12:17 21/07/2009

"Sốt" chung cư mini

Điểm hút của loại chung cư này là giá hợp với túi tiền của nhiều người tiêu dùng

Nhà chung cư mini được nhiều người tìm mua (ảnh một toà nhà chung cư mini tại quận Cầu Giấy) - Ảnh: H.A.
Nhà chung cư mini được nhiều người tìm mua (ảnh một toà nhà chung cư mini tại quận Cầu Giấy) - Ảnh: H.A.
Trong khi thị trường nhà đất đang có dấu hiệu chững lại, thì một "mảng" nhỏ của thị trường này vẫn sôi động từ nhiều tháng nay - đó là những căn hộ chung cư nhỏ (mini).

Điểm hút của loại chung cư này là giá hợp với túi tiền của nhiều người tiêu dùng...

Vốn nhỏ - lãi lớn

Những căn hộ mini được các chủ tư nhân hoặc các công ty có vốn nhỏ đầu tư xây mới trong khoảng thời gian 1 năm trở lại đây đang được nhiều người "săn tìm". Một căn hộ tại các chung cư mini có giá dao động từ 720 triệu đồng - 1 tỉ đồng/căn (tuỳ theo diện tích, từ 40-70m2). Một căn hộ gồm 1 phòng khách, 1 phòng ngủ... Ưu điểm của loại chung cư này là hầu hết đều nằm trong nội thành như tại quận Cầu Giấy, Thanh Xuân, Hoàng Mai (Hà Nội)...

Được hưởng phần đất hương hoả của cha mẹ để lại có diện tích hơn 400m2 ở phố Chùa Láng, anh Nguyễn Nam Khánh (Chùa Láng, Láng Thượng, Hà Nội) không "xắn" mảnh rồi bán như nhiều người khác từng làm. Anh vay vốn ngân hàng, rồi đầu tư xây nhà 5 tầng, mỗi tầng 4 phòng, rồi đăng báo quảng cáo bán chung cư mini.

Theo giải thích của một số chủ chung cư mini ở khu vực Dịch Vọng thì do giá đất trong ngõ sâu khá rẻ, khoảng từ 18 triệu đồng - 22 triệu đồng/m2, nếu "xắn" mảnh bán thì lãi không lớn, nên họ chuyển hướng đầu tư xây dựng một toà nhà 5-6 tầng, không có thang máy, mỗi tầng 4-6 phòng; chi phí xây dựng khoảng 5,2 triệu đồng - 6 triệu đồng/m2, thì khi bán, tuỳ theo từng tầng giá phòng dao động từ 14 triệu đồng - 16,2 triệu đồng/m2... Trung bình mỗi tầng, họ "thu vào" khoảng hơn 2 tỉ đồng!

Tiền nào... của đó

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hầu hết các chung cư mini đều có tầng hầm để xe máy - đây là diện tích sử dụng chung, có phòng bảo vệ - các hộ tự thoả thuận bầu ra ban quản trị, hàng tháng nộp phí để thuê người trông giữ. Mỗi hộ đều có chìa khoá riêng để ra vào khu nhà.

Ưu điểm của các nhà chung cư mini là mua bán theo kiểu "chìa khoá trao tay", người mua sau khi hoàn thành các thủ tục như trao tiền, rồi nhận giấy chuyển quyền sở hữu (viết tay) là có thể vào ở ngay.

Chị Nguyễn Tuyết Lan - chủ căn hộ chung cư mini tầng 4 ở đường Nguyễn Phong Sắc kéo dài (quận Cầu Giấy, Hà Nội) - cho biết: "Sau khi chuyển từ Thái Nguyên về Hà Nội, với số tiền sau gần 10 năm tích góp, bán nhà ở quê, tôi cũng từng "săn" nhà ở Hà Tây cũ, nhưng không được, bởi phần lớn căn nhà ở đây có diện tích lớn - giá cũng không hợp với ngân sách của gia đình. Sau khi tìm hiểu kỹ, gia đình tôi mới mua được căn nhà này, ở nội thành Hà Nội, mặc dù ngõ vào hẹp, nhưng tiện lợi mọi mặt về sinh hoạt. Tiền nào - của đó mà!".

Tham khảo ý kiến của một số khách hàng đã mua nhà chung cư mini do tư nhân đầu tư thì hầu hết khi khách tới xem nhà, chủ đầu tư đều "vẽ" ra những điều khoản có lợi cho khách hàng như sẽ làm sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà) ngay sau khi các căn hộ trong toà nhà được "lấp" kín - bởi lúc đó, chủ đầu tư mới cầm sổ đỏ gốc đi làm thủ tục tách sổ cho từng hộ... Tuy nhiên, khi dọn về ở thì mọi việc vẫn "như cũ", khi hỏi về việc làm sổ đỏ thì chủ đầu tư vẫn khất lần.

Trao đổi với phóng viên, luật gia Đỗ Lê cho biết: "Theo Luật Kinh doanh bất động sản: tổ chức, cá nhân khi kinh doanh bất động sản phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã, phải có vốn pháp định và đăng ký kinh doanh bất động sản theo quy định của pháp luật... Tuy nhiên theo tìm hiểu của tôi, hầu hết các chủ đầu tư chung cư mini đều không đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật, mà trong giao dịch mua bán nhà giữa hai bên chỉ có giấy chuyển nhượng quyền sử dụng trao tay. Do đó, việc xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà cho từng hộ sẽ gặp nhiều khó khăn. Trước khi quyết định mua, người tiêu dùng cần phải tìm hiểu kỹ khu đất xây dựng chung cư có đủ giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy phép xây dựng hay không - để tránh rắc rối về sau".

Hà Anh - Xuân Long (Lao Động)