10:35 26/11/2009

“Quỹ DSCAP-SSIAM sẽ nhắm đến các công ty chưa niêm yết”

Lan Hương

Quỹ DSCAP-SSIAM sẽ đầu tư vào các công ty chưa niêm yết của Việt Nam với quy mô từ 5 đến 10 tỉ Yên

Ông Kazuo Ariake, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Daiwa SMBC.
Ông Kazuo Ariake, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Daiwa SMBC.
Ngày 25/11, Công ty TNHH quản lý quỹ SSI (SSIAM) và Daiwa SMBC Capital (DSCAP) đã ký thỏa thuận thành lập và quản lý Quỹ đầu tư DSCAP-SSIAM Vietnam Growth Investment Fund LLC (Quỹ DSCAP-SSIAM) tại Cayman Islands, đầu tư vào các công ty chưa niêm yết có tiềm năng tăng trưởng cao của Việt Nam với quy mô từ 5 đến 10 tỉ Yên tại ngày đóng quỹ cuối cùng vào tháng 6/2010 (tương đương 50-100 triệu USD).

Nhân sự kiện này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Kazuo Ariake, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Daiwa SMBC.

Trong bối cảnh thị trường khó khăn như hiện nay, các ông làm thế nào để có thể thuyết phục các nhà đầu tư góp vốn vào và đầu tư tại Việt Nam?

Thời điểm hiện nay trên khắp thế giới không có mô hình hoạt động của quỹ mang lại hiệu quả thực sự do ảnh hưởng của một loạt các sự kiện liên quan đến các ngân hàng đầu tư như vừa qua. Vì vậy, các đối tượng hướng tới để huy động vốn của quỹ là các nhà đầu tư chuyên nghiệp trong lĩnh vực ngân hàng tài chính.

Thị trường chứng khoán của Việt Nam đã đạt ngưỡng cao và sau đó sụt giảm và bây giờ phục hồi. Nhìn từ con mắt của nhà đầu tư chuyên nghiệp thì thời điểm này là thời điểm tuyệt vời để huy động quỹ.

Daiwa SMBC Capital (DSCAP) là công ty đầu tư hàng đầu tại Nhật Bản thuộc sở hữu của tập đoàn Daiwa Securities Group, Inc. và Sumitomo Mitsui Financial Group. DSCAP đã có kinh nghiệm đầu tư vào 3.400 doanh nghiệp với tổng vốn đầu tư xấp xỉ 4,5 tỉ USD và có mạng lưới hoạt động rộng lớn tại Nhật Bản và châu Á. Trong quá trình hoạt động hơn 27 năm, chúng tôi đã đầu tư vào 3.400 công ty và 750 công ty trong số đó đã niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán.

Xuất phát từ ý tưởng mang số tiền huy động của các nhà đầu tư Nhật Bản tới quốc gia cần nó nhất và đáp án trong quá trình tìm kiếm của chúng tôi là Việt Nam. Vì vậy, trọng tâm của chúng tôi là đầu tư vào các doanh nghiệp chưa niêm yết và tôi muốn nhấn mạnh rằng đó phải là những công ty tốt.

Cụ thể tiêu chí chọn lựa công ty tốt của quỹ là gì?

Một công ty tốt theo quan điểm đầu tư của quỹ phải là công ty mang lại công ăn việc làm cho nhiều người và là công ty có lãi tốt. Chúng tôi không đánh giá tiêu chí lãi tốt ở đây là thu lãi nhiều cho chính họ mà phải là đóng được nhiều thuế cho Nhà nước.

Chỉ khi đáp ứng được những tiêu chí đó, tức là tính hiệu quả và minh bạch của doanh nghiệp đã đạt tới mức rất cao và như vậy mới đảm bảo được sự an toàn đầu tư của quỹ. Và nếu không đầu tư vào những doanh nghiệp như thế thì ý nghĩa đầu tư của chúng tôi không còn nữa. Nói một cách khác, chúng tôi không đầu tư vào doanh nghiệp làm lợi cho các cá nhân.

Theo dự kiến, quỹ sẽ vận hành trong thời gian tối thiểu là 7 năm với mục tiêu là đầu tư vào các doanh nghiệp chưa niêm yết tiềm năng phát triển cao với nhu cầu mở rộng và tiêu dùng trong nước. Các công ty có tiềm năng phát triển cao có khả năng trở thành đối tác tiềm năng của các ngành cạnh tranh tại Nhật Bản. Chúng tôi không đầu tư vào các doanh nghiệp niêm yết và đầu tư ngắn hạn, mua hôm nay bán hôm sau.

Tại sao quỹ lại lựa chọn thời điểm tháng 12 để giải ngân và số tiền giải ngân mới chỉ 1/5 quy mô quỹ dự kiến, thưa ông?

Thực ra, một năm rưỡi trước đây, tôi đã tới Việt Nam và tìm hiểu môi trường với mong muốn đầu tư tại thị trường này. Sau cả một quá trình dài nghiên cứu và phân tích, cùng với đối tác là SSI, theo dòng thời gian, điều gì phải đến đã đến trong tháng 11, 12 này.

Quỹ đầu tư DSCAP-SSIAM được huy động từ các nhà đầu tư tổ chức chuyên nghiệp tại Nhật Bản sẽ chính thức hoạt động từ tháng 12/2009. Dự kiến, số vốn giải ngân lần đầu của Quỹ là 10 triệu USD, trong tổng quy mô 50-100 triệu USD.

Công ty Quản lý quỹ SSI (SSIAM) sẽ hỗ trợ DSCAP trong quá trình huy động vốn và quản lý Quỹ DSCAP-SSIAM dưới hình thức thực hiện đầu tư trên tài khoản của khách hàng thông qua hợp đồng quản lý đầu tư.

Và chúng tôi cũng cam kết đưa khoảng trên 50% số doanh nghiệp mà quỹ đầu tư vào, tham gia niêm yết trên thị trường chứng khoán trong thời gian hoạt động của quỹ. Điều này càng khẳng định tính hấp dẫn của thị trường cũng như cam kết đầu tư hiệu quả của quỹ.

Thực ra trong quy mô thị trường chứng khoán hiện nay, quy mô của quỹ chúng tôi đang trong quá trình vận hành chạy thử ban đầu là 10 triệu USD là không nhỏ. Nhưng điều chúng tôi quan tâm hơn cả là đầu tư hiệu quả và tạo niềm tin cho nhà đầu tư đối với quỹ này và các quỹ tiếp theo và mở rộng quỹ này. Hy vọng với quy mô ban đầu, chúng tôi có thể đầu tư khoảng 60-70% trong năm 2009.

Khi đầu tư vào các doanh nghiệp, quỹ sẽ có những hộ trợ cụ thể gì?

Khi các nhà đầu tư tổ chức chọn để đầu tư vào một doanh nghiệp và tạo một áp lực cho doanh nghiệp đó phải minh bạch rõ ràng, tạo văn hóa kinh doanh mới, theo tôi đã là một sự giúp đỡ rất đáng kể.

Với kinh nghiệm của mình, chúng tôi cũng sẽ hỗ trợ doanh nghiệp về kỹ thuật, vốn và chính sách vốn cho các doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp mở rộng thị trường, nâng cao thị phần... tùy vào từng trường hợp cụ thể.

Nhưng điều quan trọng nhất mà doanh nghiệp sẽ được quỹ hỗ trợ đó là nâng cao tính minh bạch và chỉ có làm như thế mới có thể niêm yết trên thị trường chứng khoán và có được niềm tin với công chúng.