10:20 23/09/2011

Petro Vietnam sẽ tăng cường khai thác dầu khí xa bờ

Anh Minh

Tân Chủ tịch Petro Vietnam nêu những điểm chính trong chiến lược phát triển sắp tới của tập đoàn

Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải (bên phải) trao quyết định bổ nhiệm ông Phùng Đình Thực giữ chức Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam - Ảnh: Petro Vietnam.
Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải (bên phải) trao quyết định bổ nhiệm ông Phùng Đình Thực giữ chức Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam - Ảnh: Petro Vietnam.
Tân Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam) Phùng Đình Thực vừa có bài phát biểu nhân dịp nhậm chức, trong đó nhấn mạnh đến việc sẽ tập trung cho hoạt động tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí xa bờ.

Trong bài phát biểu của mình, ông Thực nói trong giai đoạn phát triển tiếp theo, Petro Vietnam xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt cả nhiệm kỳ là lãnh đạo và tổ chức thực hiện thắng lợi giai đoạn một của chiến lược tăng tốc phát triển.

Trong chiến lược này, tập đoàn đã xác định rõ 5 nhiệm vụ cốt lõi là tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí; phát triển công nghiệp lọc hóa dầu; công nghiệp khí; công nghiệp điện và dịch vụ kỹ thuật dầu khí chất lượng cao.

Trong đó, công tác tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí là trọng tâm cốt lõi nhất trong các lĩnh vực cốt lõi.

“Chúng ta phát hiện được một mỏ mới, đưa một mỏ mới vào khai thác là tạo được bước nhảy vọt mới, nhiều mỏ mới sẽ tạo ra nhiều bước nhảy vọt mới, kéo theo các lĩnh vực khác cùng phát triển”, ông Thực nói, và nhấn mạnh rằng Petro Vietnam sẽ đẩy mạnh tìm kiếm thăm dò và khai thác dầu khí, cả trong nước và nước ngoài.

Trong nước, bên cạnh khu vực truyền thống, tập đoàn sẽ phát triển ra khu vực mới là tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí xa bờ.

Ở nước ngoài, tập đoàn xác định địa bàn hoạt động sẽ là Liên bang Nga, các nước SNG gồm Uzbekistan, Azerbaizan, Kazakhstan; khu vực châu Mỹ La tinh với trung tâm Venezuela; khu vực châu Phi và khu vực Đông Nam Á.

Trong số này, địa bàn chính là Liên bang Nga và các nước SNG.

Ông Thực nói, cùng với việc đẩy mạnh sản xuất ở nhiều lĩnh vực chính, trong thời gian tới tập đoàn sẽ tiếp tục rà soát công tác đầu tư, thực hiện tốt nhất Nghị quyết 11 của Chính phủ; tiếp tục tái cơ cấu doanh nghiệp tập trung vào lĩnh vực cốt lõi, nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, nâng cao sức cạnh tranh trong bối cảnh cạnh tranh quốc tế ngày càng quyết liệt.

Ông cũng cho biết, để thực hiện thắng lợi chiến lược tăng tốc, trong nhiệm kỳ này Đảng ủy, Hội đồng Thành viên, Ban tổng giám đốc Petro Vietnam sẽ nỗ lực cao nhất để thực hiện thành công các "giải pháp đột phá" về con người, khoa học công nghệ và về quản lý, trong đó việc quản lý sẽ hướng tới các chuẩn mực quốc tế.

Ông Thực cũng không quên nhắc đến những khó khăn của ngành như số lượng các dự án của tập đoàn nhiều, trong đó có nhiều dự án khó, nhiều dự án lớn, phức tạp.

Nhu cầu vốn đầu tư sẽ tăng cao trong giai đoạn 5 năm tới, và trong bối cảnh kinh tế thế giới chưa phục hồi, việc thu xếp vốn sẽ gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, nguồn tài nguyên dầu khí, đặc biệt các mỏ lớn, ngày càng khan hiếm; phải tìm nơi xa hơn, nước sâu hơn, điều kiện địa chất phức tạp hơn.

Tuy nhiên, ngay cả trong hoàn cảnh đó, tân Chủ tịch Petro Vietnam vẫn xác đinh mục tiêu là xây dựng tập đoàn ổn định và phát triển bền vững.

“Ổn định và phát triển bền vững là bất biến. Đứng trước những phức tạp nhiều biến, Bác Hồ đã dạy “lấy bất biến ứng vạn biến”. Khối lượng công việc nhiều, điều kiện triển khai phức tạp, hoạt động trên địa bàn lớn cả trên đất liền và ngoài khơi, cả trong nước và nước ngoài chắc chắn sẽ gặp nhiều vấn đề nảy sinh. Tập đoàn chúng ta lấy ổn định và phát triển là bất biến để ứng phó với các tình huống mới phức tạp có thể xảy ra”, ông Thực nhấn mạnh.

Ông Thực cũng không quên cám ơn người tiền nhiệm, ông Đinh La Thăng, là Chủ tịch Hội đồng Thành viên kiêm Bí thư Đảng ủy Petro Vietnam giai đoạn 2006-7/2011, một người được ông Thực đánh giá là “con người hành động, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, là hạt nhân đoàn kết trong toàn tập đoàn”.

Doanh thu của Petro Vietnam năm 2009 là 300.000 tỷ đồng, năm 2010 vượt 400.000 tỷ đồng và năm 2011 kế hoạch là 500.000 tỷ đồng, dự kiến đạt 640.000 tỷ đồng.

Tám tháng đầu năm 2011, doanh thu đạt 436.000 tỷ đồng, tăng 47% so với cùng kỳ 2010; lợi nhuận đạt 22.670 tỷ đồng, bằng 1,75 lần tất cả các tập đoàn và tổng công ty Nhà nước khác cộng lại; nộp ngân sách đạt 109.000 tỷ đồng, vượt kế hoạch của cả năm; bằng 2,6 lần tất cả các tập đoàn và tổng công ty Nhà nước khác cộng lại.

Dự kiến cả năm 2011, Petro Vietnam sẽ nộp ngân sách 155.000 tỷ đồng, vượt 55.000 tỷ đồng (tương đương vượt 2,7 tỷ USD) so với kế hoạch.