07:00 09/12/2016

Sếp Dragon Capital lạc quan về chứng khoán Việt Nam

Bạch Dương

Chủ tịch Dragon Capital cho rằng với những cải cách của Việt Nam, thị trường chứng khoán có thể tăng 10-20%/năm trong vòng 5 năm tới

Chủ tịch Quỹ đầu tư Dragon Capital, ông Dominic Scriven.
Chủ tịch Quỹ đầu tư Dragon Capital, ông Dominic Scriven.
Chủ tịch Quỹ đầu tư Dragon Capital, ông Dominic Scriven nhận định, chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ của ông Trump và dự định rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) cũng như đẩy mạnh bảo hộ nội địa, là một tin buồn các nền kinh tế thành viên.

“Sự sụp đổ của TPP sẽ là một tin không vui với Việt Nam bởi đây là một môi trường kinh doanh mà Việt Nam có thể học hỏi được rất nhiều quốc gia khác”, ông Dominic nói và cho rằng Việt Nam là thị trường sơ khai với GDP vẫn tăng trưởng cao và thu hút dòng vốn nước ngoài rất lớn.

Ông Dominic nhận định, trải qua 3 cuộc khủng hoảng khác nhau, thị trường chứng khoán Việt Nam đã từng từ 1.127 điểm rơi xuống 270 điểm. Các cuộc cải cách mạnh mẽ đang được thúc đẩy, thu hút vốn vào Việt Nam không chỉ tập trung vào nới room cho nhà đầu tư nước ngoài.

Lãnh đạo quỹ Dragon Capital cho rằng để thị trường chứng khoán phát triển, hút vốn ngoại, đưa quy mô thị trường lên gấp đôi thì Việt Nam phải có thay đổi. “Ở Việt Nam, muốn làm gì cũng phải tốn rất nhiều thời gian làm giấy tờ, thủ tục”, ông nói.

Ngoài ra, các công ty trên thị trường đều có vốn hóa khá nhỏ, các ngân hàng chỉ cung cấp tín dụng ngắn hạn nên không hút vốn đầu tư vào hạ tầng. Để khắc phục yếu điểm đó, Việt Nam cần chuyển dòng vốn từ ngắn hạn sang dài hạn và cần nhiều hơn các tổ chức tín dụng quy mô lớn.

Trong khi đó, ông Kevin Snowball, Tổng giám đốc Quỹ Đầu tư PXP Vietnam Asset Management, nhận định chứng khoán Việt trở thành một thị trường mới nổi đang tăng trưởng tốt, có động lực lớn từ quá trình thoái vốn và cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước.

Ông Kevin cho biết, quỹ PXP đang tìm cách đầu tư vào Công ty Sữa Việt Nam (Vinamilk) trong quá trình thoái vốn nhà nước tại đây.

“Gần đây, dòng tiền rời khỏi Vïệt Nam vì không tăng được tỷ lệ sở hữu cổ phần nhưng Chính phủ Việt Nam đã ban hành chính sách về nới room rồi. Nếu thị trường Việt Nam không phát triển theo hướng chúng tôi mong muốn, chúng tôi sẽ rời khỏi đây”, ông Kevin nói và cho biết các thủ tục phức tạp đã khiến một số công ty rút vốn khỏi Việt Nam sang Pakistan, thị trường vừa nâng room cho nhà đầu tư nước ngoài.

Tuy nhiên, vị này cũng cho rằng việc nới room và những rủi ro về tín dụng sẽ được giải quyết căn bản. Các ngân hàng không phải gánh sứ mệnh này nữa bởi lúc đó các nhà đầu tư có thể tăng tiếp cận doanh nghiệp, nguồn vốn rót vào sẽ nhiều hơn.

“Dự báo đến cuối năm 2017, Việt Nam sẽ được xếp vào nhóm thị trường mới nổi có thể thu hút được hàng nghìn tỷ USD. Trong vòng 5 năm tới, chứng khoán Việt sẽ tăng trưởng khoảng 20%/năm nếu Việt Nam mở cửa hơn nữa, thậm chí có thể quay trở lại thời kỳ hoàng kim năm 2006 -2007. Với ASEAN cũng tăng trưởng ở mức bình quân 20%/năm, tuỳ thuộc vào từng quốc gia”, ông Kevin nói.

Cùng quan điểm lạc quan về thị trường, ông Dominic cho rằng thị trường Việt Nam hiện nay có lợi cho các nhà đầu tư đến từ các thị trường có lãi suất thấp. Tuy vậy, với những cải cách của Việt Nam, thị trường chứng khoán có thể tăng trưởng 10-20%/năm trong vòng 5 năm tới.