09:32 14/05/2007

Tâm lý nhà đầu tư: Dè dặt và phấp phỏng

Mặc dù thị trường đang "ấm áp" trở lại nhưng sự tham gia của nhà đầu tư trong nước vẫn còn hạn chế

Nhiều người hiện lo ngại có khả năng thị trường sẽ tái điều chỉnh sau một vài phiên tăng mạnh nên vẫn chưa dám bỏ thêm vốn - Ảnh: Việt Tuấn.
Nhiều người hiện lo ngại có khả năng thị trường sẽ tái điều chỉnh sau một vài phiên tăng mạnh nên vẫn chưa dám bỏ thêm vốn - Ảnh: Việt Tuấn.
Mặc dù thị trường đang "ấm áp" trở lại nhưng sự tham gia của nhà đầu tư trong nước vẫn còn hạn chế.

"Thấm đòn" qua những đợt phục hồi giả tạo vừa qua, tâm lý dè dặt, bất an vẫn khá phổ biến.

Thị trường còn... dập dòm?

Mặc dù đã 8 phiên liên tục VN-Index tăng điểm nhưng trừ một số lạc quan, nhiều nhà đầu tư vẫn chỉ quan sát bảng điện tử với tâm trạng theo dõi cho biết và rình xem mã chứng khoán nào lên với mức dự kiến (cắt giảm lỗ) thì bán.

Tâm trạng đa số chưa tin vào sự phục hồi chắc chắn của thị trường. Theo ông Đặng - một nhà đầu tư nhiều kinh nghiệm: "Chưa có dấu hiệu gì cho thấy VN - Index sẽ tăng vững chắc. Sức mua còn rất yếu, điều này thể hiện rõ qua khối lượng giao dịch. Chỉ loanh quanh 600 tỉ thì làm sao thị trường phục hồi mạnh? Hơn nữa, quan sát hai phiên cuối tuần thấy giá nhiều mã chứng khoán đảo chiều liên tục. Tôi vẫn coi đây chỉ là dấu hiệu "dập dòm" của thị trường thôi, vài tháng nữa thị trường mới lên thực sự được".

Còn theo anh Việt: "Tình hình thị trường khó nói lắm! Sau cơn bão vừa rồi bà con đã thấm đòn, thị trường chứng khoán không phải dễ chơi. Chưa có gì đảm bảo là không có sụt giảm trở lại. Tạm thời tôi cứ quan sát đã, thấy cái nào được thì "múc" ít một thôi".

Hầu hết nhà đầu tư được hỏi ý kiến đều cho rằng rất khó phán đoán xu hướng thị trường lúc này và vẫn chưa chuẩn bị chiến lược cho mình, lựa chọn giải pháp "án binh bất động". Tuy nhiên có thể nói đến thời điểm này thì những nhà đầu tư mới trụ lại được đều đã trưởng thành hơn rất nhiều.

Quyết đoán hay... liều?

Theo nhận xét của nhiều nhà đầu tư có kinh nghiệm, một trong những điểm yếu của lớp nhà đầu tư trong nước mới là thiếu chuyên môn để phân tích nên bản lĩnh để quyết đoán trong đầu tư còn yếu kém nhưng có những lúc lại rất... liều.

Nhiều người hiện lo ngại có khả năng thị trường sẽ tái điều chỉnh sau một vài phiên tăng mạnh nên vẫn chưa dám bỏ thêm vốn. Người đã mua phải cổ phiếu ở thời điểm giá cao thì đang do dự nên bán hay găm giữ trong khi cơ hội của thị trường không thể tái diễn lần thứ hai.

Trưởng phòng môi giới một công ty chứng khoán tại Tp.HCM cho biết, hiện giá nhiều loại cổ phần trên thị trường rất tốt do giảm mạnh thời gian qua. Nhiều nhà đầu tư thực sự muốn mua nhưng vẫn không dám quyết vì sợ thị trường sẽ quay đầu.

Trong khi đó, những phiên thị trường giảm trong đợt điều chỉnh vừa qua và kể cả hiện nay, nhà đầu tư nước ngoài lại tiếp tục âm thầm tăng mua đối với các cổ phiếu tiềm năng.

Lượng giao dịch của khối này thường chiếm tỉ trọng rất lớn trong giao dịch toàn thị trường. Theo đánh giá của Ngân hàng HSBC, tuy đợt điều chỉnh giá vừa qua đã ảnh hưởng lớn đến tâm lý của nhà đầu tư trong nước nhưng đối với nhà đầu tư nước ngoài lại là cơ hội để đầu tư.

Cụ thể, khối này đã mua ròng 345 triệu USD trong tháng 1 và 158 triệu USD trong tháng 2 và đã bán ròng trong 14/22 ngày giao dịch của tháng 3, khi thị trường đang thăng hoa. Trong tháng 4 vừa qua, họ lại mua ròng 83 triệu USD...

HSBC cho rằng, nhu cầu của nhà đầu tư nước ngoài đối với cổ phiếu Việt Nam vẫn sẽ cao. Theo các chuyên gia chứng khoán, để tránh rủi ro và kiếm được lợi nhuận, nhà đầu tư trong nước phải biết phân tích thông tin để quyết đoán trong những cơ hội đồng thời cần định rõ mục tiêu, kỳ vọng trong việc mua bán cổ phiếu.