15:53 12/10/2010

Sóng gió tạm lắng trên thị trường vàng

Kiều Oanh

Trong khoảng một tuần trở lại đây, hôm nay là ngày mà giá vàng trong nước ổn định nhất

Đầu giờ sáng nay, giá vàng đã có thời điểm lên trên mức 32,6 triệu đồng/lượng nhờ giá vàng thế giới tăng gần 7 USD/oz trong đêm trước, nhưng sau đó đã nhanh chóng giảm trở lại - Ảnh: Getty.
Đầu giờ sáng nay, giá vàng đã có thời điểm lên trên mức 32,6 triệu đồng/lượng nhờ giá vàng thế giới tăng gần 7 USD/oz trong đêm trước, nhưng sau đó đã nhanh chóng giảm trở lại - Ảnh: Getty.
Giá vàng trong nước gần như đi ngang trên ngưỡng 32,5 triệu đồng/lượng suốt từ sáng tới chiều nay. Giá vàng tại thị trường châu Âu vào buổi chiều có sự điều chỉnh giảm khá mạnh do đồng USD tăng giá.

Lúc 15h chiều nay, giá vàng miếng các thương hiệu trong nước phổ biến ở mức xấp xỉ 32,5 triệu đồng/lượng và 32,55 triệu đồng/lượng (giá mua vào và bán ra). Do tác động từ sự xuống dốc của giá vàng quốc tế, giá vàng trong nước tới thời điểm này đã giảm khoảng 100.000 đồng/lượng so với giá mở cửa đầu ngày.

Vùng giá trên 32,5 triệu đồng/lượng đã được duy trì suốt từ chiều qua tới thời điểm này, một phần do giá vàng thế giới chưa có nhiều biến động mạnh, một phần do thị trường vàng vật chất giao dịch kém sôi động. Đầu giờ sáng nay, giá vàng đã có thời điểm lên trên mức 32,6 triệu đồng/lượng nhờ giá vàng thế giới tăng gần 7 USD/oz trong đêm trước, nhưng sau đó đã nhanh chóng giảm trở lại.

Trong khoảng một tuần trở lại đây, hôm nay là ngày mà giá vàng trong nước ổn định nhất, khác hẳn với những ngày trồi sụt chóng mặt trước đó. So với đầu giờ sáng qua, giá vàng chiều nay đã giảm 200.000 đồng mỗi lượng, nhưng nếu so với giá đóng cửa chiều qua, thì giá vàng hầu như không có thay đổi nào đáng kể.

Lúc 15h, ở lần thay đổi giá thứ 7 trong ngày, Sacombank-SBJ niêm yết giá vàng SBJ ở mức 32,50 triệu đồng/lượng (mua vào) và 32,56 triệu đồng/lượng (bán ra). Giá vàng SJC do SJC áp dụng cho thị trường Tp.HCM tương ứng là 32,47 triệu đồng/lượng và 32,53 triệu đồng/lượng.

Tại Hà Nội, Phú Quý cùng thời điểm báo giá vàng SJC ở mức 32,47 triệu đồng/lượng và 32,57 triệu đồng/lượng. Giá vàng Rồng Thăng Long tại Bảo Tín Minh Châu rẻ hơn 20.000 đồng/lượng, mua vào là 32,45 triệu đồng/lượng, còn bán ra là 32,55 triệu đồng/lượng.

Giá vàng ổn định trở lại cũng là lúc các doanh nghiệp thu hẹp mức chênh lệch giữa giá mua và bán vàng, về mức từ 100.000 đồng/lượng trở xuống. Sáng qua, nhiều doanh nghiệp còn thận trọng giữ khoảng cách này ở mức 200.000 đồng/lượng.

Đại diện một số doanh nghiệp cho biết, giao dịch vàng miếng ngày hôm nay khá trầm do thị trường đang chờ xem diễn biến sắp tới của giá vàng ra sao. Tuy nhiên, giới kinh doanh vàng cho rằng, với lực mua mạnh hơn lực bán, trong lúc nguồn cung vàng trong nước vẫn còn khan hiếm, thì giá vàng khó có khả năng giảm về dưới mốc 31 triệu đồng/lượng trừ phi giá vàng thế giới trượt giảm cực mạnh.

Nếu lấy giá USD ngân hàng để quy đổi, thì giá vàng thế giới đang rẻ hơn giá vàng trong nước 500.000 đồng/lượng. Tuy nhiên, nếu tính theo giá USD tự do, thì giá vàng trong nước đang rẻ hơn thế giới chừng 50.000 đồng/lượng.

Giá USD thị trường tự do chiều nay tại Hà Nội phổ biến ở mức 19.800 đồng/USD (mua vào) và 19.840 đồng/USD (bán ra), giảm tương ứng 10 đồng và 20 đồng mỗi USD so với sáng qua.

Dưới tác động của đồng USD mạnh lên so với các ngoại tệ chủ chốt khác, giá vàng giao ngay tại thị trường London lúc 15h10 chiều nay giảm hơn 10 USD/oz so với giá chốt phiên đêm qua tại New York, còn dưới 1.345 USD/oz.

Tỷ giá Euro/USD quốc tế chiều nay là 1,38 Euro/USD, từ mức 1,40 Euro/USD vào sáng qua.

Thông tin được giới đầu tư chú ý nhiều nhất trong đêm nay sẽ là biên bản cuộc họp chính sách tiền tệ tháng 9 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Thị trường kỳ vọng chính sách nới lỏng định lượng sẽ được đề cập tới trong biên bản này, nhưng mấy ngày gần đây, một số quan chức của FED đã lên tiếng tuyên bố rằng, bơm thêm tiền vào nền kinh tế lúc này sẽ chẳng ích gì.

Hãng tin Reuters nhận định, ngoài đồng USD phục hồi, vàng còn đang chịu áp lực giảm giá từ hoạt động chốt lời của một số quỹ đầu tư lớn sau khi giá vàng đã liên tục lập đỉnh trong thời gian gần đây. Quỹ tín thác vàng đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust hôm qua đã bán vàng ra phiên thứ ba liên tiếp, giảm khối lượng nắm giữ về mức 1.287,3 tấn. Lần này, SPDR Gold bán 0,9 tấn vàng.

Tuy nhiên, theo giới phân tích, những yếu tố nền tảng vẫn đang hỗ trợ mạnh cho giá vàng.

“Thị trường có thể sẽ chứng kiến sự điều chỉnh giảm trong ngắn hạn của giá vàng sau đợt tăng mạnh vừa qua, trước khi giá vàng quay đầu tăng trở lại. Vùng giá quanh 1.300 USD/oz đang là vùng hỗ trợ mạnh của giá vàng. Chừng nào những dữ liệu kinh tế gây thất vọng còn xuất hiện thì chừng đó giá vàng còn có khả năng tăng mạnh”, nhà phân tích Hou Xingqiang thuộc công ty Jinrui Futures tại Trung Quốc nhận xét trên Reuters.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cho rằng, xu hướng tăng giữ vàng của các ngân hàng trung ương, nhu cầu vàng vật chất mạnh ở khu vực châu Á và nhu cầu vàng mùa vụ ở các nước như Ấn Độ hay Thái Lan cũng đang là những yếu tố nâng đỡ quan trọng cho giá kim loại này.