09:48 13/08/2007

“Ritek có nhiều lý do để đầu tư vào Việt Nam”

Minh Quang

"Chúng tôi khảo sát nhiều khu vực và thấy Việt Nam là nơi thích hợp nhất để Ritek xây dựng nhà máy"

"Cho đến nay Ritek đã đầu tư khoảng 130 triệu USD cho nhà máy tại Việt Nam."
"Cho đến nay Ritek đã đầu tư khoảng 130 triệu USD cho nhà máy tại Việt Nam."

Nội dung cuộc trao đổi với ông Gordon Yeh, Tổng giám đốc Ritek (Đài Loan).

Ritek là một trong những công ty Đài Loan đầu tư vào lĩnh vực sản xuất thiết bị lưu trữ quang học. Xin ông cho biết tập đoàn đã đầu tư nhà máy tại Việt Nam như thế nào?

Tháng 3/2005 chúng tôi bắt đầu xây dựng nhà máy tại Việt Nam và khoảng hơn một năm sau nhà máy bắt đầu sản xuất. Nhà máy được đầu tư theo bốn giai đoạn và hiện tại chúng tôi đang ở giai đoạn ba.

Cho đến nay Ritek đã đầu tư khoảng 130 triệu USD cho nhà máy tại Việt Nam, chủ yếu sản xuất hai loại sản phẩm là CD-R và DVD. Lúc đầu công suất của nhà máy khoảng 30 triệu sản phẩm/tháng nhưng vừa qua chúng tôi đã tăng thêm công suất thêm 15 triệu sản phẩm/tháng.

Hầu hết các sản phẩm lưu trữ quang học này đều xuất khẩu ra các thị trường trong khu vực, châu Âu và những thị trường khác. Hiện tại chúng tôi đang là nhà cung cấp DVD số hai trên thế giới, với thị phần 50% thị trường toàn cầu về DVD.

Tổng giá trị tài sản của Ritek tại Đài Loan khoảng 3 tỷ USD. Chúng tôi có nhà máy ở khu vực châu Âu, Mỹ, Đài Loan... Nhà máy tại Việt Nam là một trong những nhà máy sản xuất quan trọng đối với việc phân phối của Ritek toàn cầu.

Tại sao ông cho rằng nhà máy tại Việt Nam là phần quan trọng của tập đoàn, thưa ông?

Chúng tôi khảo sát nhiều khu vực và thấy Việt Nam là nơi thích hợp nhất để Ritek xây dựng nhà máy.

Chính phủ Việt Nam đang khuyến khích phát triển ngành công nghệ cao và điều này được thể hiện ở các chính sách thuế. Thuế đối với ngành này thấp hơn những nơi khác. Lao động ở đây có tay nghề cao phù hợp với nhà máy mà chúng tôi đầu tư. Đó là những lý do mà chúng tôi quyết định chọn Việt Nam, chứ không phải vì thị trường tiêu thụ ở đây.

Hầu hết các sản phẩm sản xuất tại nhà máy ở Việt Nam đều phân phối ở thị trường nước ngoài. Còn một lý do nữa chúng tôi muốn chia sẻ là Việt Nam có vị trí thuận tiện trong việc vận chuyển hàng hóa của chúng tôi bằng đường hàng hải. Có thể nói chúng tôi đã chọn đúng địa điểm để có thể triển khai đúng công nghệ của Ritek.