
Qatar đang có kế hoạch đầu tư 4 tỷ USD vào các dự án ở Việt Nam, bao gồm mở một trung tâm đào tạo lao động trước khi xuất khẩu sang Vùng Vịnh.
Thông tin trên được ông Lê Hồng Phấn, Đại sứ Việt Nam tại Qatar, công bố bên lề buổi lễ được tổ chức nhân dịp 67 năm Quốc khánh Việt Nam, và được báo Gulf Times dẫn lại.
“Công ty bất động sản Qatari Diar Real Estate Companycủa Qatar sẽ thực hiện nhiều dự án phát triển bất động sản ở Việt Nam thông qua liên kết với các chính quyền địa phương”, ông Phấn cho biết.
“Các cuộc đàm phán đang được tiến hành để xây dựng các dự án đa năng, các dự án nhà ở và thương mại, cũng như một số khách sạn ở Việt Nam. Hai bên đã đạt được các thỏa thuận về hợp tác song phương và các bước tiếp theo của các dự án này cũng đang được tiến hành”, ông Phấn nói. Ông Phấn ước tính, tổng giá trị của các dự án này sẽ vào khoảng 4 tỷ USD.
Theo thỏa thuận song phương Việt Nam-Qatar, phía Việt Nam sẽ mở một trung tâm để đào tạo người lao động trước khi sang làm việc ở Vùng Vịnh. Ông Phấn cho biết, trung tâm này sẽ tập trung vào đào tạo ngôn ngữ và văn hóa Trung Đông, đặc biệt là ngôn ngữ và văn hóa Qatar.
“Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh xã hội Việt Nam đã gặp gỡ với người đồng cấp phía Qatar tại Hà Nội để thảo luận về các bước để triển khai dự án”, ông Phấn nói.
Ngoài ra, ông Phấn cũng khẳng định, trong thời gian tới sẽ có một công ty xây dựng của Việt Nam mở văn phòng tại thủ đô Doha trong một liên doanh với một đối tác Qatar.
Được biết, theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), đến ngày 20/8, lĩnh vực kinh doanh bất động sản đứng thứ hai về thu hút vốn FDI với 8 dự án đầu tư đăng ký mới, tổng vốn đầu tư cấp mới và tăng thêm là 1,72 tỷ USD, chiếm 20,4%.
Đảng ủy Chính phủ thành lập Bộ phận nghiên cứu chuyên đề của Thủ tướng Chính phủ, thực hiện nhiệm vụ tham mưu, tư vấn chính sách, phản biện và nghiên cứu chuyên đề trong nhiệm kỳ Đại hội XIV của Đảng.
Đối ngoại và hội nhập quốc tế cần được điều phối thống nhất, phục vụ thiết thực hơn cho phát triển đất nước, tự chủ chiến lược, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và vị thế Việt Nam trong giai đoạn mới.
Các tập đoàn và quỹ đầu tư quốc tế đánh giá Nghị quyết số 10 đã phát đi thông điệp rõ ràng về chuyển đổi tư duy thu hút đầu tư, từ coi trọng quy mô sang chất lượng dòng vốn, cải cách thể chế, phát triển thị trường vốn và nâng cao năng lực doanh nghiệp trong nước sẽ quyết định sức hấp dẫn của Việt Nam trong giai đoạn mới…
Tinh thần xuyên suốt của Nghị quyết số 10-NQ/TW là nâng chất lượng dòng vốn thông qua đổi mới sáng tạo, công nghệ và hiệu quả lan tỏa. Những định hướng phát triển được TP.HCM, Hà Nội và Đà Nẵng chia sẻ tại Hội nghị toàn quốc triển khai Nghị quyết đã phác họa rõ nét ba trụ cột của hệ sinh thái mới để cạnh tranh trong cuộc đua thu hút FDI toàn cầu…
Sáng 30/6, Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 8/6/2026 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomytrân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại hội nghị.
Ngày 22/6/2026, Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội đã đồng loạt khởi công 5 tuyến đường sắt đô thị (metro) với tổng chiều dài khoảng 303,5 km và tổng mức đầu tư sơ bộ khoảng 1.315.256 tỷ đồng, đặt mục tiêu cơ bản hoàn thành vào năm 2030.
Sàn giao dịch carbon trong nước chính thức được khai trương sáng ngày 29/6/2026 tại trụ sở Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội. Sự kiện đánh dấu bước tiến quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển thị trường carbon tại Việt Nam.