16:28 18/09/2017

Rolls-Royce tính chế tạo tàu không người lái

Kim Tuyến

Tàu tự lái của Rolls-Royce có thể tự vận hành tới 100 ngày trên biển mà không cần thủy thủ

Thiết kế tàu tự lái của Rolls-Royce - Ảnh: Daily Mail.<br>
Thiết kế tàu tự lái của Rolls-Royce - Ảnh: Daily Mail.<br>
Tập đoàn Rolls-Royce của Anh mới đây tuyên bố sẽ phát triển tàu tuần tra không người lái, thực hiện các nhiệm vụ tuần tra, giám sát, tìm kiếm mỏ dầu, hỗ trợ hậu cần..., theo tờ Tech Crunch.

Với chiều dài 60m, tàu tự lái của Rolls-Royce có khả năng vận hành trên biển trong 100 ngày. Con tàu có tải trọng 700 tấn và đạt tốc độ 25 knot (hơn 46 km/h).

Thiết kế ban đầu cho thấy con tàu được trang bị hệ thống lực đẩy chạy hoàn toàn bằng điện với 2 máy phát điện Rolls-Royce MTU 4000 Series, cung cấp điện năng khoảng 4MW.

Để giảm lượng tiêu thụ nhiên liệu và tăng thời gian hoạt động, trên tàu cũng được lưu trữ thêm 3.000 kWh điện để dùng cho những lúc tàu chạy với tốc độ chậm. Con tàu này cũng được lắp đặt các tấm năng lượng mặt trời để tạo điện những khi ở chế độ chờ.

Rolls-Royce nhấn mạnh rằng hiện tại đã có rất nhiều công nghệ để chế tạo tàu tự lái hiện đã được phát triển. Công ty này cũng cho biết đã phát triển được Hệ thống nhận thức thông minh, kết hợp các cảm biến với trí tuệ nhân tạo để giúp những con tàu tự lái này vận hành an toàn và hiệu quả hơn.

Tập đoàn của Anh cho biết có thể sẽ ra mắt tàu tự lái này "trong khoảng 10 năm tới". Benjamin Thorp, Tổng giám đốc Bộ phận Kiểm soát, tự động hóa và điện tử hải quân của Rolls-Royce cho biết: "Rolls-Royce nhận thấy sự quan tâm của các hải quân lớn đối với tàu tự lái nhiều hơn là tàu điều khiển từ xa".

"Một con tàu như vậy giúp nâng cao hiệu suất hoạt động, giảm nguy cơ đối với thủy thủ và giúp giảm cả chi phí vận hành lẫn chế tạo tàu", Thorp cho biết. "Trong 10 năm tới, Rolls-Royce dự định sẽ giới thiệu các loại tàu không người lái cỡ trung, đặc biệt là trong các hải quân hàng đầu với mục đích kết hợp giữa tàu điều khiển hỗn hợp và tàu không người lái. Với kinh nghiệm và khả năng của mình, chúng tôi kỳ vọng sẽ dẫn đầu lĩnh vực này".

Trước Rolls-Royce, DARPA cũng đã hợp tác với Leidos để thiết kế và chế tạo tàu tự lái phục vụ nhiệm vụ theo dõi tàu ngầm. Năm ngoái, quân đội Mỹ tiết lộ thử nghiệm con tàu dài 40m có thể tự vận hành trong nhiều tháng.

Hồi đầu năm nay, công ty Yara của Na Uy cũng cho biết sẽ ra mắt tàu chở hàng tự động vào năm 2018 và ra mắt phiên bản tự lái hoàn toàn vào năm 2020.