám đốc văn phòng tại San Francisco của SEC, phát biểu.

Theranos được thành lập vào năm 2003, khi Holmes mới 19 tuổi, và hoạt động trong lĩnh vực chế tạo thiết bị thử máu.

Công ty này nói thiết bị có tên là Edison mà họ tạo ra có thể thử máu và phát hiện tình trạng của người bệnh, chẳng hạn bệnh ung thư và cholesteron, chỉ bằng vài giọt máu lấy từ đầu ngón tay, thay vì lấy máu từ ven.

Vào năm 2015, tạp chí Forbes ước tính giá trị tài sản ròng của Holmes ở mức khoảng 4,5 tỷ USD. Tuy nhiên, cũng vào năm đó, tờ Wall Street Journal cho rằng thiết bị của Theranos có lỗi và không chính xác.

Đến năm 2016, Forbes đã điều chỉnh ước tính tài sản của Holmes còn 0.

Cáo buộc lừa đảo mà SEC đưa ra không chỉ nhằm vào Holmes mà còn nhằm vào Ramesh "Sunny" Balwani, cựu Chủ tịch Theranos. SEC dự định sẽ tiến hành một vụ kiện riêng nhằm vào Balwani.

Nhà chức trách nói Theranos, Holmes và Balwani đã đưa ra hàng loạt tuyên bố sai lệch trong các bài thuyết trình trước các nhà đầu tư, các cuộc giới thiệu và trả lời phỏng vấn nhằm mục đích lừa tiền.