Philippines khuyên Trung Quốc “nghĩ lại”

Diệp Vũ

17/06/2014, 17:34

“Chúng tôi hy vọng Trung Quốc sẽ nghĩ lại lập trường của mình. Điều đó là tốt cho Trung Quốc và cũng tốt cho tất cả các nước”

Hình ảnh do Philippines cung cấp cho thấy, Trung Quốc đang tiến hành khai hoang bãi Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.<br>
Hình ảnh do Philippines cung cấp cho thấy, Trung Quốc đang tiến hành khai hoang bãi Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.<br>

Bộ Ngoại giao Philippines hôm nay (17/6) đề nghị Trung Quốc xem xét lại việc phản đối đề xuất mà Manila đưa ra trước đó về áp dụng lệnh tạm ngừng các hoạt động xây dựng tại các khu vực có tranh chấp trên biển Đông.

Theo tin từ mạng GMA của Philippines, bỏ qua lời từ chối của Bắc Kinh trước đề xuất mà Manila đưa ra, Bộ Ngoại giao Philippines một lần nữa kêu gọi “đóng băng các hoạt động gây leo thang căng thẳng” tại các vùng biển có tranh chấp.

“Chúng tôi hy vọng Trung Quốc sẽ nghĩ lại lập trường của mình. Điều đó là tốt cho Trung Quốc và cũng tốt cho tất cả các nước”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines Charles Jose phát biểu tại một cuộc họp báo.

Ngày hôm qua (16/6), Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario nói, Philippines sẽ khởi động một cuộc họp giữa Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc để áp dụng lệnh tạm ngừng các hoạt động xây dựng trên biển Đông. Các nước ASEAN có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc trên biển Đông bao gồm Philippines, Việt Nam, Malaysia và Brunei.

Chính phủ Philippines gần đây công bố thông tin cho rằng, Trung Quốc đang tiến hành các hoạt động xây dựng quy mô lớn tại ít nhất 5 khu vực trên biển Đông. Vào cuối tuần vừa rồi, Trung Quốc khởi công một trường học trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Các động thái này diễn ra song song với việc Trung Quốc tiếp tục duy trì hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng biển của Việt Nam.

Philippines đã gọi các hành động xây dựng của Trung Quốc trên biển Đông là bất hợp pháp, gây hấn và vi phạm Tuyên bố của các bên về ứng xử trên biển Đông (DOC) mà Bắc Kinh ký với ASEAN hồi năm 2002.

Trung Quốc “phản pháo” lại những cáo buộc của Philippines, nói rằng các hoạt động xây dựng này là “hợp pháp” và “nằm hoàn toàn trong vùng biển thuộc chủ quyền” của Trung Quốc. Thậm chí, trong một cuộc họp báo ngày 16/6, phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh của Bộ Ngoại giao Trung Quốc còn nói Philippines là “đạo đức giả”.

Phát ngôn viên Jose của Bộ Ngoại giao Philippines lý giải rằng, sáng kiến của Philippines về tạm ngừng các hoạt động xây dựng trên biển Đông không nhằm mục đích chống lại Trung Quốc, mà nhằm kiểm soát căng thẳng trong khi chờ đợi sự ra đời của một bộ quy tắc ứng xử (COC) mang tính ràng buộc.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 39-2025

Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 39-2025

Bối cảnh và thực tiễn cho thấy thời gian tới, Việt Nam khó có thể tăng trưởng bằng con đường gia tăng quy mô hàng hóa xuất khẩu như trong nhiều năm qua, mà phải chuyển hướng sang tăng phần giá trị gia tăng tạo ra trong nước của hàng hóa.

Bài viết mới nhất

[Trực tiếp]: Diễn đàn Kinh tế mới 2025 và chương trình Thương hiệu Mạnh lần thứ 22

[Trực tiếp]: Diễn đàn Kinh tế mới 2025 và chương trình Thương hiệu Mạnh lần thứ 22

[Phóng sự ảnh]: Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam – Kiến tạo động lực phát triển

[Phóng sự ảnh]: Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam – Kiến tạo động lực phát triển

Các dự án, công trình chào mừng Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025)

Các dự án, công trình chào mừng Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025)

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy