07:28 29/07/2016

Putin là “quan chức đáng tin cậy nhất” ở Nga

An Huy

Hình ảnh của ông trên trường quốc tế lại ít nhiều bị ảnh hưởng trong những năm gần đây

Tổng thống Nga Vladmir Putin - Ảnh: Getty/CNBC.<br>
Tổng thống Nga Vladmir Putin - Ảnh: Getty/CNBC.<br>
Tổng thống Nga Vladimir Putin là vị quan chức được người dân nước này tin tưởng nhất - hãng tin CNBC dẫn kết quả một cuộc thăm dò dư luận Nga mới đây cho biết.

Theo cuộc thăm dò được thực hiện bởi tổ chức độc lập Levada Center, tỷ lệ ủng hộ của người dân Nga dành cho ông Putin trong tháng 7 đã tăng lên mức 82%, cao hơn nhiều so với mức ủng hộ 55% dành cho Thủ tướng Dmitry Medvedev.

Kể từ khi lên cầm quyền ở Nga từ năm 1999, ông Putin đã thể hiện hình ảnh của một nhà lãnh đạo mạnh mẽ, dù nắm cương vị Tổng thống hay Thủ tướng của nước này.

Tỷ lệ ủng hộ dành cho Putin luôn duy trì ở mức cao và thường xuyên trên ngưỡng 80% trong vòng hai năm trở lại đây. Đặc biệt, tỷ lệ ủng hộ của ông đã tăng đáng kể vào tháng 3/2014 sau khi Nga sáp nhập Crimea sau khi bán đảo này ly khai khỏi Ukraine.

Nhưng dù tỷ lệ ủng hộ Putin cao, tỷ lệ ủng hộ dành cho Chính phủ Nga vẫn khá thấp, chỉ ở mức 51% trong tháng 7.

Ngoài ra, khi được hỏi liệu nước Nga có “đang đi đúng hướng hay con đường này là ngõ cụt”, có 37% trong số 1.600 người được khảo sát nói nước Nga đang “đi sai hướng”. 46% cho rằng nước Nga đang đi đúng hướng, trong khi 17% còn lại nói “khó trả lời”.

Trái với sự ủng hộ mạnh mẽ của người dân Nga dành cho Putin, hình ảnh của ông trên trường quốc tế lại ít nhiều bị ảnh hưởng trong những năm gần đây.

Ngoài việc Nga bị cho là có vai trò trong cuộc khủng hoảng ở Ukraine, hành động quân sự của nước này ở Syria cũng bị cho là nhằm hậu thuẫn Tổng thống Syria Bashar al-Assad, một đồng minh của Putin, thay vì chống tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) như Putin tuyên bố.

Trên phương diện “quyền lực mềm”, nước Nga đang đối mặt thách thức do những cáo buộc cho rằng Chính phủ nước này đã đứng sau một chương trình sử dụng chất kích thích (doping) cho các vận động viên điền kinh.

Cơ quan Chống doping Thế giới (WADA) đã kêu gọi cấm Nga tham dự Thế vận hội sắp diễn ra ở Rio de Janeiro, Brazil. Tuy nhiên, Ủy ban Olympics Quốc tế (IOC) nói việc áp lệnh cấm sẽ tùy thuộc vào từng liên đoàn thể thao cụ thể.

Đến nay, đã có 108 vận động viên Nga bị cấm tham dự Thế vận hội vào tháng tới, bao gồm 67 trong tổng số 68 vận động viên điền kinh của nước này - hãng tin BBC cho biết. Hôm thứ Tư tuần này, Putin đã đáp trả lệnh cấm trên, nói rằng đây là một phần trong một âm mưu chính trị nhằm vào Nga.

“Chiến dịch có chủ ý nhằm vào các vận động viên của chúng ta là kết quả của cái gọi là tiêu chuẩn kép và ý tưởng về trách nhiệm tập thể. Điều này không phù hợp với thể thao, công lý hay các nguyên tắc căn bản của luật pháp”, ông Putin phát biểu trước đoàn thể thao Thế vận hội của Nga ngày 27/7.

“Đây là một nỗ lực nhằm áp dụng những quy tắc không may đã ngự trị trong địa chính trị đối với thế giới thể thao”, Putin nói, đổ lỗi cho “những kẻ chủ mưu chính trị thiển cận”.