15:28 17/10/2018

Standard & Poor’s cảnh báo về khối nợ “chìm” 6 nghìn tỷ USD của Trung Quốc

Diệp Vũ

Những khoản nợ không được báo cáo của chính quyền các địa phương ở Trung Quốc có thể lên tới hàng nghìn tỷ USD

Số liệu chính thức do Bộ Tài chính Trung Quốc công bố cho thấy các chính quyền địa phương nước này nợ tổng cộng 17,7 nghìn tỷ Nhân dân tệ, tương đương 2,5 nghìn tỷ USD vào thời điểm cuối tháng 8 - Ảnh: SCMP.
Số liệu chính thức do Bộ Tài chính Trung Quốc công bố cho thấy các chính quyền địa phương nước này nợ tổng cộng 17,7 nghìn tỷ Nhân dân tệ, tương đương 2,5 nghìn tỷ USD vào thời điểm cuối tháng 8 - Ảnh: SCMP.

Những khoản nợ không được báo cáo của chính quyền các địa phương ở Trung Quốc có thể lên tới hàng nghìn tỷ USD, đồng nghĩa với tỷ lệ nợ so với tổng sản phẩm trong nước (GDP) của nước này đã lên tới ngưỡng "báo động" - tổ chức đánh giá tín nhiệm hàng đầu thế giới Standard & Poor’s Global Ratings (S&P) nhận định trong một phân tích ra ngày 16/10.

Hãng tin CNBC cho biết, phân tích trên đã nhấn mạnh chênh lệch lớn giữa vốn đầu tư cơ sở hạ tầng được báo cáo tại các địa phương và lượng vốn đầu tư thực tế. Việc tồn tại chênh lệch như vậy nằm trong sự cho phép của Chính phủ Trung Quốc. Kết quả là mức nợ thực tế có thể lớn gấp vài lần so với con số được công bố.

Theo phân tích, các khoản nợ không được báo cáo có thể lên tới 30-40 nghìn tỷ Nhân dân tệ, tương đương từ hơn 4 tỷ USD đến gần 6 tỷ USD.

"Đó là một tảng băng nợ với rủi ro tín dụng khổng lồ", các chuyên gia của S&P nhận định, ước tính rằng tỷ lệ của tổng nợ công so với GDP của Trung Quốc phải lên tới 60% trong năm ngoái.

Số liệu chính thức do Bộ Tài chính Trung Quốc công bố cho thấy các chính quyền địa phương nước này nợ tổng cộng 17,7 nghìn tỷ Nhân dân tệ, tương đương 2,5 nghìn tỷ USD vào thời điểm cuối tháng 8. Tuy vậy, Bắc Kinh cũng đã thừa thừa nhận sự tồn tại của những khoản nợ không được báo cáo và đã nỗ lực giảm bớt tình trạng vay nợ ngoài báo cáo của các chính quyền địa phương.

Để khuyến khích tăng trưởng kinh tế địa phương, các chính quyền tỉnh thành Trung Quốc nhiều năm qua đã đầu tư mạnh vào cơ sở hạ tầng. Các địa phương thường sử dụng cấu trúc tài chính được gọi là "công cụ cấp vốn chính quyền địa phương" (local government financial vehicle - LGFV).

Chi tiết về quy mô hay bản chất của những công cụ này thường không rõ ràng, và các nhà phân tích của S&P nói rằng phần lớn những khoản nợ bị che đậy nằm trong những công cụ như vậy.

Chính phủ Trung Quốc đến nay đã có nhiều cố gắng để giảm bớt việc các địa phương vay nợ không báo cáo, nhưng không đạt được nhiều kết quả. S&P cho rằng trong tương lai, Bắc Kinh sẽ cho phép nhiều vụ vỡ nợ hơn trong các LGFV.