Phải “vạ” vì WikiLeaks

Thu Lan

11/01/2011, 09:34

Nếu Twitter tiết lộ thông tin thành viên cho các cơ quan chính phủ Mỹ, thì liệu người sử dụng có còn tin tưởng vào mạng này?

Twitter liệu có còn đáng tin cậy?
Twitter liệu có còn đáng tin cậy?

Không chỉ giới ngoại giao, kinh tế phải rối tinh với WikiLeaks, mới đây mạng xã hội tiểu blog Twitter cũng gặp “vạ”.

Theo hãng tin BBC, tòa án cấp quận của Mỹ ở bang Virginia đã ra trát yêu cầu Twitter cung cấp chi tiết cá nhân của những người kết nối với Wikileaks.

Trong đó, đáng chú ý là tài khoản của nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange, binh nhì Bradley Manning - chuyên gia phân tích thuộc tình báo quân đội Mỹ và nữ nghị sỹ Iceland Birgitta Jonsdottir.

Những thông tin phải cung cấp bao gồm tên người dùng, địa chỉ cư trú, số điện thoại, các dữ liệu kết nối, hóa đơn thanh toán, tài khoản ngân hàng và thẻ tín dụng của 5 người này kể từ ngày 1/11/2009.

Các nguồn tin cho hay, Bộ Tư pháp Mỹ có thể truy tố ông Assenge về tội âm mưu ăn cắp tài liệu trong khi “thông đồng” với Manning.

Binh nhì Manning đang đối mặt với một tòa án quân sự với mức án phạt có thể lên tới 52 năm tù giam vì cáo buộc đã gửi cho Wikileaks các thông tin từ điện tín ngoại giao, quân sự cũng như các biên bản về các sự cố ở Afghanistan và Iraq…

Theo lệnh của tòa án trên, cơ quan tố tụng Mỹ đã cung cấp bằng chứng cho thấy những thông tin được Twitter lưu trữ "có liên quan và là tư liệu cho một cuộc điều tra hình sự đang tiếp diễn".

Hãng tin BBC cho rằng, nếu Twitter tuân lệnh của tòa, tức là tiết lộ các chi tiết bí mật của thành viên cho các cơ quan chính phủ Mỹ, thì liệu người sử dụng còn tin vào Twitter và các mạng xã hội khác của Mỹ trong tương lai?

Nhà sáng lập WikiLeaks Assange đã lên án mệnh lệnh trên của tòa án có tính sách nhiễu. Còn nữ nghị sỹ Birgitta Jonsdottir đang kêu gọi Bộ trưởng Tư pháp Iceland thảo luận về yêu cầu kể trên của Mỹ.

Phát biểu với hãng tin AFP, bà Jonsdottir cho hay: "Tôi đang nói chuyện với các luật sư Mỹ... và đang cố gắng ngăn chặn Twitter cung cấp những thông tin này". Hiện chưa rõ, Twitter đã cung cấp những thông tin này hay chưa.

Cũng liên quan tới WikiLeak, hôm qua, Bộ trưởng Ngoại giao Singapore George Yeo nói rằng, các quan chức nước này cần thận trọng hơn mỗi khi trò chuyện với các nhà ngoại giao Mỹ.

“Các tiết lộ của WikiLeaks là thảm họa đối với nền ngoại giao Mỹ. Chúng ta cần thận trọng hơn trong những cuộc trao đổi với các nhà ngoại giao Mỹ. Nếu đã xảy ra một lần thì nó có thể xảy ra nữa. Do vậy, chúng ta cần thận trọng hơn nữa”, ông Yeo nói.

Tháng trước, WikiLeaks công bố một số tài liệu mật, trong đó có việc cựu Thủ tướng Singapore Lee Kwan Yew trong một số cuộc nói chuyện với các nhà ngoại giao Mỹ đã chê bai những nhà lãnh đạo Myanmar và CHDCND Triều Tiên là “tâm thần”.

Trong một bức điện mật khác bị WikiLeaks công bố, các nhà ngoại giao Singapore bị trích dẫn những lời họ nhận xét không tốt về Malaysia, Ấn Độ, Nhật Bản và Thái Lan.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

FDI thế hệ mới thu hút dòng vốn chất lượng cao, hợp lực các khu vực kinh tế

FDI thế hệ mới thu hút dòng vốn chất lượng cao, hợp lực các khu vực kinh tế

[Phóng sự ảnh] Gần 125.000 học sinh Hà Nội bước vào kỳ thi lớp 10

[Phóng sự ảnh] Gần 125.000 học sinh Hà Nội bước vào kỳ thi lớp 10

15 điểm đến đầu tư hàng đầu thế giới đã thay đổi đáng kể trong 10 năm qua

15 điểm đến đầu tư hàng đầu thế giới đã thay đổi đáng kể trong 10 năm qua

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy