17:36 28/07/2016

Obama kêu gọi người Mỹ bỏ phiếu cho Hillary Clinton

An Huy

“Chưa bao giờ có một người đàn ông hay một người phụ nữ nào đủ tiêu chuẩn hơn Hillary Clinton để trở thành Tổng thống của nước Mỹ”

Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu tại đại hội Đảng Dân chủ ngày 27/7 - Ảnh: Reuters.<br>
Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu tại đại hội Đảng Dân chủ ngày 27/7 - Ảnh: Reuters.<br>
Tổng thống Mỹ Barack Obama đã vẽ nên một bức tranh tươi sáng về tương lai của nước Mỹ và thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ nhất dành cho bà Hillary Clinton trong cuộc đua vào Nhà Trắng với đối thủ Donald Trump. Theo hãng tin Reuters, bài phát biểu vào đêm ngày 27/7 của ông Obama đã “tiếp lửa” cho đại hội toàn quốc của Đảng Dân chủ.

Trong bài phát biểu này, ông Obama kêu gọi các thành viên trong đảng tạo điều kiện để bà Clinton có thể hoàn thành những công việc mà ông bắt đầu khi đắc cử Tổng thống Mỹ cách đây 8 năm. Bài phát biểu của ông đã khép lại một đêm mà các thành viên quan trọng của Đảng Dân chủ có một loạt bài phát biểu hết lời ca ngợi bà Clinton và kịch liệt công kích Trump - người mà đảng này phác họa chân dung như một nguy cơ đối với các giá trị Mỹ.

“Chưa bao giờ có một người đàn ông hay một người phụ nữ nào, kể cả tôi hay Bill [Clinton], đủ tiêu chuẩn hơn Hillary Clinton để trở thành Tổng thống của nước Mỹ”, ông Obama nói và nhận được sự reo hò hưởng ứng từ đám đông khán giả.

Theo dự kiến, vào đêm ngày 28/7 theo giờ địa phương, bà Clinton sẽ có bài phát biểu nhận sự đề cử của đảng cho cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 8/11 năm nay.

“Đêm nay, tôi đề nghị các bạn hãy làm cho Hillary Clinton điều mà các bạn đã làm cho tôi. Tôi đề nghị các bạn đưa bà ấy tiến lên như cách mà các bạn đã đưa tôi tiến lên”, ông Obama nói. Khi Tổng thống ngừng lời, bà Clinton đã lên sân khấu, và hai người ôm nhau, bắt tay và cùng vẫy chào đám đông.

Ông Obama và bà Clinton từng là đối thủ của nhau trong cuộc bầu cử năm 2008, khi họ chạy đua giành vị trí ứng cử viên đại diện cho Đảng Dân chủ. Sau khi đắc cử Tổng thống, ông Obama đã bổ nhiệm bà Clinton vào cương vị Ngoại trưởng Mỹ. Giờ đây, ông Obama đang trông đợi bà Clinton sẽ là người tiếp nối di sản của ông với vai trò người đứng đầu Nhà Trắng.

Đảng Cộng hòa vẽ nên chân dung bà Clinton như một “tay trong” ở Washington, một người sẽ tạo ra một “nhiệm kỳ Obama thứ ba” với những chính sách mà họ cho là đã thất bại dưới thời Obama - người đắc cử nhiệm kỳ Tổng thống thứ hai vào năm 2012.

Phát biểu trước các đại biểu Dân chủ, ông Obama đưa ra một bức tranh hoàn toàn khác về nước Mỹ so với “phiên bản” mà Trump đưa ra về một đất nước đang bị vây hãm bởi người nhập cư, tội phạm và chủ nghĩa khủng bố và đang mất ảnh hưởng trên trường quốc tế.

“Lúc này đây, tôi lạc quan về tương lai của nước Mỹ hơn bao giờ hết”, ông Obama phát biểu.

“Nước Mỹ đã vĩ đại rồi. Nước Mỹ đã mạnh mẽ rồi. Và tôi hứa với các bạn, sức mạnh của chúng ta, sự vĩ đại của chúng ta, không phụ thuộc vào Donald Trump”, ông Obama nói khi nhằm vào khẩu hiệu tranh cử “Make America Great Again” (tạm dịch: “Hãy làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại”) của Donald Trump.

Trong bài phát biểu này, ông Obama cũng liệt kê những điểm mà ông cho là tiến bộ mà nước Mỹ đã đạt được trong nhiệm kỳ của ông, bao gồm việc kinh tế Mỹ phục hồi khỏi suy thoái, chương trình cải cách y tế Obamacare, và việc tiêu diệt thủ lĩnh al Qaeda Osama bin Laden hồi năm 2011.

Ông nói rằng các giá trị Mỹ mới là điều tạo nên sự vĩ đại của nước Mỹ, thay vì sự ưu tiên về chủng tộc, tôn giáo hay chính trị. “Đó là lý do vì sao bất kỳ ai đe dọa các giá trị của chúng ta, cho dù đó là phát xít, những kẻ thánh chiến hay những kẻ mị dân, rốt cục đều phải hứng lấy thất bại”, Obama nói.

Trong một bài phát biểu trước đó, Phó tổng thống Mỹ Joe Biden nói Trump là một kẻ cơ hội và chẳng hề có một manh mối gì về việc sẽ đem đến những điều tốt đẹp cho nước Mỹ hay giúp đỡ những gia đình lao động.

“Ông ta cố gắng nói với chúng ta rằng ông ta quan tâm tới tầng lớp trung lưu. Đó là trò bịp bợm”, ông Biden nói.

Trong một bài phát biểu khác, tỷ phú Michael Bloomberg đã gọi việc Trump tranh cử Tổng thống Mỹ là một “trò lừa bịp”, đồng thời nhắc lại quá khứ đầy những vụ phá sản và kiện tụng của Trump.

“Trump nói ông ta muốn điều hành đất nước như điều hành công việc làm ăn của ông ta sao? Chúa phù hộ chúng ta”, Bloomberg - “ông trùm” truyền thông kiêm cựu thị trưởng New York - nói. “Tôi là một người New York và tôi biết đâu là một trò lừa bịp”.