14:47 27/06/2018

Sa Huỳnh: biển xanh và muối trắng nên thơ

Băng Hảo

Từ một làng chài nghèo nàn và hoang sơ, Sa Huỳnh ngày nay đã trở thành một thị tứ nho nhỏ, xinh xinh nằm ẩn mình dưới hàng dương rủ bóng thướt tha và rừng dừa thơ mộng, là nơi mà ai đã đến một lần thì thông thể quên.

Bãi biển Sa Huỳnh nằm sát quốc lộ 1A, ở km 985, có ga xe lửa Sa Huỳnh, cho nên từ Hà Nội vào hay từ thành phố Hồ Chí Minh ra, du khách có thể dừng chân ghé lại đây rất thuận lợi. Địa danh Sa Huỳnh phải viết cho đúng là Sa Hoàng, có nghĩa là cát vàng. Sở dĩ, phải viết thành Sa Huỳnh, vì chữ " Hoàng" trùng tên Chúa Nguyễn Hoàng thời Nguyễn sơ.
Sa Huỳnh: biển xanh và muối trắng nên thơ - Ảnh 1.
Ít ai biết được rằng quê hương của nền văn hóa Sa Huỳnh còn là một bãi biển đẹp và thanh khiết như mơ. Những buổi sớm mai, chỉ cần đi ngang qua trên quốc lộ 1A, du khách cũng đã có thể chiêm ngưỡng được vẻ óng ánh vàng của cát biển Sa Huỳnh. Bờ cát này trải dài đến 5 - 6 km, cong cong hình lưỡi liềm. Nhìn từ trên xuống, Sa Huỳnh hiện lên muôn vàn màu sắc, màu xanh của trời của biển, trắng xóa của những con sóng bạc đầu, của những ô ruộng muối thấp thoáng bóng diêm dân.
Sa Huỳnh: biển xanh và muối trắng nên thơ - Ảnh 2.
Sa Huỳnh: biển xanh và muối trắng nên thơ - Ảnh 3.
Sa Huỳnh: biển xanh và muối trắng nên thơ - Ảnh 4.

Ảnh: internet

Biển không có đá ngầm, chỉ thoai thoải dốc. Tuy được phát hiện cách đây đã trăm năm nhưng đến nay, biển Sa Huỳnh vẫn còn hoang sơ đến kỳ lạ. Những rặng dương hiền hòa, nước biển xanh ngăn ngắt, những rạng san hô với hình thù kỳ ảo… đã khiến Sa Huỳnh không giống bất cứ một bờ biển nào. Người dân địa phương dựa vào hình thể của từng hòn đảo nhỏ mà đặt tên: hòn Bẹp, hòn Dù, hòn Khu Ông, hòn Son...
Sa Huỳnh: biển xanh và muối trắng nên thơ - Ảnh 5.

Ảnh: internet

Còn một điểm nữa mà du khách khi đến với biển Sa Huỳnh không thể bỏ qua là đỉnh núi ra-đa, đó là nơi cao nhất và cũng là một điểm thích hợp để ngắm biển từ trên cao. Từ đây nhìn xuống, Quốc lộ 1A và đường sắt Bắc-Nam nằm sát nhau, chia Sa Huỳnh ra hai phần, một bên là đồng ruộng xanh ngắt, một bên là ruộng muối, bãi cát và biển.Từ biển Sa Huỳnh, du khách có thể tới thăm Bệnh xá Đặng Thùy Trâm ở xã Phổ Cường gần đó, hoặc tiếp tục chuyến hành trình thăm núi Ấn, sông Trà của tỉnh Quảng Ngãi, và xa hơn nữa là Thánh địa Mỹ Sơn ở Quảng Nam nổi tiếng của miền Trung.
Sa Huỳnh: biển xanh và muối trắng nên thơ - Ảnh 6.

Ảnh: internet

Cách bến cảng Sa Huỳnh chừng 500 m về phía đông bắc là cánh đồng muối nổi tiếng với diện tích khoảng 500 ha, sản lượng hàng trăm nghìn tấn mỗi năm. Dưới ánh mặt trời chói chang, vô số thửa ruộng nhỏ nối tiếp nhau tạo nên một cánh đồng chuyên dụng làm muối rộng lớn.Thị trấn Sa Huỳnh bé xíu với những con đường làng nho nhỏ dẫn về phía biển. Thị trấn nghèo với nhiều cửa hàng bán đặc sản biển như mực khô, cá khô, tôm khô và một vài nhà nghỉ trọ cùng các khách sạn giá bình dân. Nổi tiếng nhất trong số các loại hải sản bán tại đây là cá ngựa có hình dáng ngộ nghĩnh vốn được các đấng mày râu ưa chuộng như một bài thuốc bổ. Ai đã dừng chân ở đây đều mua vài cặp về làm quà.
Sa Huỳnh: biển xanh và muối trắng nên thơ - Ảnh 7.

Ảnh: internet

Khi đêm đầy sao nhấp nháy, thị trấn chìm trong giấc ngủ yên bình. Chỉ có gió biển không ngừng xen tiếng tàu ghe chạm nhau khe khẽ trên bến cảng và ánh trăng bàng bạc soi tỏ những rặng dừa đung đưa. Hoạt động về đêm ở phố nhỏ Sa Huỳnh dịu dàng như vốn đã thế từ bao năm nay.
• Bãi biển Sa Huỳnh nằm sát quốc lộ 1A, ở km 985, trên đường xe lửa Thống Nhất Bắc – Nam, có ga xe lửa Sa Huỳnh, cho nên từ Hà Nội vào hay từ thành phố Hồ Chí Minh ra, du khách có thể dừng chân ghé lại đây rất thuận lợi. Ngoài ra các bạn cũng có thể đặt vé xe để vào Sa Huỳnh.• Từ Quảng Ngãi, có rất nhiều tuyến xe bus sẽ đưa bạn đến tận khu du lịch. Số chuyến khai thác trong ngày: 42 chuyến, bắt đầu lúc 5h30 và kết thúc lúc 18h. Chiều dài tuyến khoảng 70 km.