09:26 28/01/2021

Quảng Ninh kích hoạt biện pháp chống dịch cao nhất, học sinh nghỉ học đến hết tuần

Phúc Minh

Học sinh, sinh viên các cấp trong toàn tỉnh nghỉ học từ hôm nay đến hết tuần. Quảng Ninh cũng kích hoạt ngay các biện pháp phòng chống dịch ở mức cao nhất

Hệ thống xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh tăng cường xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm. Ảnh - CDC Quảng Ninh.
Hệ thống xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh tăng cường xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm. Ảnh - CDC Quảng Ninh.

Ngay sau khi phát hiện ca mắc cộng đồng, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành họp khẩn để kích hoạt ngay các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn ở mức độ cao nhất.

Theo đó, Quảng Ninh đã cho học sinh, sinh viên từ cấp mầm non đến đại học trong toàn tỉnh nghỉ học từ hôm nay (28/1) đến hết tuần. Đồng thời, hạn chế tối đa các hoạt động tụ tập đông người.

Các địa phương dừng các cuộc họp không cần thiết để tập trung cho công tác phòng chống dịch. Sở Giao thông vận tải phối hợp với các sở, ngành, địa phương thiết lập ngay các chốt kiểm soát phòng chống dịch trên các tuyến giao thông ra vào tỉnh. 

Đặc biệt là các tuyến giao thông kết nối với các địa phương của tỉnh Hải Dương, bổ sung ngay vật tư y tế dự phòng cho công tác phòng dịch.

Ông Nguyễn Tường Văn, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các địa phương ngay lập tức tập trung tối đa nhân lực trong công tác truy vết và sàng lọc đến F4 và thực hiện lấy mẫu xét nghiệm ngay khi có danh sách. 

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh cũng đặc biệt nhấn mạnh, tình hình dịch bệnh còn có thể diễn biến phức tạp, vì vậy tất cả các biện pháp phòng chống phải được thực hiện một cách quyết liệt nhất, chủ động nhất.

Đặc biệt, chính quyền các địa phương phải chủ động chuẩn bị ngay các vật tư y tế, trang thiết bị phòng chống dịch để sẵn sàng ứng phó với trường hợp xấu nhất.

Trước đó, ngay trong đêm 27/1 , Sở Y Quảng Ninh đã phối hợp với các địa phương tiến hành truy vết, xác định các trường hợp tiếp xúc gần. Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh đã lấy mẫu xét nghiệm ngay trong đêm đối với các trường hợp F1.

Theo thông tin Bộ Y tế công bố sáng nay (28/1), trường hợp nhiễm Covid-19 ở Quảng Ninh được ghi nhận là bệnh nhân 1.553, nam, 31 tuổi, là nhân viên Cảng hàng không Vân Đồn, có địa chỉ thường trú tại phường Hồng Hà, Tp. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Do có biểu hiện sốt, ho khan, đau họng, bệnh nhân đã tự đến bệnh viện khám. Bệnh viện đã lấy mẫu bệnh phẩm, kết quả xét nghiệm tối 27/1 của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Quảng Ninh khẳng định bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện bệnh nhân được cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Cũng qua thông tin truy vết ban đầu, bệnh nhân có lịch trình di chuyển dày đặc, tiếp xúc nhiều người.