08:32 20/06/2007

“Sẽ ký nhiều thỏa thuận quan trọng trong chuyến thăm lịch sử”

Thu Trang

"Rất nhiều công ty Mỹ cho rằng Việt Nam là một trong những thị trường đang nổi hấp dẫn nhất trên thế giới"

Ông Adam Sitkoff.
Ông Adam Sitkoff.
Phỏng vấn ông Adam Sitkoff, Giám đốc điều hành Phòng Thương mại Mỹ (AmCham) tại Hà Nội.

Ông đánh giá thế nào về chuyến thăm Hoa Kỳ của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết lần này?

Phòng Thương mại Mỹ (AmCham) hoàn toàn ủng hộ chuyến thăm Hoa Kỳ của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết.

Chúng tôi dự đoán sẽ có rất nhiều thỏa thuận quan trọng đối với cộng đồng doanh nghiệp sẽ được ký kết trong chuyến thăm này và các công ty Mỹ đã chuẩn bị đón tiếp phái đoàn của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tại New York và Washington DC.

Những thỏa thuận này sẽ bao gồm một số lĩnh vực kinh tế quan trọng như năng lượng, dịch vụ tài chính, công nghệ thông tin, viễn thông và nhiều lĩnh vực khác nữa.

Một số sự kiện quan trọng đã được chuẩn bị để khuyến khích giao thương giữa cộng đồng doanh nghiệp của cả 2 nước. AmCham mong rằng Hiệp định khung về thương mại và đầu tư sẽ được ký kết trong chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tại Washington, và một số thành viên của AmCham sẽ tới Mỹ để tham dự các lễ ký kết trong chuyến thăm lịch sử này.

Theo ông, các nhà đầu tư Mỹ đánh giá thế nào về thị trường Việt Nam?

Các nhà đầu tư và doanh nghiệp Mỹ rất quan tâm và bị thu hút bởi thị trường Việt Nam. Rất nhiều công ty Mỹ cho rằng Việt Nam là một trong những thị trường đang nổi hấp dẫn nhất trên thế giới.

Cứ mỗi tuần, chúng tôi dành càng nhiều thời gian để nói chuyện với các nhà đầu tư Mỹ về việc kinh doanh tại Việt Nam. Sau 20 năm đổi mới thành công, hiện nay chúng tôi cần tập trung vào việc làm cho nền kinh tế Việt Nam ngày càng cạnh tranh hơn.

Về mặt kinh tế, Hoa Kỳ đang là đối tác thương mại và nhà đầu tư chính của Việt Nam. Nước Mỹ tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, nhưng quan trọng hơn cả là Mỹ cũng là nhà đầu tư lớn nhất của Việt Nam khi bao gồm các khoản đầu tư từ các công ty của Mỹ như Coca-Cola, Procter & Gamble và ExxonMobil thông qua nước thứ 3 vào Việt Nam như Singapore và Virgin Islands

Sự phát triển nổi bật của kinh tế Việt Nam không có gì phải nghi ngờ nữa. Cộng đồng doanh nghiệp Mỹ đã ủng hộ và khuyến khích quá trình Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và chúng tôi rất vui mừng rằng người dân Việt Nam hiện nay có thể hưởng lợi từ việc tiếp cận thị trường và các qui luật thương mại toàn cầu phát triển trong suốt 50 năm qua.

Bây giờ Việt Nam có thể sử dụng qui chế hòa giải cạnh tranh của WTO để giải quyết sự khác biệt với các thành viên khác và tham gia đầy đủ vào các cuộc thương lượng để thiết lập các qui tắc thương mại trong tương lai. Việc thi hành đúng qui tắc và đúng thời gian các cam kết của WTO sẽ nâng đầu tư của Mỹ và Việt Nam và cũng làm các nhà đầu tư Mỹ tin tưởng hơn.

Ông đánh giá thế nào về quan hệ đầu tư và thương mại giữa Mỹ và Việt Nam?

Quan hệ đầu tư và thương mại giữa Việt Nam và Mỹ hàng năm đều gia tăng kể từ sau khi Hiệp định Thương mại Song phương có hiệu lực và tôi hy vọng rằng mức tăng trưởng này sẽ tiếp tục và mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

Việc gia nhập WTO đã mang lại những lợi ích xác thực đối với Việt Nam. Trong tương lai, người dân Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội tiếp cận với sản phẩm chất lượng cao, giá rẻ, công việc tốt hơn và một mức sống cao hơn.

Tuy nhiên, cũng cần thấy rằng trong nhiều lĩnh vực hiện nay Việt Nam đang ở xa so với các cam kết của WTO. Ví dụ như việc thực hiện các cam kết về quyền giao dịch thương mại và dịch vụ phân phối. Các công ty có vốn đầu tư nước ngoài hiện nay bị yêu cầu phải có thêm hàng loạt giấy phép con khi muốn thêm các hoạt động kinh doanh như nhập khẩu hàng hóa, khuyến mãi và marketing, nhượng quyền và phân phối sản phẩm của họ tại các cửa hàng bán buôn và bán lẻ.

Tôi hy vọng những khó khăn trong đầu tư mà cả công ty Mỹ và Việt Nam gặp phải sẽ được giảm thiểu hoặc loại trừ khi Chính phủ Việt Nam thực hiện các cam kết của WTO một cách mạnh mẽ và hợp tác với các doanh nghiệp và các hiệp hội công nghiệp để phát triển hệ thống công bằng, hiệu quả, minh bạch cho các qui định về hoạt động kinh doanh.