06:00 22/05/2021

Số triệu phú ở Trung Quốc có thể tăng gấp đôi trong 5 năm

Bình Minh

Trung Quốc sẽ tăng gấp đôi số triệu phú trong 5 năm tới và mở rộng tầng lớp trung lưu thêm khoảng một nửa...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: SCMP.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: SCMP.

Trung Quốc sẽ tăng gấp đôi số triệu phú trong 5 năm tới và mở rộng tầng lớp trung lưu thêm khoảng một nửa, qua đó đẩy mạnh tiêu dùng trong nền kinh tế - theo một báo cáo của HSBC Holdings.

Các chuyên gia của HSBC ước tính rằng số cá nhân có giá trị tài sản ròng cao (HNWI) ở Trung Quốc – được định nghĩa là những người có tài sản có thể đầu tư tương đương từ 10 triệu Nhân dân tệ, tương đương 1,55 triệu USD – có thể tăng lên mức 5 triệu người từ mức hơn 2 triệu người hiện nay.

Tầng lớp trung lưu của Trung Quốc, hiện gồm khoảng 340 triệu người dựa trên định nghĩa hẹp nhất về trung lưu, sẽ tăng trưởng khoảng 45%, đạt hơn 500 triệu người trong cùng khoảng thời gian nói trên, HSBC dự báo.

“Tầng lớp trung lưu mở rộng sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong trung đến dài hạn, chi tiêu mạnh hơn sẽ thúc đẩy tiêu dùng trong nước, niềm tin doanh nghiệp và đầu tư cơ bản”, báo cáo của HSBC được hãng tin Bloomberg trích dẫn. “Tầng lớp trung lưu mở rộng cũng sẽ dẫn tới tăng nhập khẩu hàng hoá và dịch vụ, đồng thời thu hút các công ty nước ngoài đầu tư vào Trung Quốc”.

Tài sản gia tăng sẽ giúp Trung Quốc tránh được việc rơi vào “bẫy thu nhập trung bình” và hỗ trợ nỗ lực của Chính phủ nước này trong việc thúc đẩy nền kinh tế phát triển theo hướng dựa nhiều hơn vào tiêu dùng, theo báo cáo. “Không hề quá khi nói rằng tầng lớp trung lưu có thể sẽ giữ vai trò xương sống cho chiến lược ‘lưu thông kép’ của Trung Quốc”, HSBC nhận định.

Cũng theo báo cáo, tài sản của hộ gia đình ở Trung Quốc có thể tăng khoảng 8,5% mỗi năm trong 5 năm tới, đưa tổng tài sản có thể đầu tư ở nước này đạt 300 nghìn tỷ Nhân dân tệ vào năm 2025, tương đương 300% tổng sản phẩm trong nước (GDP) ở nước này trong 2020.

Tầng lớp trung lưu đông đảo hơn, với mức thu nhập cao hơn sẽ đồng nghĩa với nhu cầu gia tăng đối với các loại hàng hoá và dịch vụ chất lượng cao. Trung Quốc sẽ chứng kiến tiêu dùng tăng khoảng 1,1 nghìn tỷ USD mỗi năm tính trên mỗi 20 USD tăng thêm trong chi tiêu hàng ngày của mỗi người thuộc tầng lớp trung lưu, theo báo cáo.

Tuy nhiên, cùng với sự giàu lên của Trung Quốc, khoảng cách thu nhập ở nước này cũng gia tăng, HSBC nhấn mạnh. Số 1% gia đình giàu nhất ở Trung Quốc đang sở hữu 30% tổng tài sản. HSBC cho rằng Chính phủ Trung Quốc cần nỗ lực hơn nữa để giảm bất bình đẳng thu nhập và giúp thêm nhiều người dân gia nhập tầng lớp trung lưu, như lao động nhập cư và sinh viên mới ra trường.