10:42 05/12/2016

Putin lại hết lời ca ngợi Trump

An Huy

“Ông ấy đã đạt thành công trong kinh doanh, điều đó chứng tỏ ông ấy là một người thông thái", Putin nói về Trump

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump - Ảnh: Reuters.<br>
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump - Ảnh: Reuters.<br>
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 4/12 ca ngợi Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump là một người thông thái và sẽ nhanh chóng thấu hiểu những trọng trách mới.

Trước đây, ông chủ điện Kremlin từng bày tỏ hy vọng rằng ông Trump sẽ giúp cải thiện mối quan hệ Nga-Mỹ đang trong tình trạng lạnh giá. Theo hãng tin Reuters, giới phân tích cho rằng ít có khả năng Putin đưa ra những phát ngôn công kích phương Tây trước khi ông Trump chính thức nhậm chức Tổng thống Mỹ vào tháng 1/2017.

“Ông Trump là một doanh nhân. Ông ấy cũng đã trở thành một chính trị gia. Ông ấy là nguyên thủ của nước Mỹ, một trong những quốc gia dẫn đầu thế giới”, Putin nói trong một chương trình phỏng vấn của đài NTV hôm Chủ nhật.

“Ông ấy đã đạt thành công trong kinh doanh, điều đó chứng tỏ ông ấy là một người thông thái. Và nếu như ông ấy thông thái, ông ấy sẽ nhanh chóng thấu hiểu một mức độ trọng trách mới. Chúng tôi cho rằng ông ấy sẽ hành động trên cơ sở này”, Putin phát biểu.

Những phát biểu này của Tổng thống Nga được đưa ra giữa lúc ông Trump hứng chịu không ít lời chỉ trích cho rằng ông có những động thái “khác thường” kể từ sau khi đắc cử Tổng thống Mỹ. Những người chỉ trích cho rằng Trump thiếu chiều sâu cần thiết của một nhà lãnh đạo khi thường xuyên đăng những dòng trạng thái với nội dung công kích lên mạng xã hội Twitter vào sáng sớm, hay mới đây nhất là việc ông có cuộc gọi đến nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn.
 
Hôm thứ Bảy, Trung Quốc đã có một cuộc phản đối qua đường ngoại giao với Mỹ sau khi ông Trump hôm thứ 6 có cuộc điện đàm với bà Thái Anh Văn.

Nói về mối quan hệ giữa Nga với phương Tây, Putin nói những nỗ lực nhằm thiết lập một trật tự thế giới đơn cực đã thất bại. “Tình thế đã thay đổi. Tôi nghĩ đó không phải là điều bí mật đối với bất kỳ ai. Người nào cũng đã nhìn thấy rằng nhiều đối tác của chúng ta muốn tuân thủ các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, bởi sự cân bằng của thế giới đang dần được lập lại”, Putin nói.

Từ trước khi Trump trúng cử Tổng thống Mỹ, ông và Putin đã thường xuyên có những lời “có cánh” về nhau.

“Tôi tin là chúng ta sẽ có quan hệ rất tốt với Nga. Tôi tin là tôi sẽ có mối quan hệ rất tốt với Putin”, Trump nói trong một chương trình của kênh CBS hồi tháng 11 năm ngoái.

Sau đó, vào giữa tháng 12/2015, ông chủ điện Kremlin đã lên tiếng ca ngợi vị tỷ phú Mỹ: “Ông ấy là một người rất thông thái, rất có tài, không thể nghi ngờ về điều đó... Chúng ta đều thấy là ông ấy thực sự là người dẫn đầu cuộc đua tranh cử tổng thống đang diễn ra. Ông ấy đã nói rằng muốn đưa quan hệ Mỹ-Nga lên một nấc mới, một mức độ sâu sắc hơn. Làm sao chúng tôi lại không hoan nghênh điều đó chứ? Dĩ nhiên là chúng tôi hoan nghênh”.

Đáp lại, ông Trump nói những gì mà ông Putin nói về ông là một “vinh dự”. “Luôn là một vinh dự lớn khi được ca ngợi bởi một con người rất được nể trọng ở bên trong và bên ngoài đất nước của ông ấy”, Trump nói trong một tuyên bố.

Gần đây hơn, Trump gợi ý rằng Nga có thể là một đồng minh giá trị trong cuộc chiến chống lại tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS). “Tôi muốn nói rằng nếu chúng ta hòa thuận với Nga và Nga cùng chúng ta tiêu diệt IS, thì tôi thấy ổn”, Trump phát biểu hôm 5/10, và cho rằng ông Putin là một nhà lãnh đạo tốt hơn Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Thậm chí, Đảng Dân chủ còn cho rằng hacker Nga đã tấn công mạng máy tính của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ nhằm can thiệp bầu cử theo hướng có lợi cho ông Trump. Ứng cử viên Tổng thống của Đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton,  gọi ông Trump là “con rối của Putin”, trong khi ông Trump phủ nhận những cáo buộc này.