Qatar muốn rót 4 tỷ USD vào bất động sản Việt Nam

An Huy

28/08/2012, 12:04

Qatar đang có kế hoạch đầu tư 4 tỷ USD vào các dự án ở Việt Nam, bao gồm mở một trung tâm đào tạo lao động xuất khẩu

Theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài, đến ngày 20/8, lĩnh vực kinh doanh bất động sản đứng thứ hai về thu hút vốn FDI với 8 dự án quy mô 1,72 tỷ USD - Ảnh minh họa.
Theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài, đến ngày 20/8, lĩnh vực kinh doanh bất động sản đứng thứ hai về thu hút vốn FDI với 8 dự án quy mô 1,72 tỷ USD - Ảnh minh họa.

Qatar đang có kế hoạch đầu tư 4 tỷ USD vào các dự án ở Việt Nam, bao gồm mở một trung tâm đào tạo lao động trước khi xuất khẩu sang Vùng Vịnh.

Thông tin trên được ông Lê Hồng Phấn, Đại sứ Việt Nam tại Qatar, công bố bên lề buổi lễ được tổ chức nhân dịp 67 năm Quốc khánh Việt Nam, và được báo Gulf Times dẫn lại.

“Công ty bất động sản Qatari Diar Real Estate Companycủa Qatar sẽ thực hiện nhiều dự án phát triển bất động sản ở Việt Nam thông qua liên kết với các chính quyền địa phương”, ông Phấn cho biết.

“Các cuộc đàm phán đang được tiến hành để xây dựng các dự án đa năng, các dự án nhà ở và thương mại, cũng như một số khách sạn ở Việt Nam. Hai bên đã đạt được các thỏa thuận về hợp tác song phương và các bước tiếp theo của các dự án này cũng đang được tiến hành”, ông Phấn nói. Ông Phấn ước tính, tổng giá trị của các dự án này sẽ vào khoảng 4 tỷ USD.

Theo thỏa thuận song phương Việt Nam-Qatar, phía Việt Nam sẽ mở một trung tâm để đào tạo người lao động trước khi sang làm việc ở Vùng Vịnh. Ông Phấn cho biết, trung tâm này sẽ tập trung vào đào tạo ngôn ngữ và văn hóa Trung Đông, đặc biệt là ngôn ngữ và văn hóa Qatar.

“Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh xã hội Việt Nam đã gặp gỡ với người đồng cấp phía Qatar tại Hà Nội để thảo luận về các bước để triển khai dự án”, ông Phấn nói.

Ngoài ra, ông Phấn cũng khẳng định, trong thời gian tới sẽ có một công ty xây dựng của Việt Nam mở văn phòng tại thủ đô Doha trong một liên doanh với một đối tác Qatar.

Được biết, theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), đến ngày 20/8, lĩnh vực kinh doanh bất động sản đứng thứ hai về thu hút vốn FDI với 8 dự án đầu tư đăng ký mới, tổng vốn đầu tư cấp mới và tăng thêm là 1,72 tỷ USD, chiếm 20,4%.

Đọc thêm

Tiềm năng của AI trong giáo dục hiện đại

Tiềm năng của AI trong giáo dục hiện đại

10.000 USD mua được bao nhiêu kg vàng, bạc và nhôm?

10.000 USD mua được bao nhiêu kg vàng, bạc và nhôm?

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 37-2025

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 37-2025

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy