17:22 03/10/2018

Oslo - không chỉ có mùa đông và cá trích

Tường Bách

Là thành phố cổ nhất ở bán đảo Scandinavia, Oslo được thành lập vào đầu thế kỷ 11 và mãi đến thế kỷ 13 mới trở thành thủ đô của Na Uy. Từ đó, Oslo phát triển thành một đô thị nhỏ nhắn xinh đẹp, với một bên là biển và một bên là núi.


Vào mùa nào đến Oslo cũng có cái thú riêng. Mùa hè, du khách sẽ có dịp trải qua những đêm thức trắng vì các viện bảo tàng cũng như những điểm du lịch khác mở cửa thâu đêm, khách sạn thì giảm giá khá nhiều. Nếu chọn mùa xuân, du khách sẽ tha hồ ngắm cảnh muôn hoa đua nở. Mùa thu có vẻ đẹp mơ màng với ánh nắng dìu dịu rất dễ chịu. Riêng những người mê trượt tuyết thì lại chọn mùa đông, với hy vọng có cơ hội chiêm ngưỡng Bắc cực quang.
Oslo - không chỉ có mùa đông và cá trích - Ảnh 1.
Oslo - không chỉ có mùa đông và cá trích - Ảnh 2.
Oslo - không chỉ có mùa đông và cá trích - Ảnh 3.
Oslo - không chỉ có mùa đông và cá trích - Ảnh 4.
Có thể nói thủ đô Oslo của Nauy là thành phố nhỏ nhất châu Âu nhưng lại là nơi có lịch sử lâu đời, tinh thần hiếu khách, thân thiện bậc nhất. Tại thành phố đắt đỏ nhất thế giới với GDP đầu người đứng thứ 2 toàn cầu này, người dân nói tiếng Anh khá tốt, nếu bạn gặp vấn đề về đường xá mọi người sẵn sàng giúp đỡ. Hơn thế, đội tuần tra giao thông luôn cưỡi ngựa trên đường để đảm bảo trật tự và an toàn cho người dân cũng như du khách.Điều tuyệt vời nhất khi đến Oslo là đi bộ dọc con phố chính Karl Johans Gate. Vào mùa hè, thành phố đông nghẹt khách du lịch, bạn có thể mua được hàng giảm giá ở thành phố đắt đỏ này. Trên phố, các quầy hàng bán rong bày bán nhiều đồ trang sức và đôi khi còn có cả những nhạc sĩ chơi vĩ cầm, saxophone... Hầu hết các đường phố ở Oslo đều nhỏ và hẹp, chỉ có hai làn xe chạy, yên tĩnh tới mức bạn có thể đùa nghịch với tiếng vang của một hòn sỏi đá qua đá lại dưới chân. Những thắng cảnh không thể bỏ lỡ khi đến Oslo là: cung điên Hoàng gia, công viên điêu khắc Vigeland, bảo tàng quốc gia, đại lộ Olympic mùa đông 1952 ở Holmenkollbaken…
Oslo - không chỉ có mùa đông và cá trích - Ảnh 5.
Oslo - không chỉ có mùa đông và cá trích - Ảnh 6.
Oslo - không chỉ có mùa đông và cá trích - Ảnh 7.
Oslo - không chỉ có mùa đông và cá trích - Ảnh 8.
Đặc điểm thứ hai của thủ đô Oslo là có gần 100 viện bảo tàng nên được gọi là "thành phố của những viện bảo tàng". Hầu như du khách tới Oslo cũng phải đến thăm Viện bảo tàng Munch - nơi trưng bày tác phẩm của họa sĩ nổi tiếng nhất Nauy Edvard Munch. Một nơi thu hút cũng đông đảo du khách là Viện bảo tàng tàu Viking - nơi được thiết kế đặc biệt để trưng bày ba con tàu của người Viking thời xưa.Cứ mỗi mùa đông, đặc biệt là trượt tuyết, Oslo lại tưng bừng hơn lúc nào hết. Mỗi năm có hơn triệu người đến đỉnh Holmenkollen để quan sát toàn cảnh Oslo từ trên cao, để tham quan bảo tàng truợt tuyết cổ xưa nhất thế giới, và để cảm nhận tiếng gió vù vù khi nhảy và trượt tuyết ở nơi từng là địa điểm của thế vận hội mùa đông năm 1952.
Oslo - không chỉ có mùa đông và cá trích - Ảnh 9.
Oslo - không chỉ có mùa đông và cá trích - Ảnh 10.
Oslo - không chỉ có mùa đông và cá trích - Ảnh 11.
Oslo - không chỉ có mùa đông và cá trích - Ảnh 12.
Nhưng điều tuyệt vời nhất mà mùa đông ở đây mang lại chính là Bắc cực quang. Những tour "du lịch cực quang" trong thời điểm tháng 11 cho đến tháng 2 hàng năm luôn đem lại một khoản lợi nhuận lớn cho ngành công nghiệp không khói của đất nước này. Từ Oslo, bạn có thể đi đến một vài thành phố lân cận để quan sát cực quang, nhưng phải xem dự báo thời tiết để chọn một ngày trời trong không mây.
Oslo - không chỉ có mùa đông và cá trích - Ảnh 13.
Oslo - không chỉ có mùa đông và cá trích - Ảnh 14.
Oslo - không chỉ có mùa đông và cá trích - Ảnh 15.
Oslo - không chỉ có mùa đông và cá trích - Ảnh 16.
Từ nửa đêm cho đến tận rạng đông, bạn sẽ ngửa cổ nhìn lên trời để xem một vở nhạc kịch, mà các diễn viên là những dải ánh sáng, khi thì đứng im, khi thì nhảy múa. Lúc ào ào nghiêng về bên trái với sắc vàng, lúc nhẹ nhàng chuyển hướng sang phải với tông lam nhạt, rồi lại loang lổ và nhấp nháy như đến đoạn cao trào cùng những âm thanh tách tách. Thần thoại Na Uy kể rằng, thứ ánh sáng lập lòe kì lạ chiếu sáng toàn bộ vùng trời phương Bắc ấy là do áo giáp của những chiến binh đang cưỡi ngựa đi về phía mục tiêu của mình. Còn người Scandinavi lại cho rằng đó là các đàn cá trích dang ngao du trên bầu trời. Dù cho khoa học ngày nay đã giải thích hiện tượng cực quang, nhưng rồi bất cứ ai được hỏi đều sẽ có những tưởng tượng riêng của mình khi chiêm ngưỡng vũ điệu ánh sáng trên bầu trời phương Bắc.