Petrolimex có hài lòng với mức lãi 96 đồng/lít xăng?

Song Hà

16/01/2014, 09:25

Phó tổng giám đốc Petrolimex nói về khoản lợi nhuận gần 2.000 tỷ đồng trong năm 2013

Phó tổng giám đốc Petrolimex Trần Ngọc Năm.<br>
Phó tổng giám đốc Petrolimex Trần Ngọc Năm.<br>

"Ngay trong mỗi con người, tâm lý muốn mua rẻ, bán giá cao luôn là mâu thuẫn khó giải quyết nên việc Petrolimex lãi 96 đồng một lít xăng dầu mà bảo hài lòng hay chưa thì chúng tôi không thể đưa ra bình luận gì được".

Chia sẻ trên được Phó tổng giám đốc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) Trần Ngọc Năm đưa ra, xung quanh khoản lợi nhuận của tập đoàn này trong năm 2013.

Trao đổi với báo giới chiều 15/1, ông Năm nói:

- Năm 2013, dự kiến lợi nhuận trước thuế của tập đoàn gần 2.000 tỷ đồng, trong đó lợi nhuận xăng dầu bình quân của Petrolimex đạt khoảng 96 đồng/lít, hoạt động xăng dầu của các đơn vị đạt khoảng 8 triệu tấn m3. Vốn chủ sở hữu đạt khoảng 15.300 tỷ đồng, tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu của Petrolimex đạt khoảng 10%.

Hiện Petrolimex chiếm khoảng 50% thị phần toàn quốc với 2.200 cửa hàng, 4.000 đại lý và tổng đại lý.

Thưa ông, trong báo cáo tổng kết năm 2013 mới đây của Petrolimex cho thấy, doanh thu năm 2013 của tập đoàn thấp hơn năm 2012 nhưng lợi nhuận lại cao hơn. Liệu đây là hệ quả của việc giá xăng tăng nhiều giảm ít trong năm qua?

Doanh thu, giá xăng dầu trong nước từ trước đến nay đều được điều hành theo giá thế giới. Giá xăng dầu thế giới có chiều hướng xuống thì giá bán trong nước giảm dẫn đến doanh thu của doanh nghiệp giảm theo. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với sản lượng bán của chúng tôi giảm.

Trong cơ cấu giá bán, doanh nghiệp được lợi nhuận định mức từ 100 - 300 đồng nhưng có thời điểm không có.  Theo quy định hiện hành có cơ cấu lợi nhuận định mức thì trách nhiệm doanh nghiệp phải đạt được, phải có lợi nhuận. Năm 2012, hoạt động kinh doanh của tập đoàn do tác động của kinh tế vĩ mô và thực hiện mục tiêu của Chính phủ nên năm đó chúng tôi phát sinh lỗ.

Ngoài ra, với số vốn chủ sở hữu trên 15.000 tỷ đồng, trách nhiệm của chúng tôi là phải bảo toàn vốn, và vừa rồi lại có quy định lỗ 2 năm liên tục thì chủ tịch và tổng giám đốc phải thôi chức. Tuy nhiên, trong những năm vừa qua, kinh doanh xăng dầu lỗ nhưng chúng tôi vẫn ngồi đây do để thực hiện nhiệm vụ đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô.

Vậy Petrolimex có hài lòng với khoản lãi 96 đồng/lít xăng dầu?

Ngay trong con người ta, chúng ta khó giải quyết được mâu thuẫn. Khi đi mua, chúng tôi mua rất rẻ, nếu là người đi bán, chúng ta muốn bán giá cao. Đó là trong nội tại mỗi con người. Đứng ở góc độ doanh nghiệp, với mức lãi 96 đồng, bảo hài lòng chưa thì quả thật, chúng tôi không biết bình luận như thế nào.

Nhưng chúng tôi luôn ý thức được mình là doanh nghiệp Nhà nước, là công cụ điều tiết của Nhà nước và sẽ phải thực hiện theo chỉ đạo của Nhà nước.

Nhà nước bảo giá cao thì giảm xuống, bảo thấp thì điều chỉnh lên. Đây là công cụ để Nhà nước thực hiện chính sách vĩ mô, chúng tôi không bình luận về vấn đề cao hay thấp. Nếu là người bán, chúng tôi luôn muốn cao, muốn lợi nhuận 500 đồng mỗi lít xăng dầu. Nhưng thực tế là không được, điều này chỉ có ở thị trường Campuchia mà thôi. Còn ở Việt Nam, chúng ta còn phải thực hiện nhiều mục tiêu khác nữa.

Lợi nhuận Petrolimex trong năm 2013 đạt khá, vậy tập đoàn có tính thưởng Tết cho nhân viên?

Về lương, khi kết thúc năm tài chính, Petrolimex có quyết toán lương. Căn cứ vào sản lượng cũng như phê duyệt, chúng tôi vẫn báo cáo chủ sở hữu vấn đề này. Lương bình quân tại Petrolimex hiện dao động từ 6,5 - 7 triệu đồng/người/tháng.

Về thưởng, đối với các công ty cổ phần, phải do đại hội cổ đông quyết định, bởi công ty cổ phần khác hoàn toàn với doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước. Công ty Nhà nước theo quy định là được trích lập, ban lãnh đạo doanh nghiệp hoàn toàn có thể quyết định dựa trên các chính sách. Còn công ty cổ phần có thể có lãi nhưng chưa chắc đã có thưởng.

Đối với tiền thưởng tết, Petrolimex chưa thể thông tin bởi phải chờ đại hội cổ đông thông qua. Cũng có trường hợp cho thưởng hoặc không thưởng mà chia cổ tức.

Nếu chia cổ tức thì Petrolimex 95% phải chuyển về SCIC. Trước đây, lợi nhuận sau khi phân phối thì để lại doanh nghiệp để đầu tư, nhưng với công ty cổ phần thì có thể chuyển. Tiếng là có thể có lợi nhuận, nhưng bản thân doanh nghiệp phải thực hiện theo chính sách chế độ tài chính. Phần thưởng phải chờ đại hội cổ đông.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu
Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Khai mở các động lực tăng trưởng mới

Khai mở các động lực tăng trưởng mới

Thu hút FDI, kinh nghiệm từ Nhật Bản

Thu hút FDI, kinh nghiệm từ Nhật Bản

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy