14:38 12/05/2018

Sau hơn 10 năm, Comvik "tìm lại" MobiFone

Thủy Diệu

Giờ đây, khi MobiFone đang chuẩn bị cho kế hoạch cổ phần hóa, Comvik lại "tìm đến" với mục tiêu thành đối tác và nhà đầu tư chiến lược của MobiFone

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ Vương quốc Thụy Điển tại Việt Nam Hogbeg và ông Zaman, Chủ tịch Tập đoàn Viễn thông Comvik Việt Nam, chiều 11/5 - Ảnh: VGP.
Phó thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ Vương quốc Thụy Điển tại Việt Nam Hogbeg và ông Zaman, Chủ tịch Tập đoàn Viễn thông Comvik Việt Nam, chiều 11/5 - Ảnh: VGP.

Hợp đồng hợp tác kinh doanh (BCC) 10 năm giữa Tập đoàn Kinnevik/Comvik (Thụy Điển) và MobiFone đã kết thúc năm 2005. Giờ đây, khi MobiFone đang chuẩn bị cho kế hoạch cổ phần hóa và bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO), Comvik lại "tìm đến" với mục tiêu thành đối tác và nhà đầu tư chiến lược của MobiFone.

Thông tin Comvik quan tâm và mong muốn tham gia vào quá trình cổ phần hóa của MobiFone được chia sẻ tại buổi tiếp của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ với Đại sứ Vương quốc Thụy Điển tại Việt Nam Hogbeg và ông Zaman, Chủ tịch Tập đoàn Viễn thông Comvik Việt Nam, chiều 11/5.

Tại đây ông Zaman cho biết, Comvik đã có hợp đồng hợp tác kinh doanh với Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT - tập đoàn mẹ của MobiFone trước đây - PV) rất thành công. Sau 10 năm thực hiện hợp đồng, hai bên không xảy ra vướng mắc, đều có mục đích chung là xây dựng hệ thống mạng mới tốt nhất ở châu Á.

Việc Chính phủ tiến hành cổ phần hóa Công ty Viễn thông Di động MobiFone, Comvik với nền tảng sẵn có về công nghệ, vốn... sẵn sàng tham gia hỗ trợ Chính phủ Việt Nam. Cụ thể, theo ông Zaman, Comvik đang thực hiện chương trình chuyển đổi công nghệ số 6G, không dùng tiền mặt và Thụy Điển là nước đứng đầu thế giới trong công nghệ số này với 90% giao dịch không dùng tiền mặt.

Hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực này, Comvik muốn đưa Việt Nam thành nước hàng đầu về công nghệ chuyển đổi. Comvik đã xây dựng kế hoạch kinh doanh về chuyển đổi số, nếu chạy trong 6 năm, dự đoán sẽ tạo ra lượng dự trữ 80-100 tỷ USD.

Đánh giá cao và hoan nghênh Comvik tiếp tục quan tâm đầu tư vào thị trường Việt Nam, tham gia vào quá trình cổ phần hóa của MobiFone, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, theo kế hoạch lúc đầu của Chính phủ, MobiFone sẽ phải hoàn tất cổ phần hóa trong năm 2018 nhưng do một số vướng mắc trong mua bán sáp nhập doanh nghiệp và thực hiện một số kết luận của cơ quan chức năng nên việc hoàn thành cổ phần hóa chưa được thực hiện được.

Phó thủ tướng cho biết Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Thông tin và Truyền thông và MobiFone chuẩn bị các điều kiện cần thiết, bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) vào năm 2019 và xây dựng kế hoạch cổ phần hóa MobiFone trình Chính phủ xem xét, phê duyệt.

Một điểm quan trọng là phải xác định rõ sự cần thiết của các nhà đầu tư chiến lược, tiêu chí cần thiết đối với nhà đầu tư chiến lược, tỉ lệ Nhà nước nắm giữ cổ phần, tỉ lệ bán đấu giá công khai và bán cho nhà đầu tư chiến lược.

Cũng theo Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, những năm gần đây, đặc biệt ngay từ quý 1/2018 việc cổ phần hóa nhiều tập đoàn lớn đã được thực hiện rất thành công, hệ thống pháp luật về cổ phần hóa ngày càng được hoàn thiện theo hướng minh bạch, tiến sát thông lệ quốc tế hơn. Và theo ông, khi MobiFone IPO sẽ có nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm.