22:43 14/01/2010

Qantas duy trì niềm tin đầu tư tại Jetstar Pacific

Vũ Quỳnh

Đây là thông điệp của Qantas phát đi ngày 14/1 trước những thông tin phản ánh về một số bất cập tại Jetstar Pacific

"Qantas vẫn vững tin về đầu tư của mình vào Jetstar Pacific ở Việt Nam và hoàn toàn tin tưởng vào bản báo cáo về tình hình bảo dưỡng và an toàn bay của hãng hàng không này”.
"Qantas vẫn vững tin về đầu tư của mình vào Jetstar Pacific ở Việt Nam và hoàn toàn tin tưởng vào bản báo cáo về tình hình bảo dưỡng và an toàn bay của hãng hàng không này”.
Đây là thông điệp của Qantas phát đi ngày 14/1 trước những thông tin phản ánh về một số bất cập tại Jetstar Pacific – doanh nghiệp có vốn đầu tư của Qantas.

Ngày 14/1, Tập đoàn Qantas (Australia) có thông cáo khẳng định quan điểm của mình về khoản đầu tư tại Jetstar Pacific, sau những bất cập được phản ánh trong hoạt động của hãng hàng không này.

“Hôm nay Qantas vẫn vững tin về đầu tư của mình vào Jetstar Pacific ở Việt Nam và hoàn toàn tin tưởng vào bản báo cáo về tình hình bảo dưỡng và an toàn bay của hãng hàng không này”, bản thông cáo nhấn mạnh.

Giám đốc Điều hành Qantas, ông Alan Joyce, nói rằng báo cáo của Cục Hàng không Dân dụng Việt Nam (CAAV) đã xác định được những vấn đề về hệ thống quản lý và chất lượng trong hoat động của hãng.

“Chúng tôi vẫn duy trì niềm tin vào sự đầu tư của mình tại Jetstar Pacific và tin tưởng vào sự đảm bảo an toàn hàng không của hãng”, ông Joyce khẳng định.

Thông cáo cũng cho biết CAAV đã đề cập đến một số vấn đề và hiện đã được Jetstar Pacific giải quyết, và Qantas sẽ làm việc với các đối tác Việt Nam trong Ban điều hành Jetstar Pacific, cũng như cùng họ tiếp tục hợp tác với CAAV.

Ông Joyce cho biết thêm, song song với cuộc thanh tra của CAAV, Qantas cũng đã hỗ trợ nhiều cuộc kiểm toán thường kỳ và độc lập để đánh giá công tác bảo dưỡng ở Jetstar Pacific. Đợt đầu tiên được thực hiện trước khi hãng đón nhận thương hiệu Jetstar và đợt gần đây nhất được hoàn tất vào tháng 10 năm ngoái.

Giám đốc Điều hành Qantas nhấn mạnh rằng “đợt kiểm toán này đi đến kết luận là không có quan ngại nào về an toàn đối với hoạt động của Jetstar Pacific và hãng này đáp ứng được những yêu cầu của nhà chức trách. Và kiểm toán là một hoạt động bắt buộc trong ngành công nghiệp hàng không và là bước quan trọng nhất trong việc duy trì điều kiện an toàn trong tất cả hoạt động kinh doanh”.

Trước đó, ngày 26/4/2007, bản hợp đồng dày 70 trang về các khoản mục đầu tư hợp tác giữa Pacific Airlines (thương hiệu trước đó của Jetstar Pacific) với thỏa thuận tỷ lệ sở hữu lên tới 30% đã được thông qua với chữ ký của đại diện Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC – tổ chức nắm cổ phần chi phối của Pacific Airlines trước đó), đại diện Qantas và đại diện Pacific Airlines.

Đó là kết quả của sau 30 tháng tái cấu trúc Pacific Airlines, sau hai năm tìm đối tác chiến lược nước ngoài.