16:08 08/01/2019

Sau Apple, đến lượt Samsung đưa ra dự báo gây sốc về kết quả kinh doanh

Diệp Vũ

Không chỉ đe dọa Apple, sự giảm tốc của kinh tế Trung Quốc còn ảnh hưởng mạnh đến doanh thu và lợi nhuận của Samsung

Theo dữ liệu từ hãng nghiên cứu thị trường công nghệ IDC, trong quý 3/2018, doanh số Samsung trên thị trường smartphone toàn cầu giảm hơn 13% so với cùng kỳ năm trước - Ảnh: Reuters.
Theo dữ liệu từ hãng nghiên cứu thị trường công nghệ IDC, trong quý 3/2018, doanh số Samsung trên thị trường smartphone toàn cầu giảm hơn 13% so với cùng kỳ năm trước - Ảnh: Reuters.

Tập đoàn điện tử Hàn Quốc Samsung ngày 8/1 cảnh báo lợi nhuận quý 4/2018 có thể giảm mạnh do nhu cầu ảm đạm đối với các sản phẩm chip nhớ của hãng và mức độ cạnh tranh ngày càng lớn trên thị trường điện thoại thông minh (smartphone).

Theo tin từ CNBC, Samsung dự báo lợi nhuận hoạt động quý 4 của hãng đạt khoảng 10,8 nghìn tỷ Won, tương đương 9,67 tỷ USD, giảm 28,71% so với cùng kỳ năm ngoái. Con số này thấp hơn 18,18% so với mức dự báo 13,2 nghìn tỷ Won mà giới phân tích đưa ra về lợi nhuận của Samsung trong quý vừa qua.

Ngoài ra, Samsung cho biết doanh thu của hãng trong quý có thể chỉ đạt khoảng 59 nghìn tỷ Won, thấp hơn mức 62,8 nghìn tỷ USD mà giới phân tích dự báo, đồng thời giảm 10,57% so với mức doanh thu cùng kỳ năm trước.

Samsung nói rằng nhu cầu yếu hơn dự báo đối với các sản phẩm chip nhớ dành cho các trung tâm dữ liệu đã khiến lượng hàng bán được giảm sút và giá chip nhớ giảm mạnh.

Ở mảng smartphone, Samsung phàn nàn về "thị trường trì trệ và mức độ cạnh tranh khốc liệt", chi phí quảng cáo tăng, và doanh số đi ngang, gây giảm tỷ suất lợi nhuận.

Theo dữ liệu từ hãng nghiên cứu thị trường công nghệ IDC, trong quý 3/2018, doanh số Samsung trên thị trường smartphone toàn cầu giảm hơn 13% so với cùng kỳ năm trước.

Cảnh báo u ám trên được Samsung đưa ra sau động thái tương tự của đối thủ Mỹ Apple. Tuần trước, Apple hạ dự báo doanh thu và tỷ suất lợi nhuận quý 4/2018, với lý do kinh tế Trung Quốc giảm tốc và doanh thu thấp hơn dự báo từ các sản phẩm điện thoại iPhone.

Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc đi xuống đang là một vấn đề khiến giới đầu tư toàn cầu bất an. Sự giảm tốc này có thể đe dọa Samsung, bởi hãng này cung cấp các sản phẩm chip nhớ cho nhiều hãng smartphone và trung tâm dữ liệu của Trung Quốc.

Ngoài ra, Samsung có các nhà máy sản xuất chip nhớ ở Trung Quốc, và sản phẩm của các nhà máy này có thể bị ảnh hưởng bởi chiến tranh thương mại Mỹ-Trung.

Hồi tháng 12, một báo cáo từ Hiệp hội Thương mại quốc tế Hàn Quốc (KITA) nói rằng chiến tranh thương mại Mỹ-Trung có thể đặt ra rủi ro lớn hơn đối với cả Samsung và hãng sản xuất con chip đối thủ đồng hương SK Hynix.

Bên cạnh đó, nhu cầu tiêu dùng tại Trung Quốc giảm xuống có thể ảnh hưởng bất lợi đến mảng điện tử tiêu dùng, bao gồm smartphone, của Samsung. Một số nhà phân tích nói rằng Trung Quốc chiếm 20-30% thị trường hàng công nghệ tiêu dùng trên toàn cầu.