
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Sáu, 21/11/2025
19/12/2007, 14:42
Hai công ty chứng khoán hàng đầu Việt Nam là BVSC và SSI đang phát hành thêm cổ phiếu với mức chia thưởng hấp dẫn
Hai công ty chứng khoán hàng đầu Việt Nam là BVSC và SSI đang phát hành thêm cổ phiếu với mức chia thưởng hấp dẫn
.
Nhưng xem xét kỹ, nhà đầu tư sẽ nhận thấy mỗi công ty lại có những lợi thế khác nhau
Cổ tức cao, trả tiền nhiều
Việc tăng vốn của hai công ty thu hút sự quan tâm rất lớn của giới đầu tư, do đây là những công ty có thị phần và lợi nhuận đạt cao nhất trong các công ty chứng khoán. Đồng thời hai công ty cũng chiếm gần 40% thị phần môi giới chứng khoán trên toàn thị trường. Lượng khách hàng khá đông và đặc biệt được xem là “mát tay” trong việc đưa những doanh nghiệp cổ phần lên sàn.
Tuy nhiên phần cổ phiếu phát hành thêm này có nhiều điểm khác biệt đáng để lưu ý. Đó là số tiền nhà đầu tư bỏ ra để “hưởng” được số cổ phiếu phát hành thêm chênh lệch nhau khá lớn. Khác biệt thứ hai là cổ đông SSI được thưởng cổ phiếu ở tỷ lệ 2 được 1 mà không phải trả thêm đồng nào, còn cổ đông BVSC thì 1 được 2 nhưng phải mua ở giá 32.000 đ
ồng
/c
ổ phi
ếu
.
Do đó, nhà đầu tư cần tính toán kỹ lưỡng để xem bỏ tiền đầu tư vào cổ phiếu nào sẽ mang lại hiệu quả hơn, và việc cân nhắc xem ra không dễ trong bối cảnh thị trường hiện nay.
Nhìn từ các chỉ số
Thị giá cổ phiếu của BVSC đã điều chỉnh ở phiên giao dịch không hưởng quyền vào ngày 14/12 và sẽ chốt danh sách vào ngày 18/12 tới nhưng thời hạn chuyển nhượng quyền mua kéo đến ngày 26/1/2008. Riêng cổ phiếu SSI sẽ giao dịch không hưởng quyền vào 24/12, nghĩa là thời gian không còn nhiều cho giới đầu tư tham gia đầu tư vào cả hai cổ phiếu này.
Xét về chính sách cổ tức bằng tiền mặt trong thời gian qua, SSI chia nhỉnh hơn BVSC 500 đ
ồng
/c
ổ phi
ếu
. Cụ thể SSI chia ở tỷ lệ 25% (2.500 đ
ồng
/c
ổ phi
ếu
) cho cổ đông, BVSC chia tỷ lệ 20%.
Song cổ tức cũng chưa phản ánh hết được giá trị cũng như kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Hiện tại nhiều tổ chức cũng như cơ quan quản lý đưa ra chỉ số P/E, EPS, BV… không thống nhất về SSI và BVSC. Do mỗi đơn vị dựa trên những số liệu có được ở thời điểm khác nhau. Do vậy, người viết tạm quy về một nguồn cung cấp dữ liệu để có tính đồng nhất khi so sánh cổ phiếu của SSI và BVSC.
Xét về thu nhập trên mỗi cổ phiếu thì BVSC có chỉ số hấp dẫn hơn khi đạt 17.395 đ
ồng
/c
ổ phi
ếu
, trong khi đó SSI chỉ đạt 9.400 đ
ồng
/c
ổ phi
ếu
. Con số trên nêu được ưu thế của BVSC ở khía cạnh lợi nhuận, cụ thể họ đạt lợi nhuận sau thuế tính đến tháng 11/2007 là 205 tỉ đồng trên vốn điều lệ 150 tỉ đồng. So với mức 751 tỉ đồng lợi nhuận trên vốn điều lệ 800 tỉ đồng của SSI.
Song thị giá cổ phiếu BVSC đã bị đẩy lên khá cao, ở góc độ nào đó nó đã tăng nhanh hơn sự phát triển của doanh nghiệp khá xa. Điều này khiến cho chỉ số P/E của BVSC dựa trên thị giá trước khi giao dịch không hưởng quyền lên đến 44. Trong khi đó đối với SSI chỉ số này mới nằm ở mức 28.
Bên cạnh đó SSI đang có lợi thế nằm ở nguồn thặng dư vốn từ đợt phát hành cổ phiếu cho đối tác chiến lược ANZ vào cuối quý 2 vừa qua. Con số thặng dư này là hơn 2.000 tỉ, còn cao hơn cả lượng tiền định huy động là 960 tỉ đồng của BVSC thông qua đợt phát 30 triệu cổ phiếu đợt này. Nên xét về giá trị sổ sách thì SSI hơn BVSC, con số này đối với SSI là 50.521 đ
ồng
/c
ổ phi
ếu
so với 40.573 đ
ồng
/c
ổ phi
ếu
của BVSC.
Qua những thông số cơ bản trên, hy vọng nhà đầu tư sẽ không bị những ưu ái ở tỷ lệ thưởng làm quên đi việc cân nhắc những giá trị cốt yếu hơn.
Dữ liệu của Glassnode cho thấy các nhà đầu tư lớn đã bắt đầu tích lũy BTC từ cuối tháng 10, đặc biệt ghi nhận gia tăng số lượng BTC trong nhiều ví cá voi kể từ thứ 6 tuần trước...
Rổ chỉ số VNSHINE bao gồm các cổ phiếu thành phần (tối thiểu là 15 và tối đa là 30 cổ phiếu) được lựa chọn từ danh sách các cổ phiếu thành phần của chỉ số VNAllshare và đáp ứng các tiêu chí sàng lọc chỉ số.
Hiện chỉ còn khoảng 1,3 - 1,5 triệu Bitcoin chưa được khai thác. Đồng tiền điện tử này được dự đoán sẽ được khai thác hết vào khoảng năm 2140...
Quỹ thụ động có tài sản ròng lớn nhất tính đến ngày 10/11/2025 là Vanguard FTSE Emerging Markets, mô phỏng chỉ số FTSE Emerging All Cap với tài sản ròng ghi nhận 105,5 tỷ USD. Dự kiến quỹ này sẽ phân bổ khoảng 358,5 triệu USD vào thị trường Việt Nam.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: