11:10 16/02/2019

Ông Tập Cận Bình lên tiếng sau đàm phán thương mại Mỹ-Trung

Bình Minh

Vòng đàm phán thương mại tiếp theo giữa hai nước sẽ diễn ra ở Washington vào tuần tới

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Vòng đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc trong tuần này đã đạt được tiến bộ quan trọng, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói với các nhà đàm phán cấp cao của Mỹ ngày 15/2, đồng thời nhấn mạnh rằng những nỗ lực này cần được tiếp tục trong vòng đàm phán ở Washington vào tuần tới để giải quyết cuộc chiến thương mại giữa hai nước.

Theo tin từ Reuters, ông Tập đã gặp Đại diện thương mại Mỹ (USTR) Robert Lighthizer và Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin sau một tuần tròn đàm phán cấp cao và cấp phó giữa các quan chức hai nước tại Bắc Kinh. Nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng kêu gọi đi đến một thỏa thuận mà hai bên cùng có thể chấp nhận.

Theo dự kiến, nếu không có thỏa thuận nào đạt được giữa Washington và Bắc Kinh trước thời hạn 1/3, thì từ ngày 2/3, Mỹ sẽ nâng thuế quan bổ sung áp lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc lên 25% từ mức 10% hiện nay. Mỹ đòi hỏi Trung Quốc phải có những cải tổ cơ cấu về chuyển giao công nghệ, bảo vệ tài sản trí tuệ và trợ cấp công nghiệp, trong khi Trung Quốc đến nay mới chỉ dừng ở mức đề xuất mua thêm hàng hóa Mỹ.

Sau khi vòng đàm phán kết thúc, ông Mnuchin viết trên mạng xã hội Twitter rằng ông và ông Lighthizer đã có "những cuộc gặp hiệu quả" với Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, cố vấn kinh tế cấp cao nhất của ông Tập Cận Bình.

"Sự tham vấn giữa đại diện của hai bên đã đạt được tiến bộ từng bước quan trọng", truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV dẫn lời ông Tập trong cuộc gặp ở Đại lễ đường Nhân dân.

"Tuần tới, hai bên sẽ gặp lại ở Washington. Tôi hy vọng các vị sẽ tiếp tục những nỗ lực nhằm thúc đẩy việc đạt được một thỏa thuận đôi bên cùng có lợi", ông Tập nói. Ông cũng khẳng định Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Mỹ để giải quyết xung đột thương mại song phương.

Về phần mình, ông Lighthizer nói với ông Tập rằng các quan chức cấp cao đã có "hai ngày đàm phán rất tốt đẹp".

"Chúng tôi cảm thấy đã có bước tiến trong những vấn đề rất quan trọng và khó khăn. Chúng ta vẫn còn việc phải làm, nhưng chúng tôi hy vọng", ông Lighthizer nói.

Sau vòng đàm phán này, cả hai nước đều chưa đưa ra những chi tiết mới nhằm xuống thang cuộc chiến thương mại.

Một số nguồn thạo tin tiết lộ với Reuters rằng hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy các nhà đàm phán đã đạt được bước tiến lớn trong những vấn đề quan trọng để mở đường cho một thỏa thuận được ký kết trong cuộc gặp tiềm năng giữa ông Trump và ông Tập có thể diễn ra sau vài tuần.

"Những vấn đề quan trọng vẫn bế tắc", một nguồn tin nói.

"Còn khoảng cách lớn giữa các bên về các vấn đề cơ cấu và thực thi", một nguồn tin khác cho hay.

Ông Lighthizer và ông Mnuchin đã rời khỏi khách sạn ở Bắc Kinh vào buổi chiều ngày thứ Sáu theo giờ địa phương mà không trả lời câu hỏi từ giới truyền thông.