09:10 15/06/2011

Petro Vietnam không thay đổi kế hoạch thăm dò trên biển Đông

Từ Nguyên

Lãnh đạo Petro Vietnam khẳng định quyết tâm thực hiện các dự án thăm dò theo kế hoạch trên biển Đông

Hành động của phía Trung Quốc đã làm ảnh hưởng đến các hoạt động thăm dò, khai thác của Petro Vietnam trên biển Đông.
Hành động của phía Trung Quốc đã làm ảnh hưởng đến các hoạt động thăm dò, khai thác của Petro Vietnam trên biển Đông.
Petro Vietnam rất coi trọng chủ quyền biển đảo quốc gia, mong muốn mọi tranh chấp và xâm phạm của bên ngoài đều phải được giải quyết bằng con đường hòa bình, hữu nghị, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam) Đinh La Thăng khẳng định tại cuộc gặp gỡ báo chí, chiều 14/6.

Theo ông Thăng, Petro Vietnam rất bức xúc trước các hành động xâm phạm của phía Trung Quốc đối với các tài sản và hoạt động của tập đoàn trên biển Đông. Song, chủ trương của tập đoàn là quyết tâm thực hiện các dự án tìm kiếm thăm dò theo kế hoạch, thực hiện tốt nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao, tìm kiếm nguồn tài nguyên của đất nước và góp phần tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo của tổ quốc.

Chính vì vậy, theo lãnh đạo Petro Vietnam, bảo vệ chủ quyền biển đảo quốc gia là rất quan trọng, song theo chỉ đạo của Đảng, Chính phủ thì tập đoàn cũng phải xây dựng được sự ổn định, một môi trường hòa bình với các nước trong khu vực.
 
“Mục tiêu của chúng tôi là đến năm 2015 sẽ trở thành một tập đoàn dầu khí lớn mạnh ngang bằng với các tập đoàn, công ty dầu khí trong khu vực và thế giới. Mọi tranh chấp hiện nay sẽ được chúng tôi giải quyết trên tinh thần ổn định, hòa bình vì lợi ích quốc gia là trên hết. Các phát ngôn, bình luận về vi phạm của Trung Quốc đối với Petro Vietnam nói riêng đã được tập đoàn giao cho Phó tổng giám đốc Đỗ Văn Hậu, là người duy nhất có thể phát ngôn về các vấn đề trên”, ông Thăng cho hay.

Liên quan đến kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của tập đoàn trong 6 tháng đầu năm 2011, lãnh đạo Petro Vietnam cho biết, tổng doanh thu ước đạt 340 nghìn tỷ đồng, bằng 115% kế hoạch và tăng 45% so với cùng kỳ năm 2010.

Trong đó, doanh thu từ bán dầu ước đạt 5,8 tỷ USD, tăng 34% so với cùng kỳ. Petro Vietnam cũng đã nộp ngân sách khoảng 79 nghìn tỷ đồng.
 
Trong 6 tháng đầu năm, tập đoàn đã gia tăng trữ lượng dầu khí đạt 10 triệu tấn, ký thêm 4 hợp đồng dầu khí ở trong nước. Tổng sản lượng khai thác quy dầu 6 tháng đạt 11,81 triệu tấn, trong đó sản lượng dầu đạt 7,21 triệu tấn, sản lượng khí đạt 4,6 tỷ m3.

6 tháng đầu năm Petro Vietnam cũng đã bán ra 7,08 triệu tấn dầu thô, trong đó cung cấp cho Nhà máy Lọc dầu Dung Quất là 2,74 triệu tấn, thu về 5,8 tỷ USD.

Tập đoàn cũng đã cung cấp khoảng 4,5 tỷ m3 khí khô cho các hộ tiêu thu trong cả nước; cung cấp cho lưới điện quốc gia khoảng 71 tỷ kWh; sản xuất và cung cấp ra thị trường khoảng 360 nghìn tấn đạm.

Riêng sản phẩm của Nhà máy Lọc dầu Dung Quất trong 6 tháng ước đạt 2,97 triệu tấn, bằng 95% kế hoạch (do nhà máy phải tạm trong một thời gian phục vụ công tác chuẩn bị bảo dưỡng).

Từ đầu năm đến nay, Petro Vietnam cũng đã khởi công 10 công trình khánh thành và đưa vào vận hành 17 công trình rà soát và đình hoãn 12 dự án, giãn tiến độ 44 dự án đầu tư với tổng giá trị lên tới 7,25 nghìn tỷ đồng.

Tính chung 6 tháng đầu năm, tập đoàn đã chi khoảng 46 nghìn tỷ đồng cho các dự án, công trình đầu tư, đạt 37% kế hoạch cả năm.
 
Trong 6 tháng cuối năm, Petro Vietnam phấn đấu gia tăng trữ lượng dầu quy đổi lên 20 – 25 triệu tấn, nâng sản lượng cả năm ước đạt 30 – 35 triệu tấn quy dầu. Trong đó dầu thô dự kiến đạt khoảng 7,79 triệu tấn, nâng sản lượng cả năm đạt 15 triệu tấn.

Tập đoàn phấn đấu doanh thu trong 6 tháng cuối năm đạt khoảng 300 nghìn tỷ đồng, đưa doanh thu cả năm đạt 640 nghìn tỷ đồng, vượt 28% so với kế hoạch.