08:52 27/05/2019

Ông Trump “về phe” với ông Kim Jong Un, chỉ trích ông Biden

An Huy

Trong khi ông Biden và Triều Tiên đang phê phán lẫn nhau, thì ông Trump tham gia vào cuộc khẩu chiến

Cựu Phó tổng thống Mỹ Joe Biden là một ứng cử viên cho cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 - Ảnh: Reuters.
Cựu Phó tổng thống Mỹ Joe Biden là một ứng cử viên cho cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 - Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un nhất trí về đánh giá đối với ông Joe Biden, cựu Phó tổng thống Mỹ và đang là một ứng cử viên của Đảng Dân chủ cho cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020.

Tuyên bố này của Nhà Trắng cho thấy ông Trump "về phe" với ông Kim và quay lưng lại với một chính trị gia lớn của Mỹ.

Tuần trước, truyền thông nhà nước Triều Tiên công kích mạnh ông Biden, người trước đó hướng mũi nhọn chỉ trích về phía Bình Nhưỡng.

Trong khi ông Biden và Triều Tiên đang phê phán lẫn nhau, thì ông Trump - một người thuộc Đảng Cộng hòa - vào hôm thứ Bảy đã tham gia vào cuộc khẩu chiến. Trong một dòng trạng thái (tweet) trên mạng xã hội Twitter, ông Trump đã "chê bai" ông Biden và tỏ ra hài lòng với sự chỉ trích mà Triều Tiên nhằm vào ông Biden.

Ông Trump nói ông đã mỉm cười khi Triều Tiên "gọi ông Joe Biden là một người có IQ (chỉ số thông minh thấp)".

"Những gì ông ta thốt ra chỉ là sự ngụy biện của một gã khờ, không có đủ năng lực cơ bản của một con người bình thường, chứ đừng nói gì đến một chính trị gia", ông Trump viết.

"Tôi cho rằng họ đồng ý với nhau về đánh giá đối với cựu Phó tổng thống Joe Biden", thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders nói về ông Trump và ông Kim trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin NBC ngày Chủ nhật. Cuộc trả lời phỏng vấn diễn ra ở Nhật Bản, nơi ông Trump đang có chuyến thăm cấp nhà nước.

"Tổng thống không cần người khác giúp ông ấy đánh giá về ông Joe Biden. Ông ấy đã vài lần tự đưa ra đánh giá của mình rồi", bà Sanders phát biểu.

Hôm 18/5, khi khởi động chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ tại Philadelphia, ông Biden đặt câu hỏi: "Liệu chúng ta có phải là một dân tộc chào đón những nhà lãnh đạo độc đoán như (Tổng thống Nga Vladimir) Putin và Kim Jong Un hay không?"

Bản tin tuần trước của thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA đã liệt kê lại nhiều vụ việc gây tranh cãi liên quan tới ông Biden, từ những cáo buộc về "đạo văn" cho tới việc ông ngủ gật trong lúc Tổng thống Barack Obama phát biểu hồi năm 2011.

Đáp trả bài viết của KCNA, chiến dịch tranh cử của ông Biden hôm thứ Tư ra một tuyên bố nói rằng ông Trump đang bị Triều Tiên dẫn dắt tới chỗ nhượng bộ.

Dù hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai diễn ra tại Hà Nội hồi tháng 2 năm nay không mang lại kết quả gì, ông Trump vẫn đưa ra đánh giá cao về mối quan hệ cá nhân giữa ông với ông Kim Jong Un. Điều này duy trì thậm chí sau khi Bình Nhưỡng gần đây có những hành động gây hấn như nối lại việc phóng thử tên lửa.

Hôm Chủ nhật, ông Trump bác bỏ mối lo về những vụ phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên, và nói ông tin tưởng ông Kim Jong Un sẽ giữ đúng lời hứa về phi hạt nhân hóa.

Trước khi trở nên thân mật vào năm 2018, ông Trump và ông Kim Jong Un cũng từng "đấu khẩu" mạnh trong năm 2017, khi hai nhà lãnh đạo liên tục đe dọa tấn công hạt nhân đối phương.