20:41 04/05/2019

Phó tổng Thanh tra Chính phủ: Đầu tuần tới sẽ kiểm tra việc tăng giá điện

Bảo Quyên

Ngay từ đầu tuần tới, Thanh tra Chính phủ sẽ tiến hành kiểm tra đúng – sai của việc tăng giá điện cũng như cách tính giá điện đã hợp lý chưa

Ông Bùi Ngọc Lam: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan kiểm tra việc điều chỉnh mức giá bán điện, phương pháp tính giá và việc thu tiền điện thời gian qua.
Ông Bùi Ngọc Lam: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan kiểm tra việc điều chỉnh mức giá bán điện, phương pháp tính giá và việc thu tiền điện thời gian qua.

Phó tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam cho biết, sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng, ngay từ đầu tuần tới, Thanh tra Chính phủ sẽ bắt tay vào kiểm tra việc tăng giá điện của các cơ quan liên quan.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều tối 4/5, vấn đề tăng giá điện vừa qua được báo giới đặt nhiều câu hỏi với người phát ngôn Chính phủ cùng lãnh đạo các bộ ngành. Đặc biệt, ngay từ tháng đầu tiên sử dụng điện với mức giá mới, nhiều hộ gia đình đã đồng loạt phản ánh tiền điện của họ trong tháng 4 vừa qua cao gấp 2 -3 lần so với tháng trước đó.

Trao đổi với báo giới, Phó tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam cho hay, ngay sau khi có phản ánh của dư luận về những bất thường của giá điện trong tháng 4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có văn bản yêu cầu Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra việc điều chỉnh mức giá bán điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Theo đó, Thủ tướng cho biết, thời gian qua một số phương tiện thông tin đại chúng đưa tin việc điều chỉnh mức giá bán điện và việc thu tiền điện gây bức xúc cho người dân.

Do đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan kiểm tra việc điều chỉnh mức giá bán điện, phương pháp tính giá và việc thu tiền điện thời gian qua; làm rõ đúng, sai, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 6/2019.

"Sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng, ngay từ đầu tuần tới, chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra đúng - sai của việc tăng giá điện cũng như cách tính giá điện đã hợp lý chưa… Sau khi có kết quả kiểm tra sẽ công bố tới các cơ quan báo chí", Phó tổng Thanh tra cho hay.

Trước đó, theo phản ánh của nhiều hộ gia đình, tiền điện trong tháng 4 vừa qua của họ đột ngột tăng gấp 2 – 3 lần so với tháng trước đó, trong khi lãnh đạo Bộ Công Thương cho rằng, với việc giá điện bình quân thêm 8,36% thì tiền điện phải trả thêm của mỗi hộ gia đình là 7.000 - 77.200 đồng một tháng nếu sử dụng dưới 400 kWh.

Trước những phản ánh của người dân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra việc điều chỉnh mức giá bán điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Cũng tại cuộc họp báo Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho hay, ngay trong sáng 4/5, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã chủ trì cuộc họp với sự tham gia của các bộ, ngành đánh giá tác động việc tăng giá điện, và tại đây lãnh đạo Tổng cục thống kê cho rằng, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4 và năm 2019 vẫn đảm bảo, "mức tăng CPI năm 2019 được nhận định dưới 4% như mục tiêu Chính phủ trình Quốc hội, thậm chí ở mức 3,3-3,9%".

Theo ông Hải, lãnh đạo Chính phủ cũng như Bộ Công Thương đã yêu cầu EVN phải giải đáp mọi thắc mắc của người dân, doanh nghiệp về giá điện. Cùng với đó là đẩy mạnh tuyên truyền về tính hợp lý và tất yếu của việc tăng giá điện trong bối cảnh hiện nay.